08/08/2021 07:43 GMT+7

Những 'dị nhân' truyền cảm hứng của Olympic

HUY ĐĂNG
HUY ĐĂNG

TTO - Olympic là nơi tôn vinh những VĐV xuất sắc, trong số đó vẫn có những 'siêu VĐV' xuất sắc hơn cả.

Những dị nhân truyền cảm hứng của Olympic - Ảnh 1.

Caeleb Dressel

Những "siêu VĐV" này không chỉ giành nhiều huy chương mà còn để lại những câu chuyện truyền cảm hứng theo đúng tinh thần Olympic.

1. Caeleb Dressel

Thi đấu 6 nội dung, có 5 nội dung kình ngư Dressel giành HCV là: 50m tự do, 100m tự do, 100m bướm, tiếp sức 4x100m tự do và tiếp sức 4x100m hỗn hợp.

"Michael Phelps mới" là cách người ta gọi Dressel. Dù có thể chưa sánh được với người đàn anh huyền thoại nhưng Dressel không hổ danh kình ngư số 1 thế giới lúc này. Với 5 HCV ở Olympic Tokyo 2020, Dressel sở hữu 7 HCV Olympic, sánh ngang với đồng đội nữ Katie Ledecky.

Những dị nhân truyền cảm hứng của Olympic - Ảnh 2.

Emma McKeon

2. Emma McKeon

Trên đường đua xanh của nữ, Emma McKeon giành 4 HCV, trong đó có 2 HCV cự ly tốc độ hấp dẫn của bơi lội là 50m và 100m tự do (cùng 2 HCV bơi tiếp sức 4x100m tự do và 4x100m hỗn hợp). Ngoài ra cô còn giành được 3 HCĐ.

McKeon là tài năng nở muộn hiếm hoi của làng bơi thế giới, bởi cô năm nay đã 27 tuổi. Ở Olympic 2016, McKeon chỉ đoạt 1 HCV tiếp sức 4x100m tự do và không có thành tích ấn tượng nào ở các nội dung cá nhân.

Những dị nhân truyền cảm hứng của Olympic - Ảnh 3.

An San

3. An San

Cô gái 20 tuổi người Hàn Quốc là cung thủ xuất sắc nhất ở Olympic Tokyo 2020 khi giành 3 HCV ở các nội dung cô tham dự (cá nhân nữ, đôi nam nữ và đồng đội nữ).

Không chỉ giành HCV, cô còn phá kỷ lục về số điểm ở nội dung cung một dây cá nhân nữ. Ngoài ra "cung thủ tóc ngắn" An San còn là biểu tượng của nữ quyền ở Olympic.

Những dị nhân truyền cảm hứng của Olympic - Ảnh 4.

Thompson-Herah - “tia chớp nữ” trên đường chạy tốc độ - Ảnh: Reuters

4. Thompson-Herah

Tương tự An San, Thompson-Herah giành 3 HCV trong 3 nội dung tham dự. Càng ấn tượng hơn, đó chính là những nội dung hấp dẫn nhất của điền kinh: 100m, 200m và tiếp sức 4x100m. Ở đường chạy 100m, Thompson-Herah còn lập kỷ lục mới cho Olympic.

Ở Olympic 2016, Thompson-Herah từng giành HCV ở 2 nội dung 100m và 200m. Với 5 HCV đoạt được ở các cự ly tốc độ, chân chạy Jamaica này là "tia chớp nữ" của điền kinh. Ở tuổi 29, cô có thể tham dự thêm một kỳ Olympic và nhắm đến mục tiêu vượt qua thành tích 8 HCV của người đồng hương nổi tiếng Usain Bolt.

Những dị nhân truyền cảm hứng của Olympic - Ảnh 5.

Anna Kiesenhofer

5. Anna Kiesenhofer

Chiếc HCV của Kiesenhofer là HCV kỳ lạ nhất ở Olympic Tokyo 2020, bởi cô không phải là một VĐV chuyên nghiệp. Hoàn tất tấm bằng tiến sĩ 5 năm trước, hiện cô làm việc tại Viện kỹ thuật liên bang Lausanne (EFPL) của Thụy Sĩ.

Vì vậy, dễ hiểu khi Kiesenhofer chỉ tập thể thao... cho khỏe. Ban đầu cô tập 3 môn phối hợp, nhưng sau khi dính chấn thương khá nặng, nhà nghiên cứu toán lý này chỉ tập trung vào xe đạp. Không có cả HLV, việc Kiesenhofer giành HCV Olympic được CNN mô tả là "sự kiện chấn động nhất lịch sử Olympic".

Lễ bế mạc giản dị

Theo ban tổ chức, lễ bế mạc Olympic Tokyo 2020 kéo dài khoảng 2 giờ 30 phút (từ 18h đến 20h30 ngày 8-8, giờ VN, THTT trên VTV5 và VTV6), rút ngắn khoảng 30 phút so với kế hoạch ban đầu.

Cuộc đua huy chương giữa Mỹ và Trung Quốc vẫn diễn ra kịch tính trước lễ bế mạc. Sáng nay (8-8) vẫn còn nhiều nội dung thi đấu như chung kết bóng chuyền nữ, bóng rổ nữ, chạy marathon nam và một loạt trận chung kết quyền anh. Trong đó, các VĐV Mỹ góp mặt ở 2 trận chung kết bóng chuyền - bóng rổ và 2 trận quyền Anh.

Bảng tổng sắp huy chương Olympic 2020: Mỹ bám sát Trung Quốc, Philippines số 1 Đông Nam Á Bảng tổng sắp huy chương Olympic 2020: Mỹ bám sát Trung Quốc, Philippines số 1 Đông Nam Á

TTO - Kết thúc ngày thi đấu áp chót Olympic 2020, đoàn thể thao Trung Quốc vẫn dẫn đầu nhưng đã bị đoàn Mỹ thu hẹp khoảng cách đáng kể.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên