Thứ 3, ngày 21 tháng 9 năm 2021

TP.HCM: Các ngân hàng không phải thực hiện '3 tại chỗ' như các doanh nghiệp

14/07/2021 12:25 GMT+7

TTO - Phó giám đốc phụ trách Ngân hàng Nhà nước TP.HCM Nguyễn Hoàng Minh vừa ký văn bản gửi đến các ngân hàng trên địa bàn, khẳng định các ngân hàng trên địa bàn TP.HCM không phải áp dụng quy định '3 tại chỗ' như các doanh nghiệp.

TP.HCM: Các ngân hàng không phải thực hiện 3 tại chỗ như các doanh nghiệp - Ảnh 1.

Các ngân hàng tại TP.HCM vẫn được hoạt động bình thường và không phải thực hiện '3 tại chỗ' như các doanh nghiệp - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Văn bản được phát đi ngay sau buổi làm việc giữa Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP.HCM và Phó chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức sáng nay, 14-7.

Trước đó, ngày 13-7, UBND TP.HCM có văn bản chỉ đạo chỉ cho phép tiếp tục hoạt động sản xuất đối với các doanh nghiệp trên địa bàn TP khi đảm bảo một trong hai trường hợp: một là đảm bảo '3 tại chỗ' gồm sản xuất tại chỗ, ăn tại chỗ, nghỉ ngơi tại chỗ; hai là đảm bảo thực hiện phương châm "1 cung đường - 2 địa điểm".

Trường hợp doanh nghiệp không đảm bảo theo hoạt động nêu trên thì dừng hoạt động từ 0h ngày 15-7 cho đến khi có chỉ đạo mới.

Ngay sau khi quy định này được ban hành, ngay tối 13-7 đã xuất hiện một biên bản làm việc được cho là của một phường tại TP.HCM yêu cầu các ngân hàng cũng phải áp dụng quy định trên, nếu không buộc phải ngừng làm việc khiến các ngân hàng trên địa bàn rất hoang mang.

Do vậy, trong văn bản gửi các ngân hàng trên địa bàn hôm nay, ông Nguyễn Hoàng Minh cho biết liên quan đến vấn đề này, Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP.HCM đã báo cáo và kiến nghị UBND TP.HCM không áp dụng các điều kiện này với ngân hàng và đã được sự đồng ý của Phó chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức. 

Cụ thể, tại buổi làm việc giữa Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP.HCM và Phó chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức sáng nay, ông Dương Anh Đức cho biết sẽ có thông tin, hướng dẫn cho các quận, huyện về vấn đề không yêu cầu các ngân hàng áp dụng quy định '3 tại chỗ' như các doanh nghiệp. 

Tuy nhiên để đảm bảo kịp thời, ông Minh yêu cầu các ngân hàng triển khai ngay văn bản này và phối hợp với chính quyền các quận huyện để tổ chức thực hiện nhằm đảm bảo hoạt động. Đồng thời, các ngân hàng cũng phải duy trì chế độ báo cáo đột xuất khi có vấn đề phát sinh liên quan đến hoạt động cũng như công tác phòng chống dịch. 

Ông Minh cũng lưu ý các ngân hàng trên địa bàn phải thực hiện nghiêm công tác phòng chống dịch, thực hiện nghiêm quy định 5K và báo cáo kịp thời những phát sinh liên quan đến dịch tễ. Ngoài đảm bảo an ninh an toàn hoạt động, các ngân hàng cũng phải hỗ trợ doanh nghiệp cơ cấu lại nợ, miễn giảm lãi suất và cho vay mới với lãi suất thấp theo thông tư 01 và thông tư 03 của Ngân hàng Nhà nước.

Dịch COVID-19 bùng phát gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống kinh tế - xã hội cả nước nói chung và TP.HCM nói riêng, Ngân hàng Nhà nước TP.HCM cũng động viên các ngân hàng tham gia cùng chính quyền TP chia sẻ và hỗ trợ doanh nghiệp, người dân trong bối cảnh hiện nay.

Trong một diễn biến liên quan, Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh Đồng Nai cũng vừa có văn bản gửi chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai kiến nghị cho phép các ngân hàng có trụ sở nằm trong vùng cách ly được phép duy trì hoạt động liên tục và bố trí hợp lý cán bộ, nhân viên phục vụ người dân và tiếp quỹ ATM đầy đủ trên cơ cở cam kết nghiêm túc thực hiện nguyên tắc 5K, phòng chống dịch theo quy định. 

Kiến nghị này được đưa ra trong bối cảnh dù chủ thị 16 khẳng định ngân hàng là hoạt động thiết yếu, đảm bảo an ninh tiền tệ và cần duy trì hoạt động liên tục, tuy nhiên một số trụ sở, chi nhánh phòng giao dịch của ngân hàng, quỹ tín dụng nằm trong vùng cách ly y tế trên địa bàn tỉnh Đồng Nai phải dừng hoạt động để đảm bảo an toàn trong công tác phòng chống dịch.

Các ngân hàng đã đồng thuận giảm lãi suất cho vay Các ngân hàng đã đồng thuận giảm lãi suất cho vay

TTO - Chiều 12-7, Hiệp hội Ngân hàng đã họp với lãnh đạo 16 ngân hàng để trao đổi, thống nhất phương thức và thời gian thực hiện việc giảm lãi suất cho vay đối với các khoản vay hiện hữu trong 5 tháng cuối năm 2021.

A.HỒNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận