Thứ 3, ngày 17 tháng 5 năm 2022

TP.HCM tù mù cả ngày do ô nhiễm

07/01/2022 10:22 GMT+7

TTO - 5 ngày vừa qua thời tiết tại TP.HCM tù mù từ sáng tới trưa, cả TP bị bao phủ bởi một lớp mù dày đặc khiến tầm nhìn bị hạn chế, nhiều người dân lo lắng không biết là sương mù hay bụi bẩn.

TP.HCM tù mù cả ngày do ô nhiễm - Ảnh 1.

Khu trung tâm TP mù mờ ngày 6-1 - Ảnh: LÊ PHAN

Theo số liệu từ một số ứng dụng quan trắc không khí, chỉ số AQI (Air Quality Index) - chỉ số báo cáo chất lượng không khí hằng ngày - cho thấy không khí tại TP.HCM đang ô nhiễm nặng.

Trích xuất số liệu ứng dụng theo dõi chất lượng không khí Healthy AIR do Viện Môi trường và tài nguyên ĐHQG TP.HCM phát triển cho thấy chỉ số AQI từ ngày 3 đến 6-1 đều ở mức cao, báo động đạt ngưỡng kém và xấu.

Đặc biệt trong hôm nay (7-1) chất lượng không khí tại TP.HCM ở ngưỡng 184, mức rất xấu với nồng độ bụi PM 2.5 đạt 124 µg/m3 (mức cho phép 5 µg/m3), ngoài ra các chất độc khác trong không khí cũng ở mức cao như NO2 đạt 85,41 µg/m3, CO đạt 1761,63 µg/m3, SO2 đạt 7,18 µg/m3

TP.HCM tù mù cả ngày do ô nhiễm - Ảnh 2.

Khu vực TP Thủ Đức (quận 2 cũ) 10h sáng 7-1 vẫn còn tù mù - Ảnh: LÊ PHAN

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online sáng 7-1, PGS.TS Hồ Quốc Bằng - giám đốc Trung tâm Nghiên cứu ô nhiễm không khí và biến đổi khí hậu (ĐHQG TP.HCM) - cho biết ứng dụng Healthy AIR cho ra số liệu chi tiết và chính xác.

"Số liệu này được chúng tôi cung cấp cho Trung tâm quan trắc thuộc Sở Tài nguyên và môi trường TP, Tổng cục Môi trường tham khảo và sử dụng", ông Bằng nói.

Theo nhận định của ông Bằng, không khí tại TP.HCM những ngày qua bị ô nhiễm do hoạt động giao thông tăng lên những ngày cận Tết. Thêm vào đó thời tiết có sương mù, âm u khiến các chất ô nhiễm bám vào nhưng không khuếch tán được, mà bay là đà ở tầng thấp gây nên hiện tượng trời tù mù cả ngày.

Về thời tiết Nam Bộ và TP.HCM hôm nay, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết thời tiết phổ biến có mây, ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió đông bắc cấp 2-3.

Miền Nam đang kết thúc mùa mưa, sáng sớm trời sương mù Miền Nam đang kết thúc mùa mưa, sáng sớm trời sương mù

TTO - Những ngày gần đây thời tiết miền Nam và TP.HCM sáng sớm thường xuất hiện sương mù khá dày và kéo dài đến gần trưa.

LÊ PHAN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận