19/08/2021 12:46 GMT+7

Những chiếc huy chương cứu người

TẤN PHÚC
TẤN PHÚC

TTO - Nữ VĐV vừa đoạt HCB ném lao nữ tại Olympic Tokyo Maria Andrejczyk (người Ba Lan) vừa có hành động đẹp khi bán đấu giá chiếc huy chương của mình để giành lại sự sống cho một em bé bị bệnh hiểm nghèo.

Những chiếc huy chương cứu người - Ảnh 1.

Maria Andrejczyk dùng HCB Olympic Tokyo để gây quỹ cứu người - Ảnh: Reuters

Maria Andrejczyk khá nổi tiếng ở Ba Lan, không phải vì thành tích mà vì câu chuyện cuộc đời cô. Năm 19 tuổi, cô nổi lên như một hiện tượng khi giành HCV ném lao tại Giải vô địch trẻ châu Âu 2015.

Đang ở độ tuổi tuyệt đẹp ấy, Maria Andrejczyk bất ngờ phải đối mặt với chấn thương và căn bệnh ung thư xương. Dù vậy, cô đã kiên cường chống chọi bệnh tật để trở lại thi đấu.

Tại Olympic Tokyo, cô làm nức lòng người hâm mộ Ba Lan khi giành HCB ném lao nữ. Đây là chiếc huy chương quý giá, là kết tinh của bao mồ hôi, nước mắt và cả đau đớn trong cuộc chiến với tử thần mà Maria Andrejczyk phải trải qua.

Vậy mà khi Olympic Tokyo vừa khép lại, cô gái 25 tuổi Maria Andrejczyk đã quyết định bán đấu giá chiếc huy chương của mình với hy vọng cứu được cậu bé 8 tháng tuổi người Ba Lan Miloszek Małysa. "Bé Miloszek Małysa bị bệnh tim nghiêm trọng cần phải phẫu thuật.

Tôi muốn giúp đỡ cậu bé. Vì vậy, tôi bán đấu giá huy chương bạc Olympic của mình", Maria Andrejczyk nói.

Maria Andrejczyk đã tặng bé Miloszek Małysa 180.000 USD và cô hy vọng việc bán đấu giá chiếc huy chương sẽ đủ cho phần còn lại của chi phí phẫu thuật ước tính vào khoảng 390.000 USD.

Cảm kích trước tấm lòng của Maria Andrejczyk, hệ thống cửa hàng tiện lợi Zabka (Ba Lan) đã mua lại chiếc huy chương của cô với giá 265.000 USD, vượt qua kỳ vọng ban đầu của cô.

Maria Andrejczyk vui mừng nói: "Chúng tôi đã tìm ra người đấu giá được chiếc huy chương. Cuộc đấu giá đã kết thúc và Miloszek Małysa sẽ sớm nhận đủ tiền để sang Mỹ phẫu thuật".

Trong khi đó, đại diện hệ thống cửa hàng tiện lợi Zabka chia sẻ: "Xúc động trước nghĩa cử cao đẹp của Maria Andrejczyk, vì vậy chúng tôi quyết định ủng hộ việc gây quỹ cho bé Miloszek Małysa".

Ở Việt Nam, dù cuộc sống vẫn còn nhiều khó khăn, VĐV khuyết tật môn cử tạ Lê Văn Công từng bán chiếc HCV World Cup duy nhất của mình được 125 triệu đồng để giúp một nữ sinh mắc bệnh ung thư.

Lê Văn Công chia sẻ: "Tấm huy chương là kết tinh những nỗ lực của tôi qua nhiều năm, nó là một phần cơ thể khiếm khuyết của tôi. Nhưng tôi vui vì chiếc huy chương này có thể giúp được người đang hoạn nạn".

Những chiếc huy chương có thể là thành tựu cả đời nỗ lực của VĐV. Nhưng nó sẽ càng trở nên lấp lánh và có giá trị hơn nếu được dùng vào mục đích cứu người.

Thách đấu quyền anh để gây quỹ xây trường cho trẻ em Việt Nam Thách đấu quyền anh để gây quỹ xây trường cho trẻ em Việt Nam

TTO - 18h hôm nay 21-3, trận thi đấu quyền anh rất đặc biệt sẽ diễn ra giữa anh Matthew Cook Donald (người Scotland) và võ sĩ Trương Đình Hoàng tại Saigon Sports Club (Q.7, TP.HCM).

TẤN PHÚC
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên