Tag: zika

Tìm ra cách ngăn muỗi 'đánh hơi' người bị sốt xuất huyết để lây bệnh

TTO - Các nhà khoa học phát hiện một số loại virus sẽ tạo ra mùi hương khác biệt trên cơ thể người bệnh sốt xuất huyết, khiến muỗi dễ dàng tìm đến họ, từ đó gia tăng nguy cơ lây truyền virus.

Tiểu bang Mỹ thả 750 triệu con muỗi đực biến đổi gen để diệt muỗi cái

TTO - Các quan chức địa phương tại tiểu bang Florida của Mỹ vừa phê chuẩn kế hoạch thả 750 triệu con muỗi đã được biến đổi gen với hi vọng làm giảm dân số loài muỗi cái gây bệnh sốt xuất huyết hoặc muỗi mang virus Zika.

Đà Nẵng giám sát cộng đồng, chưa phát hiện ca Zika mới

TTO - Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP Đà Nẵng (CDC) cho biết qua giám sát cộng đồng, giám sát tại khu vực ổ dịch và giám sát tại nhà máy nơi bệnh nhân Zika đầu tiên làm việc, chưa phát hiện thêm ca bệnh mới nào.

Triệt sản muỗi đực, xóa sổ bền vững sốt xuất huyết?

TTCT - Một kỹ thuật mới triệt sản muỗi đực bằng bức xạ sẽ sớm được thử nghiệm trên quy mô lớn trong năm 2020, trong một nỗ lực y tế toàn cầu kiểm soát các bệnh lây truyền qua muỗi Aedes như sốt chikungunya, sốt xuất huyết và Zika.

Bệnh viêm não ngựa làm chết 11 người Mỹ năm 2019

TTO - Đã có ít nhất 11 người thiệt mạng ở Mỹ trong năm nay vì chứng bệnh EEE - bệnh viêm não ngựa miền Đông, một bệnh hiếm gặp do muỗi lây truyền.

Đã biết 'chìa khóa' giúp muỗi biết cách săn lùng con người

TTO - Nhóm nghiên cứu tại ĐH Quốc tế Florida (Mỹ) đã phát hiện ra một thụ thể quan trọng trong cơ thể con người đóng vai trò thu hút các loài muỗi gây bệnh chết người và cơ chế để tắt nó.

Sốt xuất huyết có thể lây qua đường tình dục?

TTO - Các nhà khoa học vừa phát hiện virus gây bệnh sốt xuất huyết dengue trong tinh dịch của một bệnh nhân nam, cho thấy khả năng bệnh sốt xuất huyết dengue có thể lây truyền qua đường tình dục như Zika.

Sau SARS, Zika, 'kẻ thù' của loài người là ve ký sinh?

TTO - Ve sống bằng cách ký sinh và hút máu trên các động vật khác. Ve còn là trung gian truyền bệnh từ động vật sang người.

Điện thoại... đuổi muỗi

TTO - Trong thời điểm có nhiều căn bệnh lây truyền do muỗi như sốt xuất huyết, Zika... thì không có gì quan trọng hơn là tránh loài côn trùng này càng xa càng tốt.

Kiểm tra mắt các bé có mẹ nhiễm Zika

TTO - Tất cả các bé có thể tiếp xúc với virút Zika từ người mẹ cần khám mắt, theo một nghiên cứu mới đây thuộc Viện Nghiên cứu sức khỏe quốc gia Brazil.