Chủ nhật, ngày 26 tháng 6 năm 2022

Khẩn trương phòng chống bệnh Chikungunya đang lây lan nhanh ở Campuchia, sát biên giới VN

19/08/2020 13:44 GMT+7

TTO - UBND tỉnh An Giang yêu cầu các ngành chức năng tăng cường các biện pháp nhằm kiểm soát tình hình dịch bệnh Chikungunya đang hoành hành ở Campuchia. Hiện nay 15 tỉnh, thành Campuchia có bệnh này, với hơn 2.000 ca.

Khẩn trương phòng chống bệnh Chikungunya đang lây lan nhanh ở Campuchia, sát biên giới VN - Ảnh 1.

Lực lượng biên phòng cửa khẩu quốc tế Vĩnh Xương chốt chặn tuyến biên giới - Ảnh: BỬU ĐẤU

Ngày 19-8, ông Lê Văn Phước - phó chủ tịch UBND tỉnh An Giang - cho biết ông vừa ký công văn gửi các sở, ngành và UBND 11 huyện, thị, thành phố trong tỉnh về việc tăng cường kiểm soát tình hình dịch bệnh Chikungunya đang diễn ra tại Campuchia.

Theo công văn này, bệnh Chikungunya lây truyền từ người sang người thông qua muỗi Aedes nhiễm bệnh. Triệu chứng của người bị nhiễm bệnh là sốt, đau khớp nghiêm trọng, đau cơ, nhức đầu, buồn nôn, mệt mỏi và phát ban. 

Dịch bệnh này đã lây lan nhanh ở 15 tỉnh, thành tại Campuchia với hơn 2.000 trường hợp nhiễm bệnh. Trong số này có 4 tỉnh giáp Việt Nam. Riêng An Giang có 2 tỉnh tiếp giáp là Kandal và Takeo đã có người nhiễm bệnh.

UBND tỉnh An Giang yêu cầu Sở Y tế chủ trì, phối hợp với các sở ngành, các địa phương (nhất là các địa phương thuộc khu vực biên giới) tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến về sự lây lan nhanh nguy hiểm của dịch bệnh này, nhanh chóng áp dụng các biện pháp phòng, chống loại dịch bệnh này.

UBND tỉnh An Giang cũng yêu cầu ngành chức năng cần phát hiện sớm các trường hợp nhiễm bệnh và xử lý triệt để các ổ dịch. Chuẩn bị đầy đủ cơ số thuốc, vật tư, phương tiện, hóa chất phục vụ công tác phòng, chống và điều trị dịch bệnh trong mọi tình huống.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Phạm Thanh Tâm - giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh An Giang - cho rằng bệnh Chikungunya cũng lây truyền như sốt xuất huyết. Từ trước đến giờ chưa phát hiện ở Việt Nam. 

"Chủ yếu là lây bệnh thông qua muỗi truyền bệnh, không nguy hiểm như sốt xuất huyết. Tỉ lệ tử vong rất thấp và chưa phát hiện lây trực tiếp từ người sang người” - ông Tâm nói.

Xuất hiện dịch bệnh lạ ở nơi có hàng ngàn người Việt sinh sống Xuất hiện dịch bệnh lạ ở nơi có hàng ngàn người Việt sinh sống

TTO - Các bệnh nhân có cùng triệu chứng sốt bất thường, đau họng, nổi mẩn da, đau khớp, trong đó có một số người bệnh bị co giật. Các bác sĩ nghi họ bị bệnh lây qua muỗi chích.

BỬU ĐẤU
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận