26/01/2022 16:57 GMT+7

Người nhập cảnh về Việt Nam dịp Tết cần thực hiện điều gì?

DƯƠNG LIỄU
DƯƠNG LIỄU

TTO - Ngày 26-1, Bộ Y tế có công văn gửi đến Bộ Ngoại giao, Bộ Quốc phòng, Bộ Giao thông vận tải và UBND các tỉnh, thành phố về việc tạo điều kiện thuận lợi cho người nhập cảnh vào Việt Nam dịp Tết Nguyên đán 2022.

Người nhập cảnh về Việt Nam dịp Tết cần thực hiện điều gì? - Ảnh 1.

Nhân viên kiểm tra thông tin hành khách tại quầy thủ tục sân bay Tân Sơn Nhất - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Theo Bộ Y tế, hiện nay việc tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 tại các tỉnh, thành phố đã đạt tỉ lệ cao. 100% người từ 18 tuổi trở lên đã tiêm 1 mũi, 95,6% tiêm đủ 2 mũi và tiêm mũi 3 đạt 18,6%. Trẻ em từ 12-17 tuổi tiêm mũi 1 đạt 94,1%, tiêm mũi 2 đạt 82,2%.

Vì vậy để tạo điều kiện thuận lợi cho người nhập cảnh vào Việt Nam nhân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần, Bộ Y tế đề nghị các bộ, tỉnh, thành phố hướng dẫn và tạo điều kiện thuận lợi cho người nhập cảnh vào Việt Nam dịp này.

Cụ thể, Bộ Y tế nêu rõ yêu cầu chung phòng, chống dịch đối với người nhập cảnh:

- Có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trước khi nhập cảnh (trừ trường hợp trẻ em dưới 2 tuổi)

- Thực hiện khai báo y tế trước khi nhập cảnh; khi nhập cảnh Việt Nam phải cài đặt và sử dụng ứng dụng khai báo y tế (PC-COVID) để khai báo y tế, theo dõi sức khỏe theo quy định của Việt Nam (đối với khách nhập cảnh với mục đích ngoại giao, công vụ thì khuyến khích sử dụng).

- Trường hợp người nhập cảnh là công dân Việt Nam, người Việt Nam định cư ở nước ngoài và thân nhân (gồm vợ/chồng, con) chưa tiêm vắc xin hoặc tiêm chưa đủ liều vắc xin COVID-19 sẽ thực hiện tiêm chủng vắc xin COVID-19 (tiêm miễn phí) trong thời gian thực hiện cách ly (nếu đủ điều kiện).

- Đối với đoàn khách nhập cảnh Việt Nam theo lời mời của lãnh đạo cấp cao: thực hiện theo đề án đón đoàn.

- Thực hiện chi trả chi phí xét nghiệm, chi phí cách ly y tế, khám, chữa bệnh và các chi phí liên quan khác (nếu có) theo quy định.

Thêm vào đó, Bộ Y tế yêu cầu các tỉnh, thành phố hướng dẫn các biện pháp phòng, chống dịch bao gồm thực hiện 5K, khai báo y tế trước khi nhập cảnh và ngay khi về đến địa điểm lưu trú. Khi có biểu hiện nghi ngờ mắc COVID-19 như sốt, ho, khó thở… thì hạn chế tiếp xúc, hạn chế đi lại và thông báo ngay cho y tế địa phương để được hướng dẫn, xét nghiệm và xử trí theo quy định.

Các đơn vị tăng cường giám sát các biện pháp phòng, chống dịch, xét nghiệm trong thời gian nhập cảnh thực hiện tự theo dõi sức khỏe tại nhà/nơi lưu trú hoặc cách ly y tế tại nhà/nơi lưu trú, kịp thời chấn chỉnh việc áp dụng biện pháp phòng, chống dịch không phù hợp.

Yêu cầu phòng, chống dịch đối với các trường hợp nhập cảnh cụ thể:

Đối với người nhập cảnh đã tiêm đủ liều vắc xin hoặc đã khỏi bệnh COVID-19:

- Trong 3 ngày đầu kể từ ngày nhập cảnh: người nhập cảnh tự theo dõi sức khỏe tại nơi lưu trú (gồm nhà ở, khách sạn, nhà nghỉ, khu nghỉ dưỡng, trụ sở của cơ quan đại diện, ký túc xá, nhà khách của cơ sở sản xuất, kinh doanh...); không được tiếp xúc với người xung quanh, không được ra khỏi nơi lưu trú.

- Thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR vào ngày thứ 3 kể từ ngày nhập cảnh. Nếu kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 thì tiếp tục theo dõi sức khỏe đến hết 14 ngày kể từ ngày nhập cảnh; trường hợp kết quả xét nghiệm dương tính thì xử lý theo quy định.

Đối với người nhập cảnh chưa tiêm vắc xin hoặc tiêm chưa đủ liều vắc xin COVID-19:

- Thực hiện cách ly tại nơi lưu trú trong 7 ngày kể từ ngày nhập cảnh; thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR vào ngày thứ 3 và ngày thứ 7. Nếu kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 thì tiếp tục theo dõi sức khỏe đến hết 14 ngày; trường hợp kết quả xét nghiệm dương tính thì xử lý theo quy định.

- Đối với người nhập cảnh dưới 18 tuổi, người từ 65 tuổi trở lên, phụ nữ có thai, người có bệnh lý nền, được cách ly cùng cha/mẹ/người chăm sóc. Người chăm sóc phải tiêm đủ liều vắc xin phòng COVID-19 hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 và phải ký cam kết tự nguyện cách ly cùng sau khi được giải thích về các nguy cơ lây nhiễm COVID-19; phải thực hiện nghiêm các yêu cầu về xét nghiệm và các quy định về phòng, chống dịch COVID-19 như đối với người nhập cảnh.

Du lịch Tết, khách chuộng tour quy mô nhỏ, xe riêng, nhà hàng riêng tư Du lịch Tết, khách chuộng tour quy mô nhỏ, xe riêng, nhà hàng riêng tư

TTO - Xu hướng du lịch của khách năm nay rất khác, khi có đến 60% khách chọn mua các dịch vụ riêng lẻ, chủ yếu là vé máy bay, đặt phòng khách sạn hoặc dịch vụ ăn uống.

DƯƠNG LIỄU
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên