27/01/2022 17:03 GMT+7

TP.HCM kiến nghị cho người nhập cảnh mắc COVID-19 dạng nhẹ cách ly tại nhà

THU HIẾN
THU HIẾN

TTO - Sở Y tế TP.HCM cho biết hiện nay các chuyến bay thương mại được cấp phép đưa người về Việt Nam trong dịp Tết Nguyên đán 2022 gia tăng. Sở Y tế kiến nghị UBND TP chấp thuận mở rộng hình thức cách ly đối với người nhập cảnh mắc COVID-19.

TP.HCM kiến nghị cho người nhập cảnh mắc COVID-19 dạng nhẹ cách ly tại nhà - Ảnh 1.

Người nhập cảnh được cách ly tại Bệnh viện dã chiến số 12 khi có kết quả dương tính COVID-19 - Ảnh: THU HIẾN

Theo Sở Y tế TP.HCM, qua gần 1 tháng triển khai áp dụng quy trình cách ly người nhập cảnh tại nơi lưu trú theo chỉ đạo của Bộ Y tế cho thấy hầu hết người nhập cảnh dương tính COVID-19, bao gồm người nhiễm biến chủng Omicron, đều không có triệu chứng hoặc có triệu chứng nhẹ.

Theo quy định của UBND TP về quy trình giám sát, quản lý cách ly y tế cho người nhập cảnh, trường hợp nhập cảnh có kết quả xét nghiệm dương tính sẽ được chuyển cách ly điều trị tại Bệnh viện dã chiến số 12 hoặc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM.

Hiện nay, các chuyến bay thương mại được cấp phép đưa người về Việt Nam trong dịp Tết Nguyên đán 2022 gia tăng. Nhiều người nhập cảnh là người nước ngoài, cán bộ lãnh sự, ngoại giao có nguyện vọng được cách ly tại nhà hoặc tại một số bệnh viện tư nhân.

Nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người nhập cảnh, đặc biệt trong dịp Tết Nguyên đán 2022, đồng thời vẫn đảm bảo các quy định hiện hành, Sở Y tế kiến nghị UBND TP xem xét chấp thuận mở rộng các loại hình cách ly đối với người nhập cảnh có kết quả xét nghiệm dương tính COVID-19. Cụ thể như sau:

- Các trường hợp có triệu chứng mức độ nặng: chuyển về các bệnh viện dã chiến 3 tầng.

- Các trường hợp có triệu chứng mức độ trung bình: chuyển về Bệnh viện dã chiến số 12 hoặc bệnh viện tư nhân đủ điều kiện (nếu người nhập cảnh có nhu cầu).

- Các trường hợp có triệu chứng nhẹ hoặc không có triệu chứng: được cách ly tại nhà nếu có nguyện vọng, cam kết đủ điều kiện cách ly tại nhà và tuân thủ các biện pháp cách ly, điều trị, theo dõi sức khỏe, đảm bảo an toàn phòng, chống dịch COVID-19.

Cách ly điều trị tại Bệnh viện dã chiến số 12 nếu không có nguyện vọng hoặc không đủ điều kiện cách ly tại nhà. Cách ly điều trị tại bệnh viện tư nhân nếu có nguyện vọng.

TP.HCM kiến nghị cho người nhập cảnh mắc COVID-19 dạng nhẹ cách ly tại nhà - Ảnh 2.

Bệnh viện dã chiến số 12, nơi tiếp nhận các trường hợp nhập cảnh dương tính COVID-19 - Ảnh: THU HIẾN

Sở Y tế TP.HCM lưu ý các trường hợp cách ly tại nhà hay tại bệnh viện đều phải tuân thủ phác đồ điều trị và lấy mẫu xét nghiệm RT-PCR theo quy định.

Trong trường hợp người nhập cảnh đang cách ly tại nhà, có dấu hiệu trở nặng, gọi số điện thoại của trạm y tế phường, xã, trạm y tế lưu động hoặc Trung tâm Cấp cứu 115 để chuyển người bệnh đến bệnh viện dã chiến 3 tầng.

Khi người nhập cảnh có kết quả xét nghiệm dương tính COVID-19 tại sân bay có nhu cầu và đủ điều kiện cách ly tại nhà: Bộ phận Kiểm dịch y tế quốc tế (thuộc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP) nhập thông tin người nhập cảnh lên nền tảng số COVID-19 và thông báo nhanh bằng điện thoại đến trung tâm y tế quận huyện, TP Thủ Đức nơi người nhập cảnh sẽ cách ly để quản lý, giám sát và chăm sóc.

Trung tâm y tế quận huyện, TP Thủ Đức chịu trách nhiệm phân công trạm y tế phường, xã hoặc trạm y tế lưu động chăm sóc, theo dõi, quản lý tại nhà theo quy định.

Người nhập cảnh về Việt Nam dịp Tết cần thực hiện điều gì? Người nhập cảnh về Việt Nam dịp Tết cần thực hiện điều gì?

TTO - Ngày 26-1, Bộ Y tế có công văn gửi đến Bộ Ngoại giao, Bộ Quốc phòng, Bộ Giao thông vận tải và UBND các tỉnh, thành phố về việc tạo điều kiện thuận lợi cho người nhập cảnh vào Việt Nam dịp Tết Nguyên đán 2022.

THU HIẾN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên