Chủ nhật, ngày 23 tháng 1 năm 2022

TP.HCM, Hà Nội sương mù từ sáng tới trưa

04/01/2022 10:57 GMT+7

TTO - Sáng 4-1, TP.HCM bị bao phủ bởi lớp sương mù trắng đục, tầm nhìn xa bị hạn chế, hiện tượng này kéo dài tới gần 11h trưa vẫn còn. Tại Hà Nội, nhiều nơi cũng chìm trong lớp mù dày, chất lượng không khí được thông báo ở mức rất xấu.

TP.HCM, Hà Nội sương mù từ sáng tới trưa - Ảnh 1.

Sương mù bao phủ TP.HCM sáng 4-1 - Ảnh: LÊ PHAN

Tại TP.HCM, cơn mưa kéo dài chiều 3-1 khiến độ ẩm không khí tăng cao hình thành sương mù. Đồng thời sáng nay nắng yếu, trời nhiều mây khiến lớp sương mù lâu tan.

Các chuyên gia khuyến cáo hơi ẩm này sẽ khiến bụi bẩn không khuếch tán lên cao mà là đà ở tầm thấp, do đó người dân cần che chắn khi ra đường, đặc biệt là trẻ em, để tránh các bệnh về đường hô hấp.

Đài khí tượng thủy văn khu vực Nam Bộ cho biết thời tiết chủ đạo tại các tỉnh thành Nam Bộ hôm nay là nắng, có lúc gián đoạn bởi mây phát triển.

Dần về chiều tối, do hội tụ gió phát triển nên sẽ có mưa. Tuy nhiên mưa không nhiều và chỉ tập trung chủ yếu ở các tỉnh miền Đông, TP.HCM và một số tỉnh ven biên giới Tây Nam, một vài nơi có mưa vừa và dông. Về tối và đêm trời mát mẻ, ít mưa.

Nhiệt độ cao nhất ngày hôm nay phổ biến 30-32 độ C, có nơi trên 32 độ C, thấp nhất ban đêm sẽ ở khoảng từ 22-25 độ C, phía bắc miền Đông có nơi dưới 22 độ C.

Về chiều tối, người dân cần chú ý mưa kết hợp triều cường đạt đỉnh có thể gây ngập các tuyến đường ven kênh rạch.

TP.HCM, Hà Nội sương mù từ sáng tới trưa - Ảnh 2.

Lớp sương mù trắng đục trên đường Phạm Văn Đồng - Ảnh: LÊ PHAN

TP.HCM, Hà Nội sương mù từ sáng tới trưa - Ảnh 3.

Khu vực kênh rạch, lớp sương mù càng dày đặc hơn - Ảnh: LÊ PHAN

Tại Hà Nội, giữa trưa 4-1, mặc dù trời có nắng nhưng nhiều nơi vẫn chìm trong một lớp mù dày, chất lượng không khí được thông báo ở mức rất xấu, có hại cho sức khỏe người dân.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, nhiệt độ tại Hà Nội ngày 4-1 thấp nhất 14 - 16 độ C; cao nhất 21-23 độ C.

Còn theo thông tin từ Cổng thông tin quan trắc môi trường của UBND TP Hà Nội, chất lượng không khí tại nhiều khu vực ở mức xấu - mức những người bình thường bắt đầu có các ảnh hưởng tới sức khỏe, nhóm người nhạy cảm có thể gặp các vấn đề về sức khỏe nghiêm trọng hơn.

Cụ thể, nhiều khu vực như Hoàn Kiếm, Thành Công (Ba Đình), Tân Mai (Hoàng Mai) mức AQI lên tới 180-200 (mức xấu và rất xấu).

Còn ứng dụng AirVisual (sản phẩm của Tổ chức IQAir sở hữu lượng dữ liệu tổng hợp rất lớn về chất lượng không khí, có trụ sở chính tại Thụy Sĩ) ghi nhận chỉ số không khí tại nhiều khu vực Hà Nội ở mức Rất có hại, AQI từ 200-272.

Theo khuyến cáo của Chi cục Bảo vệ Môi trường Hà Nội, trong điều kiện chất lượng không khí như hiện nay, người bình thường nên giảm các hoạt động mạnh khi ở ngoài trời, tránh tập thể dục kéo dài và nghỉ ngơi nhiều hơn trong nhà.

Còn với nhóm người nhạy cảm thì nên ở trong nhà và giảm hoạt động mạnh. Nếu cần thiết phải ra ngoài, hãy đeo khẩu trang đạt tiêu chuẩn.

TP.HCM, Hà Nội sương mù từ sáng tới trưa - Ảnh 4.

Lớp mù dày đặc khiến các tòa nhà cao tầng ở Hà Nội như biến mất - Ảnh: NAM TRẦN

TP.HCM, Hà Nội sương mù từ sáng tới trưa - Ảnh 5.

Theo khuyến cáo, người dân nên hạn chế các hoạt động thể dục ngoài trời - Ảnh: NAM TRẦN

TP.HCM, Hà Nội sương mù từ sáng tới trưa - Ảnh 6.

Khung cảnh mịt mù trên tuyến đường Liễu Giai - Văn Cao (Ba Đình) - Ảnh: NAM TRẦN

TP.HCM, Hà Nội sương mù từ sáng tới trưa - Ảnh 7.

Cầu Long Biên ẩn hiện trong lớp mù dày - Ảnh: NAM TRẦN

TP.HCM, Hà Nội sương mù từ sáng tới trưa - Ảnh 8.

Nhìn từ khu vực Long Biên vào nội thành Hà Nội - Ảnh: NAM TRẦN

TP.HCM mưa tối trời chiều đầu tuần, thêm triều cường đạt đỉnh tràn bờ TP.HCM mưa tối trời chiều đầu tuần, thêm triều cường đạt đỉnh tràn bờ

TTO - Chiều 3-1, nhiều nơi tại TP.HCM mưa như trút nước đúng giờ tan tầm, cùng lúc triều cường đạt đỉnh khiến một số tuyến đường bị ngập. Dự báo mưa còn tiếp diễn vào ngày mai.

LÊ PHAN - NAM TRẦN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận