23/09/2019 11:51 GMT+7

TP.HCM mấy ngày nay ô nhiễm do cháy rừng từ Indonesia?

QUANG KHẢI
QUANG KHẢI

TTO - Chuyên gia nghiên cứu thuộc Đại học Quốc gia TP.HCM cho rằng nguyên nhân chính gây ô nhiễm tại TP.HCM mấy ngày qua là do khói bụi cháy rừng từ Indonesia, trong khi nhiều đơn vị liên quan chưa xác nhận điều này.

TP.HCM mấy ngày nay ô nhiễm do cháy rừng từ Indonesia? - Ảnh 1.

TP.HCM ô nhiễm những ngày qua nghi do khói bụi từ cháy rừng Indonesia - Ảnh: T.T.D.

Theo PGS TS Hồ Quốc Bằng - giám đốc Trung tâm Nghiên cứu ô nhiễm không khí và biến đổi khí hậu, Viện Môi trường và tài nguyên, ĐH Quốc gia TP.HCM, ô nhiễm không khí tại TP.HCM và phía nam Việt Nam từ ngày 18 đến 22-9 ở mức rất cao, ảnh hưởng đến sức khỏe người dân do ba nguyên nhân chính.

Một là cháy rừng từ Indonesia, chất ô nhiễm bị gió thổi sang TP.HCM và phía nam Việt Nam.

Hai là độ ẩm trong không khí cao (hiện nay mưa nhẹ nên độ ẩm rất cao, 95-100%) và trong khí quyển có các hạt nhân ngưng kết để hơi nước bám vào nên xuất hiện sương mù. Ngoài ra do trời không nắng nên không có đủ bức xạ làm nóng mặt đất, tạo ra lớp nghịch nhiệt, làm các khí ô nhiễm nằm lớp sát mặt đất không phát tán lên cao được.

Ba là do phát thải từ hoạt động giao thông, công nghiệp và sinh hoạt của người dân.

Tuy nhiên ông Bằng cho rằng nguyên nhân chính là khói bụi ô nhiễm từ cháy rừng Indonesia bay sang. Theo đó, bình thường vào cuối tuần (thứ bảy và chủ nhật) trước đây cho dù có xuất hiện sương mù thì chất lượng không khí cũng không ô nhiễm nặng đến vậy. Hơn nữa vào cuối tuần, giao thông và công nghiệp hoạt động thấp hơn ngày thường, nên nguyên nhân phát thải là không cao.

Ông Bằng cho biết đã mô phỏng, chạy mô hình truy tìm nguồn gốc ô nhiễm không khí tại TP.HCM. Theo đó, ngày 18-9 có những đám cháy rừng lớn và trên diện rộng tại Indonesia, theo hướng gió và tốc độ gió sau 2 - 3 ngày thì các chất ô nhiễm này bay tới TP.HCM và các tỉnh phía Nam. Vì vậy ô nhiễm không khí ngày thứ sáu (20-9) tại TP.HCM tăng cao đột biến.

Ông Bằng cũng cho biết đã chạy mô hình chạy ngược lại, kết quả cũng cho thấy ô nhiễm không khí tại TP.HCM ngày 22-9 cũng do cháy rừng ở Indonesia.

Ông Bằng khuyến cáo nồng độ chất ô nhiễm không khí trong nhà và bên ngoài hiện nay tại TP.HCM rất cao, ảnh hưởng đến sức khỏe người dân, vì vậy người dân cần tự bảo vệ sức khỏe mình như không nên tập trung, thể dục ngoài trời; nếu cần ra đường thì phải đeo khẩu trang chuyên dụng chống ô nhiễm không khí như N95; nếu có điều kiện thì đi xe hơi hoặc có máy lọc khí trong nhà thì càng tốt.

Đại diện Đài khí tượng thủy văn khu vực Nam Bộ xác nhận có tình trạng ô nhiễm trong không khí nhưng chủ yếu do nguyên nhân tại chỗ như độ ẩm cao, các hoạt động giao thông, chưa có dữ liệu chứng minh khói bụi ô nhiễm này do cháy rừng từ Indonesia lan sang.

Trong khi đó một lãnh đạo Sở Tài nguyên và môi trường TP.HCM cho biết "đang tổng hợp thông tin phản ánh về ô nhiễm không khí và chưa thể trả lời nội dung ô nhiễm không khí tại TP.HCM có phải do cháy rừng Indonesia lan sang hay không".

Khói bụi cháy rừng, Indonesia đóng cửa hàng loạt trường, mở thêm trạm y tế Khói bụi cháy rừng, Indonesia đóng cửa hàng loạt trường, mở thêm trạm y tế

TTO - Do ảnh hưởng của khói bụi từ các đám cháy rừng, hàng chục ngàn người Indonesia mắc các bệnh về hô hấp khiến nhà chức trách phải cấp tốc mở thêm trạm y tế. Hàng loạt trường học phải đóng cửa.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên