TP.HCM kiểm tra đột xuất an toàn thực phẩm trong trường học

26/03/2019 18:18 GMT+7

TTO - Thủ trưởng các đơn vị ở TP.HCM phải hoàn toàn chịu trách nhiệm về các trường hợp ngộ độc thực phẩm xảy ra trong trường.

TP.HCM kiểm tra đột xuất an toàn thực phẩm trong trường học - Ảnh 1.

Bữa trưa bán trú tại một trường tiểu học ở quận 3, TP.HCM - Ảnh: H.HG

Đó là một trong những nội dung văn bản của Sở GD-ĐT TP.HCM gửi các đơn vị trường học trên địa bàn yêu cầu tăng cường thực hiện công tác đảm bải vệ sinh an toàn thực phẩm trong nhà trường.

Văn bản nêu rõ Sở GD-ĐT TP sẽ đi kiểm tra định kỳ và kiểm tra đột xuất các bếp ăn bán trú, căngtin, cơ sở cung cấp suất ăn công nghiệp cho nhà trường để phòng chống ngộ độc thực phẩm xảy ra.

Sở khuyến khích các cơ sở giáo dục phối hợp với Ban đại diện cha mẹ học sinh tham gia giám sát các bếp ăn tập thể và suất ăn công nghiệp, căng tin tại các trường học; khuyến khích các trường chủ động phối hợp với các đơn vị chức năng tổ chức xét nghiệm để kiểm tra nguồn gốc nguyên liệu và sản phẩm chế biến thức ăn trong trường.

Văn bản cũng nhấn mạnh thủ trưởng các đơn vị phải hoàn toàn chịu trách nhiệm về các trường hợp ngộ độc thực phẩm xảy ra trong trường học nếu nguyên nhân được chứng minh do trường học gây ra.

Sở GD-ĐT TP.HCM cũng yêu cầu nhà trường chỉ lấy nguồn thực phẩm từ các đơn vị được cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm.

Cạnh đó, các trường phải quản lý chặt chẽ hoạt động của căng tin trong khuôn viên trường, không được để bán những mặt hàng đồ chơi, kẹo bánh trôi nổi, không rõ nguồn gốc, không xuất xứ và không rõ hạn sử dụng; không bán nước ngọt có ga và thức uống có cồn trong trường học; thực phẩm phải có hợp đồng mua bán và hóa đơn tài chính hợp lệ; sản phẩm động vật phải có giấy chứng nhận vệ sinh, an toàn...

Riêng đối với trường hợp đồng với các đơn vị cung cấp suất ăn từ bên ngoài, Sở GD-ĐT TP yêu cầu các trường không chọn những cơ sở cung cấp suất ăn quá xa trường, bảo đảm thời gian từ khi chế biến xong cho đến khi cho học sinh ăn không được quá 2 giờ.

Thực phẩm sau khi chế biến quá lâu phải hâm nóng lại trước khi cho học sinh ăn. Trường cần bố trí khu vực đảm bảo vệ sinh để tiếp phẩm, phòng chia thức ăn hợp vệ sinh; nơi ăn uống của học sinh phải được vệ sinh sạch sẽ, ngăn nắp; khu vực rửa dụng cụ phân chia thức ăn hợp vệ sinh, trang bị tủ bảo quản dụng cụ chia thức ăn...

Bộ GD-ĐT yêu cầu hội phụ huynh giám sát an toàn vệ sinh thực phẩm Bộ GD-ĐT yêu cầu hội phụ huynh giám sát an toàn vệ sinh thực phẩm

TTO - Bộ GD-ĐT đề nghị các địa phương huy động sự tham gia của ban đại diện cha mẹ học sinh các nhà trường trong việc giám sát công tác vệ sinh trường học và an toàn thực phẩm.

HOÀNG HƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận