Thứ 7, ngày 27 tháng 2 năm 2021

TP.HCM phát hiện 8.505 vụ vi phạm an toàn vệ sinh thực phẩm, khởi tố 1

02/04/2019 17:33 GMT+7

TTO - Nội dung này được đưa ra trong báo cáo kết quả triển khai thực hiện Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm trên địa bàn TP.HCM quý 1-2019.

TP.HCM phát hiện 8.505 vụ vi phạm an toàn vệ sinh thực phẩm, khởi tố 1 - Ảnh 1.

Đoàn công tác của Phó thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam trong một lần kiểm tra an toàn thực phẩm tại chợ đầu mối Bình Điền (TP.HCM) năm 2018 - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Theo báo cáo của UBND TP.HCM, thời gian qua các đơn vị phát hiện nhiều vụ vi phạm về an toàn thực phẩm. Qua đó ngăn chặn lưu thông khối lượng lớn gia súc, gia cầm, thực phẩm bẩn.

Kết quả trong quý 1-2019, TP.HCM kiểm tra 22.530 cơ sở và phát hiện 8.505 cơ sở vi phạm (tỉ lệ 37,75 %), phạt tiền 464 cơ sở với tổng số tiền phạt trên 5 tỉ đồng. 

Đặc biệt chuyển cơ quan cảnh sát điều tra khởi tố 1 trường hợp vi phạm an toàn vệ sinh thực phẩm. Điều khá hi hữu bấy lâu nay trong bối cảnh vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm khá phổ biến nhưng cơ quan chức năng kêu khó xử lý. 

Đáng chú ý, trong quá trình hậu kiểm việc đảm bảo an toàn thực phẩm đối với 345 hồ sơ tự công bố sản phẩm, có đến 304 hồ sơ không đạt. Ngoài ra, trong số 1.990 mẫu thực phẩm được lấy mẫu để kiểm tra các chỉ tiêu an toàn thực phẩm, chỉ có 1.885 mẫu đạt, còn 105 mẫu không đạt.

Bên cạnh đó, trong bối cảnh dịch tả heo châu Phi đang có dấu hiệu bùng phát, UBND TP.HCM cho biết các cơ quan quản lý đẩy mạnh đề án quản lý, nhận diện và truy xuất nguồn gốc thịt heo, thịt gia cầm và trứng gia cầm.

Cụ thể phân bổ 35 thiết bị đọc cầm tay "Honey Well EDA" 50 cho các đội quản lý an toàn thực phẩm ở các chợ đầu mối Bình Điền, Hóc Môn thực hiện việc truy xuất nguồn gốc sản phẩm thịt heo vào chợ.

UBND TP.HCM cho rằng một trong những khó khăn hiện nay là các thủ tục hành chính trong công tác xử lý, tiêu hủy hàng hóa, thực phẩm không đảm bảo an toàn còn phức tạp, mất nhiều thời gian.

Điều này tạo kẽ hở cho các đối tượng chây ì, gian lận, bỏ trốn. Ngoài ra, các chỉ tiêu an toàn chưa được quy định cụ thể dẫn đến khó khăn trong việc xác định các chỉ tiêu để xử phạt.

HOÀNG LỘC
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận