03/10/2019 21:58 GMT+7

Bệnh viêm não ngựa làm chết 11 người Mỹ năm 2019

THỤY TRÂM
THỤY TRÂM

TTO - Đã có ít nhất 11 người thiệt mạng ở Mỹ trong năm nay vì chứng bệnh EEE - bệnh viêm não ngựa miền Đông, một bệnh hiếm gặp do muỗi lây truyền.

Bệnh viêm não ngựa làm chết 11 người Mỹ năm 2019 - Ảnh 1.

Nhiều bệnh nguy hiểm lây truyền do muỗi - Ảnh: NYPOST

Theo đài CNN, bệnh viêm não ngựa miền Đông (Eastern Equine Encephalitis) phổ biến ở các nước vùng bờ biển Đại Tây dương và vùng Vịnh. Đây là bệnh nặng do muỗi truyền, với 33% bệnh nhân bị tổn thương nặng ở não, thậm chí tử vong.

EEE có triệu chứng đau đầu, sốt cao, ớn lạnh và nôn. Các dấu hiệu bệnh tiến triển nặng gồm rối loạn định hướng, co giật và hôn mê. Bệnh có thể khiến một người đàn ông khỏe mạnh chết não chỉ sau 9 ngày.

Theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh của Mỹ (CDC), mỗi năm nước này có 10 trường hợp nhiễm mới virus EEE. Tuy nhiên, năm 2019 có số người nhiễm bệnh tăng cao, chỉ riêng bang Massachusetts đã có hơn 10 ca. Số người thiệt mạng đang dần tăng, hiện Michigan đã có 4 người thiệt mạng; ở Massachusetts là 3 người; Connecticut có 3 người và Rhode Island có 1 người.

"Năm ngoái ở Connecticut chỉ có một ca nhiễm EEE. Lần trước đó nữa là tận năm 2013", bác sĩ Matthew Cartter ở Sở Y tế Connecticut cho biết.

Điều đáng lo hơn là vẫn chưa có vaccine ngừa EEE cho người, mới chỉ có trên ngựa.

Thống đốc bang Connecticut Susan Bysiewicz quy kết sự lây lan của virus gây bệnh EEE là do biến đổi khí hậu.

Còn Phòng thí nghiệm y tế động vật hoang dã Đại học Cornell lý giải những con chim nhiễm EEE truyền virus cho muỗi khi bị muỗi cắn. Con muỗi này trở thành trung gian truyền virus EEE sang cơ thể người.

CDC khuyến cáo người dân nên sử dụng thuốc chống côn trùng, tránh ở ngoài trời khi trời tối để giảm bớt rủi ro bị muỗi đốt.

Bên cạnh EEE, còn có 9 bệnh lây nhiễm nguy hiểm khác do muỗi gây ra:

1/ Sốt rét

Các triệu chứng của sốt rét gồm sốt, rét run, ớn lạnh và ốm mệt giống cúm.

2/ Sốt vàng

Bệnh hiếm gặp, chủ yếu ở vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới như Nam Mỹ và châu Phi.

Bệnh không có triệu chứng rõ rệt nhưng có thể gây xuất huyết dẫn đến tử vong.

3/ Sốt xuất huyết Dengue

Bệnh chủ yếu xuất hiện ở vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới. Đây là bệnh truyền nhiễm do muỗi thường gặp nhất ở người.

4/ Bệnh chikungunya

Còn gọi là bệnh "khom lưng", có thời gian ủ bệnh từ 4 đến 7 ngày. Triệu chứng: sốt cao đột ngột, đau nhức dữ dội các khớp cổ tay, bàn tay và bàn chân làm cho bệnh nhân không thể đi thẳng được.

5/ Bệnh do virus West Nile

Khoảng 75% số người nhiễm bệnh có ít hoặc không có triệu chứng. Khoảng 20% người bị sốt, nhức đầu, nôn mửa hoặc phát ban. Trong vòng chưa đầy 1% số người nhiễm bệnh tử vong hoặc bị viêm não, viêm màng não.

6/ Viêm não ngựa miền Tây (WCC)

Bệnh xuất hiện chủ yếu ở miền Tây nước Mỹ. Bệnh này xảy ra ở người và ngựa nhưng không gây chết người. Người bị nhiễm sẽ ốm nhẹ và có ít triệu chứng.

7/ Viêm não LaCrosse (LAC)

Triệu chứng thường là sốt, đau đầu, nôn. Bệnh có thể gây co giật, hôn mê và tử vong.

Hiện chưa có phương pháp đặc trị.

8/ Viêm não Nhật Bản

Bệnh xảy ra ở châu Á với các triệu chứng sốt, đau đầu, buồn nôn và co giật. Thời gian ủ bệnh từ 5 đến 15 ngày sau khi nhiễm.

9/ Bệnh do virus Zika (ZIKV)

ZIKV gây ra bệnh được gọi là sốt Zika, có biểu hiện lâm sàng như phát ban dát sần khắp cơ thể, sốt, đau khớp, và khó chịu. Mặc dù vẫn chưa thấy có biến chứng nghiêm trọng do ZIKV, nhưng virus này hiện diện khắp nơi trên thế giới và có thể lây lan qua đường tình dục.

Loài muỗi đã thay đổi loài người ra sao Loài muỗi đã thay đổi loài người ra sao

TTO - Loài muỗi, chúng tàn sát tổ tiên của chúng ta và làm chệch hướng lịch sử loài người, nhưng không chỉ có thế.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên