TP.HCM không bắt buộc xét nghiệm COVID-19 khi đi khám, chữa bệnh ​

08/10/2021 17:40 GMT+7

TTO - Người bệnh đi khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế vẫn khai báo y tế điện tử, được phân luồng, sàng lọc theo quy định của Bộ Y tế, được khai thác các triệu chứng, nếu nghi ngờ sẽ làm xét nghiệm nhanh kháng nguyên COVID-19.

TP.HCM không bắt buộc xét nghiệm COVID-19 khi đi khám, chữa bệnh ​ - Ảnh 1.

Người dân xét nghiệm nhanh COVID-19 tại TP.HCM - Ảnh: THU HIẾN

Ngày 8-10, Sở Y tế TP.HCM có văn bản gửi đến các cơ sở y tế trên địa bàn TP.HCM về việc hướng dẫn xét nghiệm COVID-19 tại các cơ sở khám chữa bệnh trong tình hình mới.

Tại khoa khám bệnh, người bệnh khai báo y tế điện tử, tổ chức phân luồng, sàng lọc đối với tất cả người bệnh khi đến khám bệnh tại các cơ sở y tế theo đúng quy định của Bộ Y tế, chú ý khai thác các triệu chứng, kịp thời phát hiện các trường hợp nghi ngờ mắc COVID-19 để làm xét nghiệm nhanh kháng nguyên COVID-19.

Đối với trường hợp cấp cứu ưu tiên can thiệp cấp cứu người bệnh (tại buồng cấp cứu sàng lọc), sau khi người bệnh ổn định cần xem xét chỉ định làm xét nghiệm nhanh kháng nguyên nếu có triệu chứng nghi ngờ.

Đối với các trường hợp cần can thiệp thủ thuật, phẫu thuật tại khu vực điều trị ngoại trú, điều trị ban ngày (phẫu thuật trong ngày, chạy thận nhân tạo, kỹ thuật có tạo khí dung, khám thăm dò chức năng hô hấp, nội soi dạ dày; khám chữa bệnh răng miệng...), có chỉ định làm xét nghiệm nhanh kháng nguyên để quyết định nơi thực hiện thủ thuật, phẫu thuật phù hợp.

Người bệnh có chỉ định nhập viện thực hiện xét nghiệm nhanh kháng nguyên hoặc xét nghiệm RT-PCR (mẫu đơn hoặc mẫu gộp không quá 10) cho người bệnh và người chăm sóc đi kèm trước khi nhập viện.

Trong thời gian chờ kết quả xét nghiệm, người bệnh được điều trị ngay theo phác đồ tại khu cách ly tạm của khoa khám bệnh hoặc buồng cách ly của khoa lâm sàng.

Hải Phòng xét nghiệm COVID-19 với học sinh từ bậc mầm non đến THPT Hải Phòng xét nghiệm COVID-19 với học sinh từ bậc mầm non đến THPT

TTO - UBND TP Hải Phòng vừa có văn bản đồng ý với đề nghị của Sở Giáo dục và đào tạo về việc tổ chức xét nghiệm COVID-19 theo tỉ lệ xác suất 5% đối với học sinh các cấp từ mầm non đến trung học phổ thông.

THU HIẾN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận