TP.HCM cách ly tập trung tất cả người từng đến Hải Dương từ ngày 3-2

18/02/2021 20:15 GMT+7

TTO - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) yêu cầu cách ly tập trung và xét nghiệm cá nhân, người nhà tất cả trường hợp tới từ tỉnh Hải Dương từ ngày 3-2 đến nay.

TP.HCM cách ly tập trung tất cả người từng đến Hải Dương từ ngày 3-2 - Ảnh 1.

Hành khách chờ lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 tại bến xe Miền Đông sáng 18-2 - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Ngày 18-2, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) yêu cầu cách ly tập trung và xét nghiệm cá nhân, người nhà tất cả trường hợp tới từ tỉnh Hải Dương từ ngày 3-2 đến nay.

Đối với tỉnh Quảng Ninh, HCDC cũng đề nghị người tới khu vực tổ 1, khu phố 6, phường Hồng Hà, TP Hạ Long và xã Thủy An, An Sinh, Bình Dương, Nguyễn Huệ từ ngày 3-2 tới nay phải thực hiện cách ly tập trung.

TP.HCM cũng yêu cầu áp dụng cách ly tập trung với tất cả người dân từng tới huyện Yên Mỹ, Khoái Châu (tỉnh Hưng Yên) từ ngày 10-2 tới nay.

Theo nhận định của HCDC, sau kỳ nghỉ Tết, TP.HCM sẽ tiếp nhận rất nhiều người từ các tỉnh thành trong cả nước đến để làm việc, học tập nên khó tránh khỏi nguy cơ dịch xâm nhập.

Do đó từ ngày 17-2, thành phố bắt đầu mở rộng lấy mẫu ngẫu nhiên tại ga xe lửa Sài Gòn và các bến xe như Miền Đông cũ (quận Bình Thạnh), Miền Đông mới (TP Thủ Đức), Ngã Tư Ga (quận 12)... với 100 mẫu đơn/ngày/địa điểm.

TP cũng lấy mẫu ngẫu nhiên 10-20% lượt khách tới sân bay Tân Sơn Nhất từ các khu vực có nguy cơ. 

Đây là kế hoạch để tăng cường giám sát người từ vùng dịch trong nước đến TP.HCM sau Tết, giúp phát hiện sớm nhất các trường hợp nhiễm SARS-CoV-2 và kiểm soát kịp thời sự lây nhiễm trong cộng đồng.

Trước đó, từ ngày 5-2, thông qua giám sát chủ động nhân viên sân bay Tân Sơn Nhất, thành phố đã phát hiện bệnh nhân 1979, nhân viên giám sát chất xếp hàng hóa của Công ty VIAGS. Từ ca bệnh này, từ ngày 7 đến 11-2, thành phố tiếp tục phát hiện thêm 34 trường hợp nhiễm - đều có liên quan đến chuỗi lây nhiễm tại sân bay. 

Chuỗi lây nhiễm này đến nay vẫn đang dừng ở con số 35 trường hợp nhiễm. Ngày 16-2, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết tình hình dịch bệnh tại TP.HCM đã tương đối ổn định, cơ bản đã được kiểm soát.

TP.HCM cách ly tập trung tất cả người từng đến Hải Dương từ ngày 3-2 - Ảnh 2.

Hướng dẫn cách ly tập trung đối với người về từ vùng dịch của HCDC (cập nhật đến 12h ngày 18-2)

TP.HCM cách ly tập trung tất cả người từng đến Hải Dương từ ngày 3-2 - Ảnh 3.

Hướng dẫn giám sát người từ vùng dịch COVID-19 đến TP.HCM (cập nhật lúc 12h ngày 18-2-2021) của HCDC

TP.HCM tung TP.HCM tung 'chiến lược' mới chống dịch: Mở rộng lấy mẫu xét nghiệm ngẫu nhiên

TTO - TP.HCM không chọn giải pháp chạy theo F0 mà bao vây, ngăn chặn để không cho dịch lây lan. Chính vì vậy TP không nề hà lấy mẫu xét nghiệm, thậm chí xét nghiệm nhiều lần.

Theo HCDC
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận