26/08/2021 15:01 GMT+7

VĐV Trung Quốc tố huy chương vàng Olympic Nhật trao bị bong tróc

BẢO DUY
BẢO DUY

TTO - Zhu Xueying và Wang Shun, hai vận động viên Trung Quốc đoạt huy chương vàng tại Olympic Tokyo, tỏ ra bức xúc về chất lượng huy chương. Một trong hai người đăng ảnh chứng minh tấm huy chương bị ố và bong tróc.

VĐV Trung Quốc tố huy chương vàng Olympic Nhật trao bị bong tróc - Ảnh 1.

Vết bong tróc (góc trái) trên bề mặt tấm huy chương vàng của vận động viên Zhu Xueying - Ảnh chụp màn hình

Zhu Xueying, nhà vô địch thể dục dụng cụ tại Olympic Tokyo, đã gây chú ý hôm 24-8 khi đăng 3 hình ảnh tấm huy chương vàng cô nhận được lên mạng xã hội Weibo. "Huy chương của mấy bạn có tróc ra được như vầy không?", Zhu đặt câu hỏi.

Bài viết ngay lập tức nhận được sự chú ý của cư dân mạng Trung Quốc. Phần lớn tỏ ra ngạc nhiên, nhưng cũng có một số người cảm thấy tức giận vì cho rằng Nhật trao đồ dỏm cho vận động viên Trung Quốc.

"Trung Quốc nên yêu cầu đơn vị tổ chức làm một cái khác từ vàng nguyên chất", một người dùng Weibo bình luận.

Trong một video khác được đăng tải cùng ngày 24-8, Zhu tỏ ra bất ngờ vì sự việc trở nên ồn ào ngoài dự tính. Cô cho biết mình không chủ đích bôi bác chất lượng của tấm huy chương vừa đoạt được.

Nữ vận động viên kể đã đưa huy chương cho huấn luyện viên của mình xem. Ông này lập tức phát hiện một vết nhòe trên đó. Cả hai dùng mọi cách để lau vết này nhưng không thành.

"Cuối cùng, tôi thử dùng móng tay cào cào lên vết nhòe và rồi nó tróc ra luôn - Zhu thú thật - Tôi đăng bài đầu tiên trên Weibo để xem có vận động viên nào khác gặp cảnh tương tự không thôi".

Wang Shun, người giành huy chương vàng bơi lội ở nội dung 200m, đã phản hồi trên Weibo rằng tấm huy chương của anh này cũng bị bong tróc.

Thời báo Hoàn Cầu có quan điểm cứng rắn của Trung Quốc sau đó nhảy vào đưa tin và khiến sự việc thêm chú ý.

Trong thông cáo gởi đến tờ này ngày 25-8, Ủy ban Olympic Tokyo cho biết hiện tượng như các vận động viên Trung Quốc mô tả là do các huy chương được phủ một lớp bảo vệ.

"Ngay cả khi lớp này bị bạn cào đi, chất lượng huy chương vẫn không bị ảnh hưởng trực tiếp", ủy ban này khẳng định.

Huy chương Olympic Tokyo là một thử nghiệm mới vì chúng được làm bằng kim loại tái chế từ các thiết bị điện tử do người dân Nhật Bản quyên góp.

Trang web của Olympic Tokyo cho biết các huy chương vàng không hoàn toàn bằng vàng. Mỗi huy chương nặng 556gr và được phủ một lớp vàng khoảng 6gr trên nền bạc nguyên chất.

Theo nhật báo Wall Street Journal, Ủy ban Olympic quốc tế giữ khuôn đúc các huy chương của mỗi kỳ thế vận hội. Trong trường hợp bị mất, các vận động viên có thể xin cấp lại nhưng thủ tục khá nhiêu khê và tốn phí.

VĐV Trung Quốc 14 tuổi nỗ lực giành huy chương vàng Olympic để cứu mẹ VĐV Trung Quốc 14 tuổi nỗ lực giành huy chương vàng Olympic để cứu mẹ

TTO - Đồ ăn, máy chơi game và các đề nghị chữa bệnh miễn phí ồ ạt gửi đến gia đình VĐV người Trung Quốc Toàn Hồng Thiền, khi câu chuyện giành huy chương vàng để cứu mẹ của em được truyền thông chia sẻ rộng rãi.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận