Thứ 7, ngày 25 tháng 6 năm 2022

TP.HCM kêu gọi người dân cùng hợp tác để kiểm soát được dịch COVID-19

29/07/2020 20:29 GMT+7

TTO - Nhằm tránh tình trạng tụ tập đông khi lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 đối với người dân TP.HCM về từ Đà Nẵng từ ngày 1-7, Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM đã phát thông tin kêu gọi người dân hợp tác với ngành y tế.

TP.HCM kêu gọi người dân cùng hợp tác để kiểm soát được dịch COVID-19 - Ảnh 1.

Người dân TP.HCM rời Đà Nẵng từ ngày 1-7 được lấy mẫu phết mũi họng tại Trạm y tế phường 17, quận Bình Thạnh - Ảnh: XUÂN MAI

Tối 29-7, Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) cho biết đơn vị đã họp trực tuyến khẩn với 24 trung tâm y tế quận, huyện để đảm bảo an toàn hoạt động khai báo y tế và lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho tất cả người dân TP.HCM rời Đà Nẵng từ ngày 1-7, theo chỉ đạo của UBND TP.

Theo đó, HCDC yêu cầu trung tâm y tế các quận, huyện lên kế hoạch lấy mẫu xét nghiệm cho người dân TP.HCM rời Đà Nẵng từ ngày 1-7 nhằm tránh tình trạng đông người tụ tập tại nơi lấy mẫu xét nghiệm COVID-19.

Tại các trạm y tế phường, xã cần lập danh sách người dân về từ Đà Nẵng trên địa bàn để thực hiện điều tra dịch tễ, khai báo y tế. Danh sách này sẽ chuyển về Trung tâm Y tế để lên kế hoạch lấy mẫu xét nghiệm, sau đó hẹn người dân địa điểm, thời gian lấy mẫu.

Để hỗ trợ phòng chống COVID-19, ngành y tế kêu gọi tất cả người dân TP.HCM rời Đà Nẵng từ ngày 1-7 cần tự giác thực hiện khai báo y tế, cách ly tại nhà. 

Do số lượng người cần xét nghiệm COVID-19 khá nhiều nên ngành y tế sẽ tập trung lấy mẫu tại các địa điểm được thông báo, không lấy mẫu tại nhà.

Sau khi đã có lịch hẹn từ y tế địa phương, người dân cần đeo khẩu trang và di chuyển bằng xe cá nhân đến nơi lấy mẫu. 

Bên cạnh đó, người dân cần hợp tác với trạm y tế trong điều tra dịch tễ, trung thực trong khai báo y tế và đợi thông tin hẹn về thời gian và địa điểm xét nghiệm. Khi có kết quả âm tính COVID-19 nhưng vẫn phải cách ly đủ 14 ngày.

Đặc biệt tránh nghe thông tin không chính xác, tập trung đông đúc về một địa điểm làm tăng nguy cơ lây nhiễm. Nếu người dân nào không rời Đà Nẵng từ ngày 1-7 thì không cần thực hiện xét nghiệm nhằm giúp tránh lãng phí nguồn lực hiện có.

"Chúng ta chỉ có thể kiểm soát được COVID-19 khi có sự chung sức của người dân thành phố. Ngành y tế kêu gọi sự hợp tác, hỗ trợ của tất cả người dân bằng cách thực hiện theo đúng hướng dẫn trên" - bác sĩ Đinh Thị Hải Yến (HCDC) nhấn mạnh.

Hà Nội yêu cầu xét nghiệm tất cả người đi Đà Nẵng từ ngày 8-7 Hà Nội yêu cầu xét nghiệm tất cả người đi Đà Nẵng từ ngày 8-7

TTO - Ông Nguyễn Đức Chung - chủ tịch UBND TP Hà Nội - thông báo xét nghiệm tất cả người đi Đà Nẵng từ ngày 8-7 đến nay, trong phiên họp giao ban thứ 44 về công tác phòng chống dịch COVID-19 cuối ngày 29-7.

XUÂN MAI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận