Thứ 2, ngày 15 tháng 8 năm 2022

Rút giấy phép đài Trung Quốc xong, Anh phạt tiếp 274.000 USD

27/08/2021 08:26 GMT+7

TTO - Cơ quan quản lý truyền thông Ofcom của Anh đã phạt Công ty Star China Media, chủ sở hữu giấy phép của Đài CGTN (Trung Quốc), với số tiền 200.000 bảng Anh (274.000 USD) vì vi phạm nghiêm trọng các quy định phát sóng.

Rút giấy phép đài Trung Quốc xong, Anh phạt tiếp 274.000 USD - Ảnh 1.

CGTN là kênh tiếng nước ngoài của Đài truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV) - Ảnh: Financial Times

Ngày 26-8, Cơ quan quản lý truyền thông Ofcom của Anh đã phạt Công ty Star China Media, chủ sở hữu giấy phép của CGTN (kênh tiếng nước ngoài của Đài truyền hình trung ương Trung Quốc - CCTV), vì không tuân thủ các quy định về tính công bằng và quyền riêng tư khi phát sóng, theo Hãng tin AFP.

Trước đó, hồi tháng 2, CGTN đã bị tước giấy phép phát sóng tại Anh sau khi một cuộc điều tra của Ofcom kết luận rằng CGTN nằm dưới sự kiểm soát của Đảng Cộng sản Trung Quốc, theo Hãng tin Reuters.

Cuộc điều tra của Ofcom phát hiện giấy phép mà CGTN sử dụng thuộc về Công ty Star China Media, nhưng công ty này lại không chịu trách nhiệm biên tập các nội dung phát sóng mà chỉ là bên phân phối chương trình của CGTN tại Anh.

Trong diễn biến mới nhất, Công ty Star China Media bị phạt tổng cộng 200.000 bảng Anh (274.000 USD) vì "các vụ vi phạm nghiêm trọng quy định về tính công bằng và quyền riêng tư trên Đài CCTV và CGTN".

Mức phạt này liên quan tới 2 khiếu nại khác nhau về cách đối xử không công bằng với các cá nhân trên những chương trình phát trên CGTN và CCTV trong giai đoạn 2016 - 2019.

Các khiếu nại này liên quan tới 2 nhân vật bất đồng ý kiến ở Hong Kong là Simon Cheng và Gui Minhai. Họ đều đã bị cảnh sát Trung Quốc bắt và sau đó lên CGTN và CCTV "thú tội" về những hành vi trước đây của họ. Truyền thông phương Tây cho rằng họ đã bị ép buộc lên truyền hình làm điều này.

Cơ quan quản lý truyền thông Ofcom đã ủng hộ 2 khiếu nại trên sau khi họ "nhận thấy các cá nhân liên quan đã bị đối xử không công bằng và bị xâm phạm quyền riêng tư một cách không thể chấp nhận được".

Hồi tháng 2, sau khi bị tước giấy phép phát sóng tại Anh, CGTN đã "bày tỏ sự thất vọng và phản đối" với quyết định của Ofcom. CGTN khẳng định họ "tuân thủ các quy định và pháp luật của mọi quốc gia, đồng thời cung cấp tin tức cho khán giả quốc tế với các quan điểm cân bằng và đa chiều".

Anh rút giấy phép Đài CGTN, Trung Quốc lập tức nói BBC đưa tin giả Anh rút giấy phép Đài CGTN, Trung Quốc lập tức nói BBC đưa tin giả

TTO - Cơ quan quản lý truyền thông của Anh (Ofcom) ngày 4-2 rút giấy phép hoạt động tại Anh của CGTN, kênh tiếng nước ngoài của Đài truyền hình trung ương Trung Quốc, sau khi kết luận Bắc Kinh nắm quyền biên tập nội dung của kênh này.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận