Thứ 7, ngày 17 tháng 4 năm 2021

TP.HCM, Hà Nội, Hải Phòng, Bình Định 'chi viện' Đà Nẵng chống dịch

05/08/2020 08:56 GMT+7

TTO - Hải Phòng cử 33 y bác sĩ, Bệnh viện Chợ Rẫy TP.HCM gửi đội phản ứng nhanh thứ 5, Hà Nội hỗ trợ 1 tỉ đồng cùng khẩu trang y tế, nước sát khuẩn, Bình Định cử đội y tế... để tiếp sức Đà Nẵng chống dịch COVID-19.

TP.HCM, Hà Nội, Hải Phòng, Bình Định chi viện Đà Nẵng chống dịch - Ảnh 1.

Nhân viên y tế đánh dấu vật tư của Bệnh viện Chợ Rẫy gửi cho tiền phương Đà Nẵng - Ảnh: N.H.

Ngày 4-8, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ đã gửi công văn cho TP Hải Phòng và tỉnh Bình Định, mong nhận được sự hỗ trợ về nhân lực ngành y cho cuộc chiến chống COVID-19 tại Đà Nẵng.

Theo ông Thơ, dự kiến các ca nhiễm COVID-19 sẽ còn tăng trong những ngày tới. Các trường hợp tiếp xúc gần (F1) với bệnh nhân mắc COVID-19 cũng đã được truy vết, phát hiện, tập trung cách ly, xét nghiệm với số lượng ngày càng nhiều, trong đó đã phát hiện nhiều ca dương tính đưa vào điều trị tại các cơ sở y tế.

Có nhiều ca nhiễm còn bị phong tỏa

"Những ngày qua, Bộ Y tế và các bệnh viện đầu ngành của cả nước (Bạch Mai, Chợ Rẫy, Trung ương Huế) và các tổ chức, cá nhân đã sát cánh, hỗ trợ nhân lực, phương tiện cùng Đà Nẵng triển khai mạnh mẽ mọi biện pháp phòng chống, xét nghiệm và điều trị các bệnh nhân mắc COVID-19, trong đó bao gồm việc thiết lập nhiều khu cách ly tập trung và các bệnh viện dã chiến" - ông Thơ nói. 

Tuy nhiên, theo ông Thơ, nhân lực ngành y tế Đà Nẵng đang ở vào thời điểm rất khó khăn. Đặc biệt, đội ngũ y, bác sĩ, kỹ thuật viên y tế đang công tác tại các bệnh viện lớn và các cơ sở y tế của TP đã bị phong tỏa, đang trong tình trạng cách ly toàn bộ hoặc cách ly một phần nên không đủ nhân lực để điều phối, sử dụng phục vụ điều trị bệnh nhân nói chung và bệnh nhân mắc COVID-19 nói riêng, nhất là tại các bệnh viện dã chiến chuẩn bị đưa vào sử dụng.

Trong bối cảnh nêu trên, nhằm giúp Đà Nẵng thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Bộ Y tế với phương châm dồn lực dập dịch ở Đà Nẵng, góp phần vào hiệu quả công tác phòng chống dịch COVID-19 trên cả nước, Đà Nẵng rất mong nhận được sự hỗ trợ điều phối đội ngũ y, bác sĩ, kỹ thuật viên y tế từ các tỉnh, TP bạn xung phong, tình nguyện đến Đà Nẵng cùng quyết tâm khống chế dịch bệnh đợt này.

Sẵn sàng "chi viện"

Ngay sau lời kêu gọi của lãnh đạo TP Đà Nẵng, chiều 4-8 lãnh đạo TP Hải Phòng đã quyết định cử đoàn cán bộ 33 người, gồm 8 bác sĩ và 25 điều dưỡng đến TP Đà Nẵng.

Ông Lê Văn Thành - bí thư Thành ủy, chủ tịch HĐND TP Hải Phòng - giao ngành y tế chọn lựa những cán bộ giỏi về chuyên môn, có sức khỏe tốt và thực sự tâm huyết để "chia lửa" với vùng dịch và cho biết sẽ hỗ trợ Đà Nẵng, Quảng Nam mỗi địa phương 5 tỉ đồng từ nguồn dự phòng ngân sách TP cùng 200.000 khẩu trang y tế đến các địa phương này.

Trong khi đó, chiều 4-8, ông Nguyễn Tuấn Thanh - phó chủ tịch UBND tỉnh Bình Định - cho biết: "Tinh thần là Bình Định hỗ trợ tối đa nhân lực y tế cho Đà Nẵng trong "cuộc chiến" chống COVID-19. Hỗ trợ cho Đà Nẵng cũng chính là góp phần vì mục tiêu chung của cả nước khống chế dịch bệnh này. Chiều 4-8, UBND tỉnh đã giao ngành y tế cân đối nguồn nhân lực, tham mưu sớm để tỉnh cử đội ngũ y tế Bình Định lên đường tiếp sức cho Đà Nẵng".

Trao đổi thêm với Tuổi Trẻ, BS Lê Quang Hùng - giám đốc Sở Y tế tỉnh Bình Định - nói rằng ông vừa nhận được công văn của TP Đà Nẵng được giám đốc Sở Y tế Đà Nẵng gửi qua Zalo vào trưa 4-8. Ngay trong cuộc họp của tỉnh về phòng chống COVID-19 vào chiều cùng ngày, ông đã báo cáo cho lãnh đạo UBND tỉnh. 

"Chúng tôi đã có thông tin ngay cho các đơn vị y tế chủ lực, trọng điểm của tỉnh để tính toán sớm nguồn nhân lực tăng cường, hỗ trợ cho Đà Nẵng. Có thể ngay trong ngày 5-8, sở sẽ có văn bản tham mưu cụ thể cho UBND tỉnh về chuyện này. Đà Nẵng đã tin tưởng y tế Bình Định và Hải Phòng nên mới đề nghị "chi viện" như vậy và tinh thần của chúng tôi là luôn sẵn sàng" - ông Hùng nói.

HĐND - UBND - Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP Hà Nội cũng đã quyết định hỗ trợ Đà Nẵng, Quảng Nam mỗi địa phương 1 tỉ đồng. Ngoài ra, hỗ trợ cho Đà Nẵng 100.000 khẩu trang y tế và 224 chai rửa tay sát khuẩn. Theo UBND TP Hà Nội, toàn bộ số vật tư hỗ trợ cho Đà Nẵng đã được vận chuyển đến địa phương này trong ngày 4-8.

Bệnh viện Chợ Rẫy tiếp tục chi viện đội phản ứng nhanh ra Đà Nẵng

Ngày 4-8, bác sĩ Nguyễn Tri Thức - giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) - cho biết đội phản ứng nhanh số 5 của bệnh viện vừa lên đường ra hỗ trợ Bệnh viện Phổi Đà Nẵng điều trị bệnh nhân nhiễm COVID-19. Đợt này có 2 nhân sự chuyên về thận nhân tạo và ngoại thần kinh.

Ngoài Bệnh viện Chợ Rẫy, từ ngày 1-8 hai bệnh viện gồm ĐH Y dược TP và Bệnh nhiệt đới TP đồng loạt tăng cường nhân sự chuyên về kiểm soát nhiễm khuẩn, hồi sức để chi viện cho Bệnh viện Đa khoa trung ương Quảng Nam, nơi đang điều trị cho các bệnh nhân nhiễm COVID-19 nặng từ Đà Nẵng chuyển về.

H.LỘC

Đáp lời kêu gọi, Hải Phòng gửi 33 bác sĩ, điều dưỡng, hỗ trợ Đà Nẵng 5 tỉ đồng Đáp lời kêu gọi, Hải Phòng gửi 33 bác sĩ, điều dưỡng, hỗ trợ Đà Nẵng 5 tỉ đồng

TTO - Người dân Đà Nẵng tin tưởng rằng dịch bệnh sớm bị đẩy lùi khi cả nước đang chung tay, chung lòng hướng về thành phố biển này.

H.KHÁ - D.THANH - X.LONG - T.THẮNG
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận