25/04/2020 20:10 GMT+7

Bắt đầu tiêm chủng trở lại sau gần 1 tháng tạm dừng vì dịch COVID-19

L.ANH
L.ANH

TTO - Hôm nay 25-4, một số tỉnh thành như Hải Dương, Nam Định, Thái Bình, Hải Phòng... đã triển khai tiêm chủng mở rộng trở lại, sau gần 1 tháng tạm dừng vì dịch COVID-19.

Bắt đầu tiêm chủng trở lại sau gần 1 tháng tạm dừng vì dịch COVID-19 - Ảnh 1.

Thăm khám cho trẻ trước tiêm chủng tại điểm tiêm ở huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương, một trong những địa phương đầu tiên tiêm chủng trở lại sau gần 1 tháng ngưng vì dịch - Ảnh: BÁ ĐOÀN

Theo bà Dương Thị Hồng - phó viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương, trưởng Văn phòng Tiêm chủng mở rộng quốc gia, trung bình mỗi tháng có khoảng 140.000 trẻ tiêm chủng khoảng 400.000 mũi tiêm.

Từ 1-4 đến nay, do thực hiện giãn cách xã hội vì dịch COVID-19, Chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia đã tạm ngừng tiêm chủng trên toàn quốc, ngày 25-4 là buổi tiêm chủng đầu tiên sau gần 1 tháng tạm ngừng tiêm. Một số tỉnh thành phía Nam và khu vực Đồng bằng sông Hồng đã tiêm chủng trở lại vào ngày đầu tiên này.

Riêng Hà Nội mặc dù tổ chức tiêm chủng hằng tuần, nhưng do vẫn còn khu vực Hạ Lôi, Mê Linh đang cách ly, và những vấn đề tại Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh (CDC), nên Hà Nội sẽ tạm dừng tiêm đến tháng 5.

Để bắt đầu tiêm chủng trở lại, Chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia đã làm việc với nhiều địa phương để thống nhất hình thức tổ chức buổi tiêm chủng trong điều kiện phòng dịch. Theo đó, các điểm tiêm chủng sẽ hẹn tiêm chủng theo giờ, mỗi thời điểm không quá 20 trẻ đến tiêm chủng.

Các điểm tiêm chủng bố trí theo hình thức một chiều, từ đón tiếp, khám phân loại, tư vấn, tiêm chủng và chờ theo dõi sau tiêm. Tất cả người đưa trẻ đi tiêm chủng đều được đo thân nhiệt trước khi vào điểm tiêm.

Theo bà Hồng, 3 tháng đầu năm 2020 do có dịch bệnh COVID-19 nên lượng trẻ đến tiêm chủng có giảm so với thông thường. 

Thông thường đạt 22 - 24%/tổng số trẻ sinh ra trong năm nhưng 3 tháng đầu năm nay chỉ đạt 20%. Trong khi tháng 5 tới sẽ bắt đầu mùa dịch viêm não Nhật Bản B và một số bệnh truyền nhiễm khác, nguy cơ có thể bùng phát dịch nếu không đảm bảo tỉ lệ tiêm chủng.

Đưa trung tâm tiêm chủng VNVC Quận 12 và VNVC Bắc Ninh vào hoạt động Đưa trung tâm tiêm chủng VNVC quận 12 và VNVC Bắc Ninh vào hoạt động

Sáng 24-4, VNVC đưa vào hoạt động trung tâm tiêm chủng tại thành phố Bắc Ninh và quận 12, TP.HCM.

L.ANH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên