Chủ nhật, ngày 27 tháng 11 năm 2022

TP.HCM tiêm chủng trở lại sau khi tạm ngưng vì dịch COVID-19

28/04/2020 15:33 GMT+7

TTO - Sở Y tế TP.HCM vừa có công văn gửi các đơn vị y tế liên quan cho phép tổ chức lại hoạt động tiêm chủng sau một tháng tạm ngưng để phòng ngừa dịch bệnh COVID-19.

TP.HCM tiêm chủng trở lại sau khi tạm ngưng vì dịch COVID-19 - Ảnh 1.

Việt Nam đã thực hiện tiêm chủng cho trẻ em từ hơn 30 năm nay và đã nhận được những thành quả đáng kể nhờ tiêm chủng - Ảnh: Tư liệu Tuổi Trẻ

Theo đó, nhằm bảo vệ các thành quả trong chương trình tiêm chủng mở rộng và chủ động phòng chống các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm ở trẻ em, Sở Y tế đề nghị các đơn vị y tế liên quan tổ chức lại công tác tiêm chủng nhưng phải đảm bảo an toàn, phòng chống dịch COVID-19.

Các cơ sở tiêm chủng hoạt động trở lại phải lập kế hoạch tiêm chủng phù hợp, thông báo cho các đối tượng tiêm chủng theo các khung giờ khác nhau để tránh tập trung đông người.

Tổ chức phân luồng và hướng dẫn cho các đối tượng tiêm chủng đảm bảo không quá 20 người trong cùng một thời điểm tại một khu vực tiêm chủng và giữ khoảng cách tối thiểu 2m giữa người với người.

Các khu vực chờ trước tiêm chủng, khám sàng lọc và tư vấn trước tiêm chủng, tiêm chủng và theo dõi sau tiêm chủng phải được vệ sinh sạch sẽ, thông thoáng, khử khuẩn. Các cơ sở bố trí khu vực rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch rửa tay có cồn để người đến tiêm chủng có thể sử dụng.

Cán bộ y tế và người đến tiêm chủng phải thực hiện các biện pháp bảo hộ cá nhân như đeo khẩu trang, rửa tay hoặc sát khuẩn tay thường xuyên. Những người có triệu chứng nghi ngờ mắc COVID-19 hoặc tiếp xúc trực tiếp với các trường hợp nghi mắc COVID-19, không đến buổi tiêm chủng.

Sở Y tế giao Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố khẩn trương xây dựng kế hoạch tổ chức tiêm bù đầy đủ cho các đối tượng sau thời gian tạm ngưng, đảm bảo thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng chống dịch và an toàn tiêm chủng.

Riêng các cơ sở tiêm chủng tư nhân trên địa bàn, Sở Y tế giao phòng y tế quận, huyện tăng cường kiểm tra giám sát việc đảm bảo an toàn phòng chống dịch COVD-19 tại các cơ sở trên.

Bắt đầu tiêm chủng trở lại sau gần 1 tháng tạm dừng vì dịch COVID-19 Bắt đầu tiêm chủng trở lại sau gần 1 tháng tạm dừng vì dịch COVID-19

TTO - Hôm nay 25-4, một số tỉnh thành như Hải Dương, Nam Định, Thái Bình, Hải Phòng... đã triển khai tiêm chủng mở rộng trở lại, sau gần 1 tháng tạm dừng vì dịch COVID-19.

THU HIẾN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận