27/03/2023 11:28 GMT+7

TP.HCM đề xuất chính sách cho giáo viên dạy 2 buổi/ngày

Sáng 27-3, Đoàn giám sát của Quốc hội đã có buổi làm việc với lãnh đạo Thành ủy, HĐND và UBND TP.HCM về đổi mới chương trình giáo dục phổ thông. Lãnh đạo TP.HCM đã đề xuất chính sách cho giáo viên dạy 2 buổi/ngày.

TP.HCM đề xuất chính sách cho giáo viên dạy 2 buổi/ngày - Ảnh 1.

Ông Dương Anh Đức - phó chủ tịch UBND TP.HCM - phát biểu tại buổi làm việc với đoàn giám sát của Quốc hội về đổi mới chương trình giáo dục phổ thông - Ảnh: HỮU HẠNH

Tại buổi làm việc, ông Dương Anh Đức - phó chủ tịch UBND TP.HCM - đề xuất với Quốc hội, Chính phủ sớm xây dựng cơ chế, chính sách cho giáo viên dạy 2 buổi/ngày. 

Trong đó, các trường được phép hợp đồng với các vị trí việc làm không tuyển dụng được (còn trong chỉ tiêu định biên). Ngoài ra, ngân sách sẽ cấp bù để chi trả lương cho đối tượng này khi thực hiện quy định không thu tiền học phí buổi thứ 2 đối với học sinh học chương trình giáo dục phổ thông mới.

Được biết, hiện các trường tiểu học trên địa bàn TP đang gặp rất nhiều khó khăn khi không được thu khoản học phí buổi 2 đối với học sinh các lớp 1, 2, 3. Nguyên nhân vì chương trình giáo dục phổ thông mới là chương trình 2 buổi/ngày. 

Theo quy định, học sinh tiểu học được miễn 100% học phí nên các trường tiểu học không được thu (chương trình cũ là chương trình 1 buổi/ngày, học sinh tiểu học được miễn học phí buổi chính khóa, em nào học 2 buổi/ngày sẽ phải đóng phí buổi thứ 2). 

Đối với học sinh các khối lớp 4, 5, các trường tiểu học ở TP.HCM vẫn đang thu phí buổi thứ hai vì các em đang học chương trình cũ.

TP.HCM đề xuất chính sách cho giáo viên dạy 2 buổi/ngày - Ảnh 2.

Buổi làm việc do Phó chủ tịch thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn chủ trì. Trong ảnh: ông Mẫn bắt tay các đại biểu trước khi buổi họp diễn ra - Ảnh: HỮU HẠNH

Tại cuộc họp giao ban của Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM với hiệu trưởng các trường tiểu học mới đây, một số đơn vị báo cáo việc không được thu phí buổi hai đối với học sinh lớp 1, 2, 3 đã khiến thu nhập của giáo viên giảm xuống.

Trong khi đó, thu nhập của giáo viên tiểu học hiện đã thấp, nay bị cắt thêm phí buổi hai khiến các thầy cô giáo tâm tư. 

Chưa kể một số trường tiểu học đang ưu tiên tổ chức dạy 2 buổi/ngày cho học sinh khối 4, 5. Từ đó nhiều học sinh khối lớp 1, 2 không được học 2 buổi/ngày. Việc này gây ảnh hưởng đến quá trình triển khai thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới.

Đến năm học 2022-2023, chương trình giáo dục phổ thông mới đã được triển khai đối với khối lớp 1, 2, 3, 6, 7, 10 trên toàn quốc.

Chương trình giáo dục phổ thông mới: Khó đến đâu, gỡ đến đóChương trình giáo dục phổ thông mới: Khó đến đâu, gỡ đến đó

TTO - Tinh thần này nhận được sự đồng thuận của các đại biểu dự hội nghị đánh giá tình hình triển khai thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới do Bộ GD-ĐT tổ chức tại TP.HCM ngày 13-12.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên