27/05/2021 18:17 GMT+7

TP.HCM khẩn trương xét nghiệm kháng nguyên SARS-CoV-2 tại các cơ sở y tế

THU HIẾN
THU HIẾN

TTO - Sở Y tế vừa có văn bản khẩn về việc xét nghiệm kháng nguyên SARS-CoV-2 tại các cơ sở khám chữa bệnh ở TP.HCM.

TP.HCM khẩn trương xét nghiệm kháng nguyên SARS-CoV-2 tại các cơ sở y tế - Ảnh 1.

Ngành y tế TP.HCM lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho người dân - Ảnh: THU HIẾN

Chiều 27-5, Sở Y tế TP.HCM đã có văn bản khẩn gửi các bệnh viện công lập và ngoài công lập; Trung tâm Y tế thành phố Thủ Đức và các quận, huyện; Phòng Y tế thành phố Thủ Đức và các quận huyện; các phòng khám đa khoa trên địa bàn TP.HCM về việc xét nghiệm nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 tại các cơ sở khám chữa bệnh.

Theo đó, ngày 24-5, Sở Y tế đã tổ chức buổi họp với các chuyên gia của Viện Pasteur TP.HCM, Trung tâm Kiểm chuẩn xét nghiệm thành phố, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới và các phòng ban chức năng trực thuộc để thống nhất triển khai xét nghiệm nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 tại các cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn.

Trong khi chờ Bộ Y tế hướng dẫn chi tiết các điều kiện để triển khai thực hiện, Sở Y tế đề nghị các cơ sở khám, chữa bệnh khi triển khai xét nghiệm nhanh phải tuân thủ các điều kiện:

Kỹ thuật lấy mẫu SARS-CoV-2 phải được thực hiện tại khu vực cách ly, hoặc buồng cách ly riêng biệt. Kỹ thuật xét nghiệm nhanh phải được thực hiện trong phòng xét nghiệm, đảm bảo an toàn sinh học đối với tác nhân SARS-CoV-2 theo quy định hiện hành để tránh lây nhiễm chéo cho người và ra môi trường.

Sinh phẩm xét nghiệm nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 phải được Bộ Y tế cấp phép lưu hành. Nhân sự thực hiện phải được tập huấn về kỹ thuật lấy mẫu và kỹ thuật xét nghiệm sử dụng sinh phẩm xét nghiệm nhanh kháng nguyên.

Xét nghiệm định kỳ cho nhân viên y tế, người chăm sóc, nhân viên phục vụ, người bệnh đang điều trị nội trú tại các khoa gồm cấp cứu, truyền nhiễm, thận nhân tạo, khoa khám bệnh của bệnh viện (không có biểu hiện lâm sàng, không trong quá trình điều trị COVID-19).

Người bệnh đến các cơ sở khám, chữa bệnh cần can thiệp điều trị sớm (cấp cứu, phẫu thuật). Việc xét nghiệm nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 không áp dụng đối với các trường hợp nghi ngờ mắc COVID-19 có yếu tố dịch tễ và biểu hiện lâm sàng.

Nếu kết quả dương tính, thông báo ngay cho trung tâm y tế địa bàn để triển khai sớm các biện pháp phòng chống dịch và thực hiện xét nghiệm khẳng định bằng phương pháp Realtime RT-PCR theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Nếu kết quả xét nghiệm âm tính vẫn chưa đủ để khẳng định được người xét nghiệm không mắc COVID-19, do đó cần tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng chống dịch.

Số lượt xét nghiệm gần bằng số hộ dân, Đà Nẵng tạm Số lượt xét nghiệm gần bằng số hộ dân, Đà Nẵng tạm 'sạch' COVID-19

TTO - Tối 21-5, Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 thành phố Đà Nẵng cho biết từ ngày 3 đến 21-5, toàn thành phố xét nghiệm 271.962 trường hợp, con số này tương đương số hộ dân của thành phố.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận