21/08/2020 10:48 GMT+7

Tiểu bang Mỹ thả 750 triệu con muỗi đực biến đổi gen để diệt muỗi cái

ANH THƯ
ANH THƯ

TTO - Các quan chức địa phương tại tiểu bang Florida của Mỹ vừa phê chuẩn kế hoạch thả 750 triệu con muỗi đã được biến đổi gen với hi vọng làm giảm dân số loài muỗi cái gây bệnh sốt xuất huyết hoặc muỗi mang virus Zika.

Tiểu bang Mỹ thả 750 triệu con muỗi đực biến đổi gen để diệt muỗi cái - Ảnh 1.

Chính quyền Florida có kế hoạch thả muỗi đực Aedes aegypti để giảm số lượng muỗi lây truyền bệnh trong khu vực - Ảnh: GETTY IMAGES

Đài BBC ngày 20-8 cho biết Cơ quan Môi trường Mỹ đã cấp phép cho Công ty Oxitec, hoạt động tại Mỹ và có trụ sở ở Anh, quyền "sản xuất" những con muỗi đực Aedes aegypti đã biến đổi gen. 

Kế hoạch thả muỗi đực Aedes aegypti tại quần đảo Florida Keys thuộc tiểu bang Florida sẽ diễn ra vào năm 2021 và kéo dài trong 2 năm, nhằm làm giảm số lượng muỗi ở toàn tiểu bang. Muỗi Aedes aegypti là nguyên nhân lây truyền của nhiều căn bệnh chết người như sốt xuất huyết, Zika, Chikungunya và sốt vàng da.

Chỉ muỗi cái mới chích con người do cần máu để sản xuất trứng muỗi. Do đó, chính quyền Florida có kế hoạch thả những con muỗi đực đã biến đổi gen với hi vọng sẽ giao phối với những con muỗi cái trong tự nhiên.

Những con muỗi đực này mang một protein có khả năng giết chết những con muỗi cái con trước khi chúng đến tuổi trưởng thành và hút máu người. Tuy nhiên, những con muỗi đực con sẽ sống sót và tiếp tục mang gen di truyền này. Như vậy, theo thời gian, số lượng muỗi Aedes aegypti trong khu vực sẽ giảm dần đi và do đó cũng giảm lây truyền bệnh cho con người.

Việc chính quyền địa phương bật đèn xanh cho dự án thử nghiệm sau nhiều năm tranh luận đã vấp phải sự phản đối gay gắt từ các nhóm môi trường khi họ cảnh báo về những hậu quả không lường trước được.

Các nhà hoạt động môi trường cảnh báo những tác động xấu có thể xảy ra cho hệ sinh thái và khả năng tạo ra muỗi lai kháng thuốc diệt côn trùng.

Tuy nhiên, Công ty Oxitec khẳng định sẽ không có rủi ro bất lợi nào cho con người hay môi trường sau khi trưng ra một loạt các nghiên cứu do chính quyền hậu thuẫn.

Muỗi Aedes aegypti tràn ngập khắp miền nam Florida, thường hiện diện ở các khu đô thị và sống trong các vũng nước đọng. Ở nhiều khu vực, bao gồm quần đảo Florida Keys, muỗi Aedes aegypti đã phát triển khả năng kháng thuốc diệt côn trùng.

Khẩn trương phòng chống bệnh Chikugunya đang lây lan nhanh ở Campuchia, sát biên giới VN Khẩn trương phòng chống bệnh Chikugunya đang lây lan nhanh ở Campuchia, sát biên giới VN

TTO - UBND tỉnh An Giang yêu cầu các ngành chức năng tăng cường các biện pháp nhằm kiểm soát tình hình dịch bệnh Chikugunya đang hoành hành ở Campuchia. Hiện nay 15 tỉnh, thành Campuchia có bệnh này, với hơn 2.000 ca.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên