TP.HCM giám sát dịch bệnh Chikungunya bùng phát ở Campuchia

25/08/2020 11:45 GMT+7

TTO - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM cho biết dịch Chikungunya đã bùng phát tại Campuchia với khoảng 1.700 trường hợp mắc. Sắp tới Sở Y tế TP.HCM sẽ triển khai giám sát ca bệnh Chikungunya trong các cơ sở khám chữa bệnh.

TP.HCM giám sát dịch bệnh Chikungunya bùng phát ở Campuchia - Ảnh 1.

Quận 8 tổ chức chiến dịch vệ sinh khử khuẩn, phun hóa chất diệt muỗi tại các trường học - Ảnh: Trung tâm Kiểm soát bệnh tật cung cấp

Bác sĩ Lê Hồng Nga, trưởng khoa phòng chống bệnh truyền nhiễm, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM, cho biết tính đến ngày 6-8, dịch Chikungunya đã bùng phát và lan rộng khắp 15 tỉnh, thành phố của Campuchia với khoảng 1.700 trường hợp mắc, trong đó có những tỉnh giáp với Việt Nam như Tbong Khnum, Ta Kheo, Kampot...

Tại Việt Nam, dịch Chikungunya cũng đã được phát hiện từ năm 1975, nhưng đến nay chưa có phương pháp điều trị đặc hiệu cũng như vắcxin phòng ngừa bệnh.

Theo bà Nga, bệnh Chikungunya có biểu hiện lâm sàng tương tự nhiễm sốt xuất huyết Dengue và có thể gây chẩn đoán nhầm, đặc biệt là ở vùng thường xuất hiện bệnh sốt xuất huyết.

Chikungunya còn được gọi là "makonde" có nghĩa là có tình trạng "uốn cong người lên và về phía trước" xuất hiện ở các thể nặng của bệnh. Nhiễm Chikungunya rất hiếm gây tử vong nhưng bệnh có hiện tượng kéo dài thời gian bệnh và làm giảm chất lượng sống.

Hiện nay TP.HCM có 2 điểm giám sát tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới và Bệnh viện Hùng Vương, và chưa ghi nhận trường hợp nhiễm virus Chikungunya. Nguy cơ xảy ra dịch Chikungunya tại TP.HCM không cao.

Bác sĩ Nga khuyến cáo người dân phòng bệnh bằng các biện pháp phòng chống bệnh sốt xuất huyết, Chikungunya do muỗi vằn truyền bệnh. Ngoài ra trong thời gian tới Sở Y tế sẽ triển khai giám sát ca bệnh Chikungunya trong các cơ sở khám chữa bệnh và cộng đồng để có các biện pháp kịp thời.

Người dân nên dành 10 - 15 phút mỗi tuần để dọn dẹp nơi mình làm việc, sinh sống, từ trong nhà đến xung quanh nhà, không để đọng nước làm phát sinh lăng quăng; đậy kín lu, hồ, phuy chứa nước khi không dùng đến để tránh muỗi đẻ trứng và phát sinh lăng quăng, muỗi.

Đối với những nơi chứa nước không dùng để uống, sinh hoạt có thể thả cá để diệt lăng quăng; sử dụng bình xịt, nhang, kem thoa xua muỗi, mặc áo quần dài tay, ngủ mùng kể cả ban ngày… để tránh muỗi đốt.

Khi có biểu hiện sốt cao đột ngột, nhức đầu, đau cơ, đau khớp, chán ăn, buồn nôn, nôn,…cần đến cơ sở y tế để được tư vấn và điều trị kịp thời.

Bệnh Chikungunya xuất hiện ở Singapore Bệnh Chikungunya xuất hiện ở Singapore

TT - Bệnh dịch Chikungunya - chỉ mới được phát hiện trên thế giới từ năm 2005 - đã lan sang Singapore với sự xác nhận của sáu người nhiễm bệnh. Theo Bộ Y tế nước này, những trường hợp nhiễm bệnh đã được báo cáo vào ngày 14-1.

THU HIẾN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận