21/08/2021 16:08 GMT+7

TP.HCM không áp dụng ‘4 xanh’, doanh nghiệp ‘3 tại chỗ’ không được đổi người sau 23-8

NGỌC HIỂN
NGỌC HIỂN

TTO - Các doanh nghiệp đang áp dụng vừa sản xuất, vừa cách ly tiếp tục hoạt động, song không được phép thay đổi nhân sự sau ngày 23-8, trừ trường hợp cấp cứu. Các phương án thay thế cho mô hình '3 tại chỗ' như '4 xanh' không áp dụng.

TP.HCM không áp dụng ‘4 xanh’, doanh nghiệp ‘3 tại chỗ’ không được đổi người sau 23-8 - Ảnh 1.

Các doanh nghiệp đang sản xuất và lưu trú tập trung chỉ có 2 lựa chọn: hoặc tiếp tục sản xuất theo phương án cũ, hoặc ngưng sản xuất - Ảnh: N.H.

Ngày 21-8, Ban quản lý các khu chế xuất và công nghiệp TP.HCM (HEPZA) đã có văn bản số 2428 về việc tăng cường một số biện pháp phòng, chống dịch tại các khu chế xuất và công nghiệp TP từ ngày 23-8. 

Trong đó, vấn đề được doanh nghiệp quan tâm nhất là tiếp tục sản xuất theo mô hình "3 tại chỗ" hay thay đổi phương án sản xuất với 4 mô hình như kế hoạch 2715 ngày 15-8.

Theo văn bản này, các doanh nghiệp đang sản xuất theo mô hình "3 tại chỗ", "1 cung đường, 2 điểm đến" sẽ không được di chuyển khỏi nơi sản xuất. HEPZA không tiếp nhận đăng ký mới đối với doanh nghiệp muốn sản xuất theo 2 mô hình trên. Doanh nghiệp không thay đổi, bổ sung hoặc giảm lao động đang vừa cách ly, vừa sản xuất, trừ trường hợp cấp cứu phải ra khỏi nơi sản xuất.

Nếu muốn thay đổi, điều chỉnh lao động, doanh nghiệp thực hiện trước 0h ngày 23-8. Trong đó, doanh nghiệp chỉ được phép giảm lao động hoặc chấm dứt các phương án vừa cách ly, vừa sản xuất, nhưng phải đảm bảo các điều kiện theo quy định trước khi cho người lao động về địa phương.

Còn với những doanh nghiệp vừa cách ly, vừa sản xuất đã đăng ký bổ sung người lao động, người lao động đã âm tính với COVID-19 qua xét nghiệm RT-PCR, khẩn trương đưa người lao động vào doanh nghiệp, bố trí khu vực lưu trú tạm thời, cách biệt với khu lưu trú và nơi sản xuất hiện tại.

HEPZA thông báo sẽ không giải quyết bất cứ thay đổi về nhân sự hoặc doanh nghiệp đăng ký mới sản xuất theo 2 mô hình trên sau 0h ngày 23-8 đến hết ngày 6-9.

Đối với 4 phương án sản xuất đã được nêu ra tại kế hoạch 2715 được các doanh nghiệp kỳ vọng, trong đó có phương án "4 xanh", HEPZA cho hay "không áp dụng các phương thức sản xuất khác theo kế hoạch 2715" cho đến khi có thông báo mới.

Như vậy, các doanh nghiệp thời gian qua đã chuẩn bị các phương án để thay đổi mô hình sản xuất sẽ tạm thời không thể thay đổi, vẫn tiếp tục các phương án cũ hoặc chấm dứt không áp dụng "3 tại chỗ".

Trước đó, đại diện HEPZA cho biết dù các doanh nghiệp "3 tại chỗ" đã qua 2-3 đợt xét nghiệm âm tính, áp dụng nghiêm ngặt các khâu phòng dịch nhưng vẫn xảy ra các trường hợp F0 trong doanh nghiệp, có những trường hợp chỉ có vài ca F0 ban đầu đã lan ra khiến 60-70% người lao động trong doanh nghiệp mắc COVID-19.

Khuyến khích tự thực hiện xét nghiệm

Về việc xét nghiệm, HEPZA cho biết để đảm bảo không phát sinh ổ dịch trong doanh nghiệp, các doanh nghiệp tiếp tục tuân thủ nghiêm túc thực hiện xét nghiệm định kỳ 7 ngày/lần. Doanh nghiệp không được di chuyển ra khỏi nơi sản xuất để thực hiện xét nghiệm. Khuyến khích doanh nghiệp tự thực hiện xét nghiệm test nhanh kháng nguyên, gửi kết quả xét nghiệm và video clip quá trình lấy mẫu, người đứng đầu doanh nghiệp có ký tên, đóng dấu và tự chịu trách nhiệm về việc xét nghiệm định kỳ trong doanh nghiệp.

Giữ Giữ 'vùng xanh' nhà xưởng

TTO - Các doanh nghiệp phía Nam đang rơi vào tình thế vô cùng gian khó với trăm nỗi âu lo: Lo bị dịch bệnh "đánh gục", lo sản xuất đình đốn, lo mất công nhân, lo mất đơn hàng, mất luôn thị trường...

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên