Indonesia 'diệt' 10 triệu quả trứng gà để cứu... gà

06/09/2019 17:19 GMT+7

TTO - Giá gà sống tại Indonesia giảm mạnh tới mức chưa tới 1 USD/kg, gây tổn thất cho ngành chăn nuôi. Chính quyền buộc phải tìm cách giải cứu như tiêu hủy 10 triệu quả trứng gà đang ấp để giảm đàn.

Indonesia diệt 10 triệu quả trứng gà để cứu... gà - Ảnh 1.

Chính phủ Indonesia yêu cầu các nhà chăn nuôi loại bỏ hoặc cho không 10 triệu quả trứng gà nhằm giúp tăng giá thịt gà - Ảnh: REUTERS

Hãng tin Bloomberg cho biết Chính phủ Indonesia đã yêu cầu các nhà chăn nuôi tiêu hủy 10 triệu quả trứng gà hoặc biếu cho người khác.

Họ hi vọng việc giảm số trứng gà sắp nở trong những tuần tới có thể giúp giảm nguồn cung gà, từ đó đẩy giá gà lên cao hơn so với hiện nay.

Số trứng trên sẽ bị các nhà chăn nuôi tiêu hủy, dưới sự giám sát của Bộ Nông nghiệp Indonesia. Chính sách này sẽ được xem xét 2 tuần một lần.

Theo Trung tâm Thông tin giá thực phẩm chiến lược (CISFP) thuộc Ngân hàng Trung ương Indonesia, giá bán lẻ trung bình thịt gà tại nước này đã giảm 25% trong năm nay, còn 30.050 rupiah/kg (tương đương 2 USD/kg). Đây là mức giá thấp nhất kể từ tháng 7-2016.

Trong khi đó, trang Gulf Times dẫn thông tin từ Hiệp hội Những người buôn bán gia cầm Indonesia (IAPT) cho biết giá gà sống tại Indonesia có lúc giảm còn 9.000 rupiah (chưa tới 1 USD/kg). Trong khi đó, mức giá gà sống đầu năm nay là 19.000 rupiah/kg.

Trong khi người tiêu dùng vui vẻ với giá gà thấp như vậy, đó lại là một cuộc vật lộn đầy khó khăn đối với những người chăn nuôi. Gà hiện là một trong những nguồn cung cấp protein động vật rẻ nhất ở Indonesia - quốc gia có hàng triệu người sống với chưa tới 2 USD/ngày.

"Cách duy nhất chúng tôi có thể làm để giải quyết vấn đề là bỏ đi 10 triệu quả trứng gà đã ấp được 19 ngày" - ông I Ketut Diarmita, tổng giám đốc Cơ quan Chăn nuôi và thú y thuộc Bộ Nông nghiệp Indonesia, cho biết. Ông nói thêm giải pháp này sẽ có ảnh hưởng tâm lý lên thị trường.

Kế hoạch trên được đưa ra theo sau một chỉ thị hồi tháng 6, theo đó chọn ra làm thịt những con gà mẹ chỉ lớn hơn 68 tuần tuổi nhằm đảm bảo những người chăn nuôi bán được gà với mức giá tốt hơn.

Theo Bộ Nông nghiệp Indonesia, ít nhất 45 công ty chăn nuôi gia cầm, gồm PT Japfa Comfeed Indonesia và PT Malindo Feedmill, sẽ tham gia chương trình trên tới ngày 20-9.

Ông Achmad Dawami, chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi gia cầm Indonesia (IPBA), cho biết chương trình có thể sẽ tác động tới tình hình cung - cầu trong tháng 10 và giúp các nhà chăn nuôi tránh bị tổn thất thêm.

Với biện pháp loại bỏ trứng gà trên nhằm ngăn sự xuất hiện của gà con, Hãng tin Bloomberg bình luận: "Ở Indonesia, gà có trước trứng mà!".

Quậy tưng khu chợ để cứu gà bị nhốt, du khách Anh bị Quậy tưng khu chợ để cứu gà bị nhốt, du khách Anh bị 'ném đá' tơi tả

TTO - Dân mạng kêu gọi kiện nữ du khách Anh tội phá hoại sau khi cô này chửi rủa, giơ ‘ngón tay thối’ và cắn tay anh bán gà tại một khu chợ ở Morocco.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận