Chủ nhật, ngày 4 tháng 12 năm 2022

Cháy rừng dữ dội, người dân Indonesia cầu mưa trong khói mù

13/09/2019 13:56 GMT+7

Hàng nghìn người ở thủ phủ Pekanbaru của tỉnh Riau trên đảo Sumatra đã tổ chức lễ cầu mưa, với hy vọng mùa khô sớm kết thúc.

Cháy rừng dữ dội, người dân Indonesia cầu mưa trong khói mù - Ảnh 1.

Người dân Indonesia cầu mưa trong khói mù. Ảnh: reuters.com

Theo hãng thông tấn nhà nước Antara của Indonesia, hàng nghìn người dân nước này đã làm lễ cầu mưa ở các thị trấn đang chìm trong khói mù do các đám cháy rừng dữ dội trên đảo Sumatra và Borneo trong hơn một tháng qua do trong thời gian đỉnh điểm của mùa khô.

Hàng nghìn người ở thủ phủ Pekanbaru của tỉnh Riau trên đảo Sumatra đã tổ chức lễ cầu mưa ở bên ngoài văn phòng tỉnh trưởng, với hy vọng mùa khô sớm kết thúc và khói mù do cháy rừng gây ra sẽ giảm bớt. Nhiều người tham gia buổi lễ phải đeo mặt chống khói mù để bảo vệ sức khỏe của mình. Các lễ cầu mưa tương tự cũng được tổ chức tại một số thị trấn của tỉnh Kalimantan của Indonesia trên đảo Borneo, nơi chất lượng không khí đã ở mức nguy hiểm, buộc nhiều trường học phải đóng cửa.

Các đám cháy rừng đang xảy ra ở nhiều khu vực của Sumatra và Borneo trong hơn 1 tháng qua. Chính phủ Indonesia đã huy động 9.000 binh sĩ, cảnh sát và nhân viên thuộc Cơ quan Phòng chống thảm họa thiên tai quốc gia tới chiến đấu với 'giặc lửa'. Giới chức Indonesia đang dùng hàng chục máy bay trực thăng chở hàng trăm triệu lít nước để dập lửa, đồng thời sử dụng tới công nghệ 'gieo mây' làm mưa nhân tạo.

Theo Cơ quan Phòng chống thảm họa thiên tai Indonesia, tính tới sáng 11/9, có 5.062 điểm nóng cháy rừng đã được phát hiện tại 6 tỉnh của Indonesia. Phó cảnh sát trưởng tại thị trấn Sampit ở tỉnh Trung Kalimantan cho biết lực lượng chữa cháy đang làm việc bất kể thời gian để dập lửa.

Theo Cục Thời tiết Indonesia, thời tiết tại một vài khu vực ở Đông Nam Á thường khô hanh trong những tháng gần đây, trong đó có Indonesia, bên cạnh lượng mưa thấp do hiện tượng thời tiết El Nino gây ra. Nguyên nhân xảy ra các đám cháy rừng ở Indonesia thường là do người dân nước này tiến hành đốt rừng, phát quang đất để trồng cọ lấy dầu, bên cạnh hoạt động tại các lâm trường sản xuất nguyên liệu làm giấy.Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận