Thứ 4, ngày 18 tháng 5 năm 2022

Đã vô mùa khô sao TP.HCM chiều nào cũng mưa?

28/12/2021 19:05 GMT+7

TTO - Những ngày gần đây dù đã vô mùa khô nhưng khu vực TP.HCM nói riêng và Nam Bộ nói chung thường xuất hiện mưa vào chiều tối và rạng sáng, mưa khá nặng hạt kéo dài, thậm chí gây ngập. Vì sao?

Đã vô mùa khô sao TP.HCM chiều nào cũng mưa? - Ảnh 1.

Những ngày qua TP.HCM có những cơn mưa lớn - Ảnh: NHẬT THỊNH

Sau đợt mưa trái mùa xảy ra ngày 23 và 24-12, thời tiết bắt đầu ổn hơn, trời hửng nắng lên được một ngày, sau đó từ chiều tối 25-12 trời bắt đầu chuyển xấu, một số nơi có mưa rào nhẹ. Từ ngày 26-12 mưa bắt đầu xuất hiện nhiều hơn.

Đến chiều 27-12, mây dông phát triển mạnh và gây mưa rào một số nơi như TP.HCM, Bình Phước, Đồng Nai, Tây Ninh, Long An, Tiền Giang, Trà Vinh, Vĩnh Long, Sóc Trăng... sau đó lan rộng ra nhiều tỉnh thành khác. Lượng mưa phổ biến từ 2-15mm, có nơi trên 15mm.

Rạng sáng 28-12, tiếp tục có mưa lớn kéo dài hơn nửa tiếng tại TP.HCM, đến sáng trời có mù kéo dài tới trưa rồi trời chuyển mưa từ chiều, đến tối mưa lớn xuất hiện diện rộng.

Trao đổi về vấn đề này, ông Lê Đình Quyết - phó trưởng phòng dự báo Đài khí tượng thủy văn khu vực Nam Bộ - nhận định đây là kiểu thời tiết hiếm nhưng không bất thường.

Theo ông Quyết, những năm trước thì thời điểm này rãnh thấp xích đạo (tồn tại các nhiễu động gây mưa) đã ngưng hoạt động. Còn năm nay rãnh thấp này vẫn còn hoạt động dù yếu, thêm vào đó không khí lạnh từ phía bắc khuếch tán vào Nam. Hai hình thái thời tiết này tương tác với nhau tạo nên nhiễu động tại khu vực Nam Bộ gây ra những cơn mưa những ngày qua.

"Dự báo mưa còn kéo dài thêm một vài ngày nữa, đây là những cơn mưa trái mùa đúng với quy luật thông thường. Chỉ có đặc biệt mưa trái mùa thường kéo dài 1-2 ngày, nhưng do nguyên nhân ở trên nên gần tuần qua thời tiết miền Nam có mưa dù đã vào mùa khô", ông Quyết phân tích.

Đã vô mùa khô sao TP.HCM chiều nào cũng mưa? - Ảnh 2.

Nhiều người dân bất ngờ trước những cơn mưa lớn và không mang theo áo mưa vì nghĩ đã hết mùa mưa - Ảnh: NHẬT THỊNH

Tam Kỳ hứng chịu đợt lũ cuối năm, có nơi ngập sâu cả mét Tam Kỳ hứng chịu đợt lũ cuối năm, có nơi ngập sâu cả mét

TTO - Mưa lớn kéo dài từ trưa 26-12 đến nay khiến một số khu vực ở TP Tam Kỳ, Quảng Nam ngập sâu gần 1m, người dân hối hả chạy lũ.

LÊ PHAN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận