12/11/2022 20:15 GMT+7

TP.HCM kiến nghị hướng tuyến của hai vị trí thuộc đường vành đai 3

ĐỨC PHÚ
ĐỨC PHÚ

TTO - UBND TP.HCM vừa kiến nghị Bộ Xây dựng hướng dẫn cách xử lý với hai vị trí thuộc dự án đường vành đai 3 TP.HCM được điều chỉnh hướng tuyến nhằm phù hợp với tình hình thực tế.

TP.HCM kiến nghị hướng tuyến của hai vị trí thuộc đường vành đai 3 - Ảnh 1.

Vành đai 3 TP.HCM sẽ khởi công vào tháng 6-2023 - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Theo UBND TP.HCM, phần lớn hướng tuyến vành đai 3 TP.HCM cơ bản phù hợp với hướng tuyến trong đồ án quy hoạch chung TP được duyệt. Tuy nhiên, để đảm bảo kết nối thông suốt và các yếu tố kỹ thuật, một số vị trí cần được điều chỉnh hướng tuyến dẫn đến một số điểm chưa hoàn toàn phù hợp giữa dự án với đồ án điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng TP.HCM đến năm 2025.

Cụ thể, tại khu vực nút giao với tỉnh lộ 15 (huyện Củ Chi), hướng tuyến vành đai 3 cần phải bố trí đường cong đáp ứng tiêu chuẩn nhằm đảm bảo các yếu tố hình học theo tiêu chuẩn đường ô tô cao tốc yêu cầu thiết kế. Vị trí lệch tim so với quy hoạch lớn nhất khoảng 80m.

Còn tại khu vực tiếp giáp giữa huyện Bình Chánh (TP.HCM) với huyện Bến Lức (Long An) được điều chỉnh hướng tuyến theo quy hoạch của tỉnh Long An nhằm đảm bảo hài hòa bình diện tuyến. Do vậy, vành đai 3 trên địa bàn huyện Bình Chánh được điều chỉnh hướng tuyến lệch về phía tây. 

Hướng tuyến tổng thể này đã được Bộ Giao thông vận tải thống nhất tại báo cáo đầu kỳ. 

Theo quy hoạch chung xây dựng xã Bình Lợi (huyện Bình Chánh), khu vực điều chỉnh liên quan đến tuyến vành đai 3 có chức năng sử dụng đất chủ yếu là đất nông nghiệp. Do đó, việc điều chỉnh này có ảnh hưởng rất nhỏ đến đời sống người dân trong khu vực.

Như vậy, theo UBND TP, phương án tuyến hiện nay tuy có một số chi tiết thay đổi về kỹ thuật nhưng vẫn phù hợp với mô hình, cấu trúc phát triển không gian và định hướng hạ tầng kỹ thuật khung của đồ án điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng TP.HCM đến năm 2025 hiện hành.

TP kiến nghị không điều chỉnh cục bộ đồ án điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng đến năm 2025 hiện hành, mà sẽ cập nhật phương án tuyến cụ thể của đường vành đai 3 vào đồ án điều chỉnh quy hoạch chung TP.HCM đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2060 đang được tổ chức lập.

Trong quá trình lập đồ án, phương án thiết kế cụ thể của dự án sẽ được chuyển đến đơn vị tư vấn lập để thể hiện trong đồ án kết hợp với việc nghiên cứu phát triển không gian đô thị vùng phụ cận tuyến đường.

Đường vành đai 3 TP.HCM dài hơn 76km đi qua địa bàn bốn địa phương TP.HCM, Long An, Bình Dương, Đồng Nai. Dự án có tám thành phần, mỗi địa phương thực hiện hai dự án bao gồm xây lắp và giải phóng mặt bằng.

Dự kiến, trong tháng 11-2022, báo cáo nghiên cứu khả thi các dự án thành phần sẽ được phê duyệt để TP.HCM cùng với các địa phương triển khai và chuẩn bị khởi công vào tháng 6-2023.

Dự án vành đai 3 TP.HCM qua Đồng Nai: Dân muốn bồi thường thỏa đáng, có tái định cư Dự án vành đai 3 TP.HCM qua Đồng Nai: Dân muốn bồi thường thỏa đáng, có tái định cư

TTO - Sau khi lấy ý kiến người dân ở dự án cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu, chiều 27-10, tỉnh Đồng Nai tiếp tục lấy ý kiến hơn 300 hộ dân ở khu vực có đất thu hồi làm dự án vành đai 3 TP.HCM qua Đồng Nai.

ĐỨC PHÚ
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên