21/03/2021 13:31 GMT+7

Thách đấu quyền anh để gây quỹ xây trường cho trẻ em Việt Nam

KIM ÚT - L.VÂN
KIM ÚT - L.VÂN

TTO - 18h hôm nay 21-3, trận thi đấu quyền anh rất đặc biệt sẽ diễn ra giữa anh Matthew Cook Donald (người Scotland) và võ sĩ Trương Đình Hoàng tại Saigon Sports Club (Q.7, TP.HCM).

Thách đấu quyền anh để gây quỹ xây trường cho trẻ em Việt Nam - Ảnh 1.

Trương Đình Hoàng (phải) và Matthew Cook Donald tại buổi cân đo trước trận đấu - Ảnh: L.V.

Matthew Donald là người thách đấu để gây quỹ xây trường học và Trương Đình Hoàng rất tôn trọng, vui vẻ nhận lời.

Matthew Donald cho biết anh đến Việt Nam làm việc được 3 năm. Trải qua mùa dịch COVID-19 tại Việt Nam, anh rất yêu cuộc sống ở Việt Nam và xem đây là ngôi nhà thứ hai của mình. 

Anh nói những việc Chính phủ và người dân Việt Nam đã làm trong mùa dịch vừa qua khiến anh rất cảm kích và quyết định thực hiện chiến dịch "làm một cái gì đó ý nghĩa cho Việt Nam".

"Tôi biết mình sẽ không thua..."

Trong một lần hoạt động tình nguyện, gom rau sạch cho những mái ấm tình thương, chúng tôi bất ngờ khi thấy một người nước ngoài hăng hái giúp đỡ, đó là Matthew Donald. 

Matthew kể với mục tiêu thực hiện chiến dịch "làm một cái gì đó ý nghĩa cho Việt Nam", anh đã đứng ra kêu gọi bạn bè, người thân đóng góp để gây quỹ cho trẻ em nghèo. Trong quá trình đó, anh nhận được nhiều sự ủng hộ của những người cùng chí hướng ở TP.HCM và mọi người cùng nảy ra ý tưởng tổ chức một trận quyền anh để thu hút thêm nhiều tấm lòng.

Nghĩ là làm, anh đã mở lời thách đấu với võ sĩ Trương Đình Hoàng. Khi vừa biết quyết định của anh, những người xung quanh rất bất ngờ vì nghĩ Matthew đã... điên. Mẹ anh còn bật khóc. 

Trương Đình Hoàng là ai thì nhiều người quá biết rồi. Huấn luyện viên hiện tại của Matthew và cả huấn luyện viên của Trương Đình Hoàng đều khuyên Matthew tìm một đối thủ khác, nhưng với mục đích là kêu gọi sự ủng hộ của mọi người nên Matthew vẫn kiên trì với quyết định. Mọi người biết chuyện Matthew muốn hướng tới trẻ em nghèo thì ủng hộ nhiều hơn.

Từ khi mở lời thách đấu đến nay mỗi ngày anh đều tập luyện hết sức chăm chỉ, tuân thủ chế độ dinh dưỡng gắt gao. "Tôi tập khá nhiều vào buổi tối sau giờ làm, đến cuối tuần cường độ tập luyện của tôi tăng gấp đôi. Tôi phải tăng cơ và thư giãn nhiều hơn vì đã lâu không thi đấu. Tôi cảm thấy hào hứng với trải nghiệm này" - Matthew chia sẻ.

Matthew đã từng tham gia thi đấu quyền anh vào năm 26 tuổi. Trong 10 năm qua, anh đã hầu như rời xa môn này và trận đối đầu cùng Hoàng là một thử thách to lớn. 

"Tôi không ngờ rằng có thể gây quỹ từ thiện thông qua môn thể thao yêu thích của mình. Hi vọng sự nhiệt tình của tôi đối với thử thách này sẽ góp phần truyền cảm hứng và khiến mọi người muốn chung tay với những mục tiêu tốt đẹp. Tôi không biết làm thế nào để thắng nhưng tôi biết mình sẽ không thua" - Matthew cười nói rất ẩn ý.

Muốn xây thêm nhiều trường học

Trước đây, Matthew từng tham gia nhiều hoạt động thiện nguyện nhưng đây là lần anh nhận được ủng hộ nhiều nhất từ trước đến nay. Chỉ sau 4 tuần kêu gọi, anh đã nhận gây quỹ được hơn 43.000 USD. Số tiền này được anh dùng để thực hiện dự án xây thêm phòng học tại điểm lẻ Trường mẫu giáo Sơn Ca (ấp Hòa Bình, thị trấn Kinh Cùng, huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang), mang đến môi trường học tập tốt hơn và an toàn hơn cho 60-70 trẻ em.

Đến thời điểm hiện tại, số tiền mà anh quyên góp đã tăng lên 52.000 USD. "Chỉ trong 4 tuần, chúng ta đã có thể gây quỹ xây dựng được một ngôi trường. Điều này làm tôi suy nghĩ tại sao chỉ dừng lại ở đó. 

Tôi quyết định đề ra mục tiêu gây quỹ tiếp theo để thực hiện dự án xây điểm Bình Hòa B, Trường tiểu học Phương Phú (xã Phương Phú, huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang). Dự án này sẽ giúp cải thiện môi trường học tập cho 90-100 em học sinh mỗi năm. Để thực hiện được điều này, tôi cần gây quỹ số tiền là 51.180 USD, tôi sẽ cố gắng cho đến khi hoàn thành mục tiêu của mình" - Matthew chia sẻ. 

Quyết tâm của anh nhận được sự ủng hộ rất lớn từ cộng đồng không chỉ tại Việt Nam mà ở khắp mọi nơi trên thế giới như Anh, Malaysia, Singapore, Úc và mọi đóng góp anh đều nhờ Quỹ Saigon Children's Charity đồng hành, kiểm soát.

Chị Thúy Ngân, quản lý truyền thông của Quỹ Saigon Children's Charity, cho biết trước nay hoạt động xây trường thường được các doanh nghiệp đồng hành nên trường hợp của Matthew là lần đầu tiên một cá nhân đứng ra gây quỹ được một trường. Dự án Trường mẫu giáo Sơn Ca có tổng kinh phí hơn 67.000 USD, trong đó Matthew gây quỹ hơn 43.000 USD, còn lại là vốn đối ứng của địa phương.

Trương Đình Hoàng sẵn sàng cộng hưởng tính nhân văn

Nhận được lời thách đấu và chờ ngày lên sàn so găng, võ sĩ Trương Đình Hoàng chia sẻ đối thủ của anh có một mong muốn là hỗ trợ và giúp đỡ những trẻ em hoàn cảnh khó khăn ở Việt Nam, cũng là điều mà Hoàng rất yêu thích, cả hai sẽ gặp nhau và có cuộc thách đấu là vì mục đích chung đó.

Hoàng nhận định đây là trận đấu hấp dẫn, dù mang tính chất từ thiện nhưng khi đã nhận lời thì Hoàng cũng phải có sự chuẩn bị nghiêm túc bằng cách bỏ tất cả công việc ở nhà, vợ con để vào TP.HCM tập trung cho trận đấu, cống hiến cho mọi người một trận đấu đẹp mắt và ý nghĩa.

"Trước giờ Hoàng luôn quan niệm là sống phải làm gì có ích cho xã hội, trận đấu này Hoàng mong muốn được nhiều người quan tâm, lan tỏa được tính nhân văn và chia sẻ cho cộng đồng" - võ sĩ Trương Đình Hoàng thổ lộ.

Vẽ tranh gây quỹ giúp người bị ảnh hưởng bởi COVID-19 Vẽ tranh gây quỹ giúp người bị ảnh hưởng bởi COVID-19

TTO - 135 tác phẩm do sinh viên, giảng viên Đại học Mỹ thuật TP.HCM vẽ có chủ đề tình hữu nghị Việt Nam - Ấn Độ đang được trưng bày tại Art Space, Đại học Mỹ thuật TP.HCM. 50% số tiền thu được từ bán tranh gây quỹ giúp người bị ảnh hưởng do COVID-19.

KIM ÚT - L.VÂN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên