Tag: thực dân Pháp

Điện Biên Phủ - Núi vọng sông rền: 'Con 84 tuổi rồi vẫn chưa biết bố nằm ở đâu bố ơi'

Nhiều người xem chương trình phải lặng đi khi theo chân các con của liệt sĩ từng tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ đi tìm mộ cha và bật khóc ‘giờ chị em con già rồi, vẫn chưa biết bố nằm ở đâu', 'con 84 tuổi rồi, vẫn chưa biết bố nằm ở đâu bố ơi'…

Nga, Pháp giành giựt châu Phi

TTCT - Những phát biểu qua lại giữa hai ông Emmanuel Macron và Vladimir Putin liên quan đến cuộc chiến tranh của Nga ở Ukraine che đậy nỗi bực dọc lớn hơn nhiều của ông chủ Điện Elsyée: Nga lấn lướt Pháp ở châu Phi.

Lễ kỷ niệm Khởi nghĩa Yên Thế sẽ công bố thêm nhiều tư liệu quý từ Pháp

Lễ kỷ niệm 140 năm Khởi nghĩa Yên Thế sẽ công bố thêm nhiều tư liệu, sách, hiện vật quý do chính người Pháp cung cấp.

Để kể về thời bi tráng của đất phương Nam

Dù thành hay bại, Đất rừng phương Nam vẫn sẽ là một dấu mốc lớn của điện ảnh Việt Nam về nhiều khía cạnh, đặc biệt là quy mô sản xuất đồ sộ và tính thách thức những quan niệm, định kiến.

TP.HCM tổ chức hội thảo về trung tướng đầu tiên của quân đội Việt Nam

Những cống hiến của ông Nguyễn Bình trong những năm đầu kháng chiến chống Pháp trên chiến trường miền Nam vẫn còn nguyên giá trị.

Sử gia Pierre Brocheux: Thực dân hóa là vấn đề các sử gia phải giải quyết

TTCT - Giáo sư Pierre Brocheux, sử gia hàng đầu về lịch sử Đông Dương thuộc Pháp, đã để lại một di sản đồ sộ và nhiều suy tư sâu sắc về chủ nghĩa thực dân.

Nhiều bạn trẻ đến di tích Nhà tù Hỏa Lò dịp lễ

TTO - Lượng khách đến di tích Nhà tù Hỏa Lò dịp lễ 30-4 và 1-5 tăng mạnh, phần lớn là các bạn trẻ. Các không gian tại di tích luôn có nhiều khách tham quan.

Trường Tiền - chuyện chưa kể cây cầu lịch sử: Kỳ 4: Sự thật dấu ấn Eiffel

TTO - Từ bao năm nay người Huế và rất nhiều sách báo, từ điển đều viết rằng Eiffel là tác giả cây cầu Trường Tiền nổi tiếng. Vì sao?

Khu chứng tích Lao Thừa Phủ mở cửa đón khách sau trùng tu

TTO - Sáng 22-12, Bảo tàng lịch sử Thừa Thiên Huế tổ chức lễ khánh thành trùng tu tôn tạo, chính thức mở cửa đón khách tham quan ở khu chứng tích lao Thừa Phủ (đường Lê Lai, TP Huế).

Nước ở Sài Gòn: Từ tháp nước đến phông-tên nước

TTO - Từ thập niên 70 của thế kỷ 19 đến đầu thế kỷ 20, chính quyền thực dân Pháp đã giải quyết vấn đề nước sinh hoạt cho người dân Sài Gòn như thế nào?