03/03/2024 15:21 GMT+7

TP.HCM: Tình trạng sử dụng ma túy ở quán bar, karaoke... có xu hướng gia tăng

Theo báo cáo của UBND TP.HCM, tình trạng sử dụng ma túy có xu hướng gia tăng, diễn biến phức tạp tại các quán bar, karaoke, căn hộ cao cấp…

Ngày 17-6-2023, Công an quận 1 kiểm tra hàng loạt cơ sở kinh doanh bar, nhà hàng trên địa bàn, phát hiện nhiều quán có sai phạm, nhiều trường hợp dương tính với ma túy - Ảnh: Công an cung cấp

Ngày 17-6-2023, Công an quận 1 kiểm tra hàng loạt cơ sở kinh doanh bar, nhà hàng trên địa bàn, phát hiện nhiều quán có sai phạm, nhiều trường hợp dương tính với ma túy - Ảnh: Công an cung cấp

UBND TP.HCM vừa có báo cáo tổng kết công tác phòng, chống ma túy năm 2023 và phương hướng, công tác trọng tâm năm 2024 trên địa bàn TP.HCM.

Theo báo cáo, thời gian qua số vụ, số đối tượng phạm tội về ma túy được phát hiện, bắt giữ trên địa bàn TP.HCM hằng năm đều tăng.

Trong năm 2023, các lực lượng chức năng của TP đã phát hiện 2.249 vụ, 4.932 người có hành vi vi phạm pháp luật về ma túy. Công an đã khởi tố 1.903 vụ, 3.042 bị can.

Riêng năm 2023 số vụ phát hiện tăng 955 vụ (73,8%), tăng 858 đối tượng (21,06%) so với năm 2022. Kết quả trên cho thấy nỗ lực của các lực lượng chuyên trách trong phát hiện, đấu tranh các đường dây tội phạm ma túy, đồng thời cũng phản ánh tình hình tội phạm và tệ nạn ma túy trên địa bàn TP vẫn diễn biển rất phức tạp.

Qua phân tích, đánh giá về danh mục nguồn "cầu", nguồn "cung" và các loại ma túy, tiền chất ma túy đang tồn tại trên địa bàn TP cho thấy tội phạm ma túy đang phức tạp trở lại.

Trong nước xuất hiện các dòng dịch chuyển ma túy từ các tỉnh phía Bắc vào TP và ngược lại qua đường hàng không, đường bộ, đường sắt và bưu điện, chuyển phát nhanh. 

Đáng chú ý, xuất hiện các băng nhóm tội phạm gia công, bào chế và nghiên cứu sản xuất ma túy tổng hợp.

Bên cạnh đó, đã xuất hiện phương thức giao dịch ma túy truyền thống kết hợp phương thức thủ đoạn mới, lợi dụng khoa học công nghệ, lập các hội, nhóm kín trên mạng trao đổi mua bán ma túy tổng hợp.

Ngoài ra, tình trạng tổ chức sử dụng ma túy có xu hướng gia tăng, diễn biến phức tạp tại các quán bar, vũ trường, karaoke, khách sạn, căn hộ cao cấp, có vụ phát hiện cùng lúc hàng trăm người dương tính ma túy. 

Trong khi đó, việc phối hợp kiểm tra xử lý của các cơ quan chức năng về lĩnh vực này chưa đạt hiệu quả cao, việc xử lý hình sự đối với chủ doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh còn gặp nhiều khó khăn.

Nhiều loại ma túy mới xâm nhập giới trẻ, học đường

Xuất hiện các loại ma túy mới "núp bóng" thực phẩm, đồ uống, thảo mộc, thuốc lá điện tử xâm nhập vào giới trẻ và học đường. Đây là những vấn đề mới và là thách thức không nhỏ trong nhận diện, đấu tranh và xử lý đối với chất hướng thần và những loại ma túy mới này.

Tính đến ngày 14-12-2023, tổng số người nghiện ma túy, người sử dụng trái phép chất ma túy và người bị quản lý sau cai nghiện trên địa bàn TP là 21.581 người. Trong đó, số đang ở ngoài xã hội là 10.318 người, là nguồn "cầu" của tội phạm ma túy, tiềm ẩn nguy cơ rất cao phạm tội về ma túy và các tội phạm khác.

Tổng số người có biểu hiện loạn thần, loạn thần cấp, "ngáo đá" trong danh sách quản lý là 35. Trong năm, những người thuộc diện này gây ra 3 vụ việc (1 vụ hủy hoại tài sản ở quận Bình Tân, 1 vụ giết người ở quận 1, 1 vụ cố ý gây thương tích ở quận 3). Công an đã khởi tố 3 vụ, 2 bị can (1 người tự sát).

Tình hình hoạt động kinh doanh shisha, "bóng cười" ngày càng mở rộng tại các quán bar, cà phê, beer club..., trở thành địa bàn dễ bị lợi dụng để mua bán, tổ chức sử dụng, sử dụng trái phép chất ma túy, gây nhiều khó khăn cho công tác phát hiện, xử lý.

Chích ma túy ở nghĩa trang Bình Hưng Hòa: Quản lý người nghiện còn chủ quanChích ma túy ở nghĩa trang Bình Hưng Hòa: Quản lý người nghiện còn chủ quan

Đại diện Công an quận Bình Tân, TP.HCM nhìn nhận công tác quản lý người nghiện ma túy trên địa bàn phường Bình Hưng Hòa A còn chủ quan, lơ là và gặp nhiều khó khăn.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên