Thứ 7, ngày 28 tháng 5 năm 2022

Đa số những người tiếp xúc ca nhập cảnh TP.HCM nhiễm Omicron đều bị lây bệnh

24/01/2022 09:19 GMT+7

TTO - Kết quả giải mã trình tự gene ca mắc COVID-19 nhập cảnh từ Mỹ vừa được phòng xét nghiệm Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM xác định nhiễm biến chủng Omicron (BA.1).

Đa số những người tiếp xúc ca nhập cảnh TP.HCM nhiễm Omicron đều bị lây bệnh - Ảnh 1.

Các chuyên gia làm việc tại phòng lab, khoa xét nghiệm Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM - Ảnh: DUYÊN PHAN

Thông tin này vừa được nguồn tin của Tuổi Trẻ Online cho hay. Đặc biệt, ngoài 3 ca mắc Omicron trong cộng đồng được báo cáo trước đó, có thêm 2 ca mắc biến chủng này, tất cả đều có mối liên hệ với bệnh nhân nhập cảnh. 

Xác định nguồn gốc lây bệnh?

Bệnh nhân nhập cảnh vừa được xác định nhiễm biến chủng Omicron là chị N.T.N.P., sinh năm 1981, quốc tịch Việt Nam, địa chỉ tại phường 17, quận Bình Thạnh. Trước đó chị P. đã tiêm 3 mũi vắc xin, được cách ly sau nhập cảnh tại Nha Trang và phát hiện dương tính khi về ở TP.HCM.

Hai trường hợp mới có kết quả giải mã trình tự gene nhiễm Omicron đều là nam và có mối liên hệ với các bệnh nhân nhiễm Omicron trước đó. 

Cụ thể trường hợp thứ nhất sinh năm 1997, ngụ phường 17 (quận Bình Thạnh), em họ của bệnh nhân khác sống tại khu chung cư thương mại dịch vụ ở quận 11. Bệnh nhân này đã tiêm 2 mũi vắc xin và từ 28-12-2021 được giới thiệu làm bảo vệ tại nhà của bệnh nhân nhập cảnh tại Bình Thạnh. 

Trường hợp thứ hai sinh năm 1993, là bác sĩ khoa cấp cứu của 1 bệnh viện lớn. Bệnh nhân này sống cùng nhà với bệnh nhân ở khu chung cư thương mại dịch vụ quận 11, đã tiêm đủ 3 liều vắc xin. 

Như vậy liên quan đến ca nhập cảnh, hiện có đến 5 trường hợp khác nhiễm biến chủng Omicron trong cộng đồng tại TP.HCM. Với các dữ liệu này, bước đầu có cơ sở để đánh giá các ca nhiễm biến chủng Omicron tại cộng đồng vừa được phát hiện ở TP.HCM có nguồn lây từ ca nhập cảnh. 

"Đây là tín hiệu lạc quan bởi giúp xác định được nguồn lây các ca cộng đồng, nếu không sẽ rất khó khăn để điều tra truy vết" - một đại diện Sở Y tế TP.HCM nói.

Trước đó ngày 19-1, Sở Y tế TP.HCM phát đi thông báo xác nhận phát hiện 5 trường hợp mắc COVID-19 trong cộng đồng có liên quan với ca nhập cảnh là chị N.T.N.P.. Trong đó 3 trường hợp có kết quả giải mã trình tự gene nhiễm biến chủng Omicron, ngụ ở Bình Chánh, quận 11 và quận Gò Vấp. 2 ca dương tính còn lại đang chờ giải mã trình tự gene. 

Ủ bệnh lâu, lây nhanh

Sự kiện chùm ca bệnh này phần nào chứng minh cho đánh giá về thời gian ủ bệnh và tốc độ lây lan cực nhanh của biến chủng Omicron. 

Nếu tính từ ngày 4-1, thời điểm chị N.T.N.P có kết quả xét nghiệm RT-PCR âm tính (xét nghiệm tại Mỹ, trước lúc về Việt Nam) cho đến ngày được xác định mắc COVID-19 là 12 ngày. Nếu tính từ thời điểm hết cách ly tại Nha Trang (10-1) đến ngày phát bệnh (16-1) là 6 ngày. 

Điều này, theo các chuyên gia, hoàn toàn khác với chủng Delta hoặc Alpha, thời gian ủ bệnh trung bình chỉ tầm 5-7 ngày, cá biệt chỉ vài ngày là phát bệnh. 

Về khả năng lây nhiễm của chùm ca bệnh này cũng khá cao. 3/5 trường hợp được xác định nhiễm Omicron hiện nay đều có tiếp xúc với bệnh nhân nhập cảnh (1 lần đón ở sân bay, 1 lần đi ăn) và chỉ 4 ngày sau thì cả 3 phát bệnh (sau 1 ngày chị P. phát bệnh). Ngoài ra người sống chung với các ca bệnh cũng đều nhiễm Omicron. Tỉ lệ lây bệnh cho người tiếp xúc gần trong trường hợp này là gần như tuyệt đối. 

"Các trường hợp này được phát hiện do có triệu chứng và đi làm xét nghiệm. Nếu không có triệu chứng, hoặc triệu chứng nhẹ, người bệnh không đi làm xét nghiệm thì sẽ không biết được và khi đó dịch bệnh có thể âm thầm lan dần trong cộng đồng" - TS.BS Nguyễn Văn Vĩnh Châu đánh giá. 

Không thể tránh khỏi việc "người khỏe mang theo mầm Omicron"

Theo quy định của Bộ Y tế, người nhập cảnh đã tiêm đủ liều vắc xin hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 phải tự theo dõi sức khỏe tại nơi lưu trú trong 3 ngày đầu kể từ ngày nhập cảnh, không được tiếp xúc với người xung quanh, không được ra khỏi nơi lưu trú.

Người nhập cảnh phải được thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR vào ngày thứ 3 kể từ ngày nhập cảnh. Nếu kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2, tiếp tục theo dõi sức khỏe đến hết 14 ngày kể từ ngày nhập cảnh.

Khi biến chủng Omicron lan rộng, lượng người nhập cảnh về Việt Nam nhiều, không thể tránh khỏi việc "người khỏe mang theo mầm Omicron". "Thời gian cách ly chỉ tương đối, không đủ để phát hiện và ngăn chặn chủng Omicron lọt ra ngoài, xâm nhập vào cộng đồng" - một chuyên gia dịch tễ nhận định.

Bí thư Nguyễn Văn Nên: Thần tốc khoanh vùng, truy vết các ca nhiễm Omicron cộng đồng Bí thư Nguyễn Văn Nên: Thần tốc khoanh vùng, truy vết các ca nhiễm Omicron cộng đồng

TTO - Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên cho biết hiện các lực lượng chức năng của TP.HCM đang khoanh vùng, truy vết thần tốc liên quan đến chùm ca nhiễm COVID-19 thuộc biến chủng Omicron để ngăn chặn lây nhiễm cộng đồng.

HOÀNG LỘC
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận