Thứ 7, ngày 25 tháng 6 năm 2022

TP.HCM rút giấy phép hoạt động 2 phòng khám liên quan 2 vụ tai biến sản khoa

24/02/2022 10:39 GMT+7

TTO - Thanh tra Sở Y tế TP.HCM cho biết vừa có quyết định rút giấy phép hoạt động 2 phòng khám đa khoa trên địa bàn TP vì những sai phạm liên quan đến 2 vụ tai biến sản khoa, trong đó có một thai phụ tử vong.

TP.HCM rút giấy phép hoạt động 2 phòng khám liên quan 2 vụ tai biến sản khoa - Ảnh 1.

Phòng khám đa khoa Hồng Phong (quận 5) bị tước giấy phép hoạt động do có nhiều sai phạm - Ảnh: THU HIẾN

Không chuyển người bệnh vượt quá chuyên môn điều trị

Cụ thể, Công ty TNHH Phòng khám đa khoa Quốc tế (Q.1) bị phạt 160 triệu đồng, đồng thời bị tước quyền sử dụng giấy phép hoạt động khám, chữa bệnh trong thời hạn 3 tháng, tước quyền sử dụng chứng chỉ hành nghề khám chữa bệnh của người chịu trách nhiệm chuyên môn của cơ sở trong thời hạn 2 tháng.

Phòng khám này buộc tháo gỡ, tháo dỡ, xóa quảng cáo mà nội dung quảng cáo chưa được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác nhận trước khi thực hiện.

Nguyên nhân, phòng khám đa khoa Quốc tế cung cấp dịch vụ khám chữa bệnh vượt quá phạm vi chuyên môn được ghi trong giấy phép hoạt động; Không chuyển người bệnh cấp cứu đến cơ sở khám chữa bệnh phù hợp khi tình trạng người bệnh vượt quá khả năng chuyên môn của cơ sở; Quảng cáo các sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ đặc biệt mà không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác nhận nội dung trước khi thực hiện quảng cáo theo quy định.

Trước đó ngày 11-1, Bệnh viện Phụ sản Hùng Vương tiếp nhận thai phụ P.T. (44 tuổi) nhập viện từ phòng khám đa khoa Quốc tế trong tình trạng băng huyết sau sẩy thai to 15 tuần. Thai phụ và người nhà cho biết vào ngày 9-1 đã đi khám ở phòng khám này, siêu âm dự đoán thai 15 tuần/vết mổ cũ lần thứ 3.

Thai phụ được phòng khám tư vấn bỏ thai bằng thuốc và gắp thai, đồng thời được ngậm các viên thuốc (không rõ loại), lặp lại liều theo hướng dẫn của phòng khám. Sau đó, thai phụ đau bụng nhiều, sẩy thai và kèm chảy máu nhiều nên mệt và được đưa vào Bệnh viện Phụ sản Hùng Vương. Thai phụ được phẫu thuật xử lý cầm máu, cắt bỏ tử cung và may mắn đã được cứu sống.

Tai biến khiến sản phụ tử vong

Ngoài ra, Công ty TNHH MTV dịch vụ y tế Hồng Phong (phòng khám đa khoa Hồng Phong, 160-162 Lê Hồng Phong, quận 5) bị xử phạt 35 triệu đồng, tước quyền sử dụng giấy phép hoạt động khám chữa bệnh trong thời hạn 2 tháng, buộc tháo gỡ, xóa quảng cáo.

Nguyên nhân, phòng khám này quảng cáo dịch vụ khám chữa bệnh thiếu nội dung về phạm vi hoạt động chuyên môn ghi trong giấy phép hoạt động.

Bà Nguyễn Thị Mỹ Trang, phòng khám đa khoa Hồng Phong, bị tước quyền sử dụng chứng chỉ hành nghề khám chữa bệnh trong thời hạn 2 tháng do không lập hồ sơ, bệnh án theo mẫu quy định của pháp luật.

Trước đó, đầu tháng 12-2021, bà Đ.N.O. (40 tuổi) cảm thấy đau tức phần bụng dưới, có ghé phòng khám đa khoa Hồng Phong thăm khám.

Tại đây, một phụ nữ trực tiếp thăm khám đeo bảng tên và tự giới thiệu mình là "bác sĩ trưởng khoa của Bệnh viện Hùng Vương, tên Hồng", Bà O. được thông báo có mụn trong cổ tử cung, nếu không điều trị có thể vỡ gây ung thư.

TP.HCM rút giấy phép hoạt động 2 phòng khám liên quan 2 vụ tai biến sản khoa - Ảnh 2.

Chồng bà O. phản ánh về việc vợ mình tử vong khi khám bệnh tại phòng khám đa khoa Hồng Phong (quận 5) - Ảnh: THU HIẾN

Ngoài ra bà O. còn được chẩn đoán "có thai 24 tuần bị biến dạng ngoài tử cung do uống thuốc điều trị COVID-19" (trước đó cả gia đình bà O. mắc COVID-19).

Sau khoảng 10 ngày đến phòng khám Hồng Phong "vô thuốc" (mỗi lần đóng 2 triệu đồng), chân của bà O. phù nề, bà O. được "bác sĩ Hồng" hẹn qua Bệnh viện Hùng Vương để bà trực tiếp khám vì có đầy đủ trang thiết bị y khoa.

Đúng lịch hẹn, ngày 21-12-2021 bà O. đến Bệnh viện Hùng Vương bốc số thứ tự và gặp được bà Hồng chờ trong bệnh viện. Tuy vậy, "bác sĩ Hồng" viện cớ kẹt lịch, rồi tiếp tục giới thiệu bà O. đến phòng khám khác.

Sau đó, bà O. bị té xỉu trong lúc ngồi chờ khám, được chuyển đến Bệnh viện 115 cấp cứu trong tình trạng ngưng tim, cơ thể tím tái, co giật, sùi bọt mép.

Năm 2021, Thanh tra Sở Y tế TP.HCM chuyển 21 vụ việc cho cơ quan điều tra Năm 2021, Thanh tra Sở Y tế TP.HCM chuyển 21 vụ việc cho cơ quan điều tra

TTO - Trong hoàn cảnh dịch bệnh phức tạp của năm 2021, Thanh tra Sở Y tế TP.HCM đã chuyển hồ sơ 21 vụ việc sang cơ quan điều tra làm rõ, xử lý.

THU HIẾN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận