TP.HCM cách ly tập trung 186 người đến từ vùng dịch sau Tết Nguyên đán

19/02/2021 10:54 GMT+7

TTO - Qua khai báo y tế, lấy mẫu xét nghiệm ngẫu nhiên người từ các tỉnh thành có dịch về TP.HCM tại sân bay, ga tàu, bến xe, khu công nghiệp..., thành phố xác định có 186 người thuộc diện cách ly tập trung, thêm 31 người so với ngày 18-2.

TP.HCM cách ly tập trung 186 người đến từ vùng dịch sau Tết Nguyên đán - Ảnh 1.

Lấy mẫu xét nghiệm tại bến xe Miền Đông (cũ, quận Bình Thạnh) với khách về TP.HCM - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Thông tin này được Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) cho biết vào sáng 19-2.

Theo HCDC, đến nay thành phố đã cơ bản kiểm soát chuỗi lây nhiễm liên quan đến nhân viên sân bay Tân Sơn Nhất. Toàn bộ 1.555 nhân viên Công ty VIAGS đều được lấy mẫu xét nghiệm giám sát lần 3, tất cả đều âm tính.

Thành phố tiếp tục triển khai tiếp nhận khai báo, lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp đến từ các tỉnh thành thực hiện giãn cách xã hội, các ổ dịch đang được theo dõi, giám sát sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán. 

Theo đó, sau 4 ngày triển khai đã tiếp nhận khai báo y tế 150.577 trường hợp (trong đó 146.058 là khai báo tại các khu công nghiệp, khu chế xuất, doanh nghiệp), 186 trường hợp chuyển cách ly tập trung, 12 cách ly tại nhà, còn lại tự theo dõi sức khỏe.

Về việc lấy mẫu xét nghiệm giám sát ngẫu nhiên tại sân bay (từ ngày 14-2), bến xe và ga tàu (từ ngày 17-2), đến nay thành phố đã lấy mẫu cho 4.861 trường hợp, trong đó 3.764 âm tính, 1.097 đang chờ kết quả.

HCDC cho biết đã mở thêm cơ sở cách ly tập trung dành cho nhóm người có nguy cơ cao đến từ vùng dịch, sẵn sàng tiếp nhận người cách ly.

Trước đó, ngày 17-2, Sở Y tế TP.HCM và HCDC tổ chức kiểm tra hoạt động cách ly y tế tại một khách sạn ở quận 1 - nơi có nhiều khách sạn đăng ký triển khai hoạt động cách ly y tế và khu cách ly tập trung tại quận 3. 

Tại buổi kiểm tra, ông Nguyễn Hữu Hưng - phó giám đốc Sở Y tế - yêu cầu các đơn vị đang tổ chức cách ly tập trung tại quận 1, quận 3 rà soát các quy trình vận hành và xây dựng lại đúng với tình hình thực tế. 

Ngoài ra cần chú ý việc sắp xếp người được cách ly vào các phòng cách ly theo nguyên tắc những người có cùng đặc điểm dịch tễ, cùng ngày tiếp nhận thì xếp vào cùng phòng hoặc cùng một khu vực. 

Bên cạnh đó, các khu cách ly đặc biệt lưu ý việc đảm bảo số lượng camera cần thiết để có thể giám sát hoạt động phòng chống lây nhiễm trong khu cách ly, nhất là việc tuân thủ quy định cách ly của người cách ly....

Trước nguy cơ dịch bệnh COVID-19 vẫn luôn thường trực, HCDC khuyến cáo người dân chủ động, trung thực trong khai báo y tế, nhất là người đến từ vùng dịch, theo dõi thông tin chính thức từ ngành y tế và thực hiện phòng bệnh theo thông điệp 5K: "Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tập trung - Khai báo y tế".

Sáng 19-2 không ca mới, Hải Dương tập trung nhân lực, vật lực khống chế dịch ở Cẩm Giàng Sáng 19-2 không ca mới, Hải Dương tập trung nhân lực, vật lực khống chế dịch ở Cẩm Giàng

TTO - Trao đổi với báo chí, Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương Phạm Xuân Thăng khẳng định đã kiểm soát tốt nơi phát sinh ổ dịch của đợt dịch này là thành phố Chí Linh. Sáng nay 19-2 chưa có thêm ca mắc COVID-19 mới.

XUÂN MAI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận