21/07/2023 12:32 GMT+7

TP.HCM tổ chức hội thảo về trung tướng đầu tiên của quân đội Việt Nam

Những cống hiến của ông Nguyễn Bình trong những năm đầu kháng chiến chống Pháp trên chiến trường miền Nam vẫn còn nguyên giá trị.

Hội thảo với sự tham dự của nhiều nguyên lãnh đạo TP, các chuyên gia lịch sử, văn hóa - Ảnh: CẨM NƯƠNG

Hội thảo với sự tham dự của nhiều nguyên lãnh đạo TP, các chuyên gia lịch sử, văn hóa - Ảnh: CẨM NƯƠNG

Thiếu tướng Phan Văn Xựng - chính ủy Bộ Tư lệnh TP.HCM - chia sẻ như thế tại hội thảo khoa học “Trung tướng Nguyễn Bình, nhà quân sự tài năng, đức độ” sáng 21-7. 

Hội nghị do Ban Tuyên giáo Thành ủy TP.HCM tổ chức nhân kỷ niệm 115 năm ngày sinh của trung tướng Nguyễn Bình (30-7-1908 - 30-7-2023).

Tham luận tại hội thảo, thiếu tướng Phan Văn Xựng cho biết trung tướng Nguyễn Bình là một vị tướng quả cảm, nghĩa hiệp, giàu đức hy sinh, một lòng trung kiên với sự nghiệp cách mạng. Từ những ngày đầu tham gia cách mạng đến lúc hy sinh, trước sự tra tấn, giam cầm trong lao tù thực dân hay trên các chiến trường cam go, khốc liệt, trung tướng luôn giữ trọn phẩm chất cao quý của người cộng sản.

Với tài thao lược, ứng xử nghĩa hiệp và giàu đức hy sinh, ông đã thu phục lòng dân, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ Bác Hồ giao với lời dặn dò “ái quốc, ái dân và bình thiên hạ cho an sinh hòa mục”.

“Những cống hiến, những quyết sách của trung tướng trong những năm đầu kháng chiến chống Pháp trên chiến trường miền Nam nói chung và Sài Gòn - Chợ Lớn - Gia Định nói riêng vẫn còn nguyên giá trị thực tiễn, để lại những bài học kinh nghiệm quý báu về công tác tổ chức, thống nhất lực lượng, bảo đảm sự lãnh đạo tuyệt đối về mọi mặt của Đảng đối với các lực lượng vũ trang”, ông Xựng chia sẻ.

Sau khi lắng nghe nhiều ý kiến phát biểu, kết luận lại hội thảo, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TP.HCM Phan Nguyễn Như Khuê cho rằng các ý kiến đã đánh giá sâu sắc, toàn diện về cuộc đời, sự nghiệp, những đóng góp cũng như những phẩm chất cách mạng cao đẹp của trung tướng Nguyễn Bình.

Trong đó có những cống hiến và đóng góp tại chiến trường Nam Bộ trong kháng chiến chống thực dân Pháp đã góp phần tạo ra thế và lực mới cho cuộc kháng chiến.

Theo ông Khuê, hội thảo là dịp để suy ngẫm, soi rọi và liên hệ với trách nhiệm của cá nhân mình, cơ quan, đơn vị, địa phương. Góp phần bồi dưỡng nhận thức, củng cố niềm tin, tiếp tục thực hiện lý tưởng cách mạng mà toàn Đảng, toàn dân, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã dày công xây dựng, bảo vệ, trao truyền lại.

Vị trung tướng đầu tiên của Quân đội nhân dân Việt Nam

Trung tướng Nguyễn Bình tên thật là Nguyễn Phương Thảo, nguyên chỉ huy bộ, ủy viên xứ Quân ủy, ủy viên Quân sự trong ủy ban hành chính kháng chiến Nam Bộ. Tham gia phong trào yêu nước từ khi mới 16 tuổi.

Ngày 25-1-1948, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ký sắc lệnh số 115 phong quân hàm cấp trung tướng cho khu trưởng Khu 7 Nguyễn Bình. Ông trở thành trung tướng đầu tiên của Quân đội nhân dân Việt Nam.

Trên đường thi hành nhiệm vụ, ông bị địch phục kích và hy sinh ngày 29-9-1951 tại Campuchia.

Năm 2000, đoàn công tác Bộ Quốc phòng đã tìm thấy và đưa hài cốt trung tướng Nguyễn Bình về nước và mai táng tại nghĩa trang liệt sĩ TP.HCM. Ông được Nhà nước truy tặng Huân chương Hồ Chí Minh và danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân.

Kỷ niệm 100 năm ngày sinh trung tướng Nguyễn BìnhKỷ niệm 100 năm ngày sinh trung tướng Nguyễn Bình

TT - Sáng 18-10 tại TP.HCM, gần 1.000 cựu chiến binh thuộc Hội Cựu chiến binh TP.HCM đã tham dự lễ kỷ niệm 100 năm ngày sinh (1908-2008) và 60 năm thụ phong trung tướng của anh hùng liệt sĩ Nguyễn Bình - nguyên tư lệnh Bộ tư lệnh Nam bộ.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên