Thứ 5, ngày 29 tháng 10 năm 2020

Khói bụi cháy rừng, Indonesia đóng cửa hàng loạt trường, mở thêm trạm y tế

17/09/2019 08:30 GMT+7

TTO - Do ảnh hưởng của khói bụi từ các đám cháy rừng, hàng chục ngàn người Indonesia mắc các bệnh về hô hấp khiến nhà chức trách phải cấp tốc mở thêm trạm y tế. Hàng loạt trường học phải đóng cửa.

Khói bụi cháy rừng, Indonesia đóng cửa hàng loạt trường, mở thêm trạm y tế - Ảnh 1.

Người dân đi trong khói mù do cháy rừng ở Palangka Raya, tỉnh Trung Kalimantan, Indonesia, ngày 15-9-2019 - Ảnh: REUTERS

Thêm nhiều trường học tại nhiều nơi ở đảo Borneo và Sumatra của Indonesia đã phải đóng cửa trong ngày 16-9 do khói bụi ô nhiễm từ các đám cháy rừng trong khi nước này ghi nhận hàng nghìn trường hợp mắc các bệnh về hô hấp.

Theo giới chức Indonesia, trường học tại hai thành phố ở Trung Kalimantan đã phải đóng cửa trong tuần này do những lo ngại về tình trạng ô nhiễm không khí, trong khi nhiều trường tại Riau cũng phải tạm dừng hoạt động. 

Trong khi đó, giới chức tỉnh Tây Kalimantan đã phải kéo dài thời gian đóng cửa trường tại tỉnh này đến ngày 18-9 tới.

Tình trạng ô nhiễm không khí khiến hàng nghìn người mắc các bệnh về đường hô hấp. Người đứng đầu cơ quan y tế tại Riau cho hay chính quyền tỉnh Sumatran đã mở thêm 12 trạm y tế tạm thời tại thủ phủ Pekanbaru với hệ thống oxy để kịp thời điều trị cho những người bị mắc bệnh về đường hô hấp.

Thống kê của Bộ Y tế Indonesia cho hay đã có gần 11.760 người tại Palangka Raya bị mắc các bệnh về hô hấp cấp tính, trong khi tại tỉnh Riau có 15.346 trường hợp và tại tỉnh Jambi là hơn 15.000 người. 

Bộ này cũng đã cung cấp hơn 1,2 triệu khẩu trang và 1.000 liều thuốc điều trị hô hấp tại các vùng bị ảnh hưởng. 

Chỉ số ô nhiễm không khí tại Palangka Raya, thủ phủ tỉnh Trung Kalimantan trên đảo Borneo đang ở mức nguy hiểm trong nhiều ngày qua, trong khi chất lượng không khí tại tỉnh Jambi và Riau được đánh giá là "không lành mạnh".

Tầm nhìn hạn chế do khói bụi cũng ảnh hưởng đến hoạt động tại 11 sân bay tại khắp Sumatra và nhiều nơi ở đảo Borneo trong ngày 16-9. Khoảng 10 chuyến bay đã buộc phải hủy, 50 chuyến bị hoãn và 2 chuyến phải chuyển hướng.

Khói bụi cháy rừng, Indonesia đóng cửa hàng loạt trường, mở thêm trạm y tế - Ảnh 2.

Nhân viên hãng bay phải đeo khẩu trang khi làm thủ tục cho hành khách tại sân bay Sultan Syarif Kasim II, Pekanbaru, Indonesia hôm 16-9 - Ảnh: AFP

Tình trạng khói mù bao phủ thường xuyên xảy ra tại một số quốc gia Đông Nam Á trong mùa khô khi người dân Indonesia đốt rừng, phát quang đất để thu hoạch dầu cọ và các loại cây trồng khác, cũng như các hoạt động tại lâm trường sản xuất các nguyên liệu giấy. 

Tuy nhiên, chất lượng không khí trong năm nay được coi là tồi tệ nhất kể từ năm 2015 do ảnh hưởng của hiện trượng El Nino, gây ra tình trạng hạn hán kéo dài. Cơ quan giảm thiểu thiên tai Indonesia cho biết kể từ đầu năm, hơn 328.000 ha rừng và đất than bùn bị đốt cháy.

Bị láng giềng Bị láng giềng 'lây' ô nhiễm, Malaysia đóng cửa hơn 400 trường học

TTO - Do ảnh hưởng khói mù từ các đám cháy rừng ở nước láng giềng Indonesia, Malaysia đã phải đóng cửa hơn 400 trăm trường học trong ngày 10-9.


TTXVN
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận