22/04/2024 18:12 GMT+7

TP.HCM đề nghị người dân linh hoạt trữ nước ngọt, dùng nước tiết kiệm

Để chủ động phòng chống hạn mặn, UBND TP.HCM yêu cầu các địa phương tuyên truyền người dân có hình thức linh hoạt trữ nước ngọt, sử dụng nước tiết kiệm, tránh lãng phí nguồn nước ngọt.

Người dân các tỉnh trong vùng đang thiếu nước sạch - Ảnh: TRÚC QUYÊN

Người dân các tỉnh trong vùng đang thiếu nước sạch - Ảnh: TRÚC QUYÊN

UBND TP.HCM vừa có văn bản yêu cầu các sở ban ngành, địa phương, các cơ quan, đơn vị có liên quan tiếp tục thực hiện các phương án phòng, chống hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn phục vụ sản xuất nông nghiệp và dân sinh mùa khô.

Trong đó cần theo dõi chặt chẽ diễn biến về thiên tai, thời tiết cực đoan, nhất là nắng nóng, hạn hán, xâm nhập mặn. Kiểm kê, nắm chắc thông tin về nguồn nước trên địa bàn để cập nhật phương án, kế hoạch phòng chống.

Đồng thời cần tuyên truyền người dân có hình thức linh hoạt trữ nước ngọt, sử dụng nước tiết kiệm, hiệu quả, triệt để chống thất thoát, lãng phí nguồn nước ngọt.

UBND TP.HCM cũng yêu cầu các đơn vị xác định các khu vực có nguy cơ thiếu nước sinh hoạt để chủ động triển khai các giải pháp đảm bảo cấp nước sinh hoạt cho người dân, không để người dân thiếu nước sinh hoạt.

Ngoài ra cần chủ động nạo vét các tuyến kênh, mương nội đồng bị bồi lắng, tắc nghẽn để khôi phục, tăng khả năng trữ nước. Vận hành hợp lý các cống điều tiết để đảm bảo ngăn mặn, tiêu thoát nước phục vụ sản xuất và sinh hoạt người dân.

UBND TP.HCM cũng giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đôn đốc các chủ đầu tư đẩy nhanh tiến độ công trình thủy lợi.

Sở Xây dựng có trách nhiệm chủ trì, phối hợp với Tổng công ty Cấp nước Sài Gòn TNHH một thành viên (Sawaco) triển khai các giải pháp ứng phó nguy cơ thiếu nước sinh hoạt.

Chủ động phối hợp với các địa phương và cơ quan có liên quan triển khai phương án để từng bước chủ động cấp nước sinh hoạt cho người dân tại các khu vực thường xuyên xảy ra thiếu nước, xâm nhập mặn.

Tháng 6 chuyển sang tình trạng La Nina

Theo Đài khí tượng thủy văn khu vực Nam Bộ, trạng thái El Nino (hiện tượng nóng lên dị thường của lớp nước biển bề mặt khu vực xích đạo trung tâm và Đông Thái Bình Dương) khả năng sẽ chuyển sang pha trung tính từ tháng 4 đến tháng 6, sau đó chuyển sang La Nina (ngược với El Nino là hiện tượng lớp nước biển bề mặt lạnh đi dị thường) trong khoảng từ tháng 6 đến tháng 8 và có xu hướng tăng nhanh.

Lượng mưa từ tháng 4 đến tháng 5 năm nay sẽ thấp hơn lượng mưa trung bình nhiều năm, nhưng tháng 6 sẽ cao hơn. Nhiệt độ cao hơn trung bình nhiều năm trong những tháng 4, 5, 6-2024. Ngoài ra, dự báo trong thời gian tới độ mặn trên các kênh, rạch chính có xu hướng tăng dần.

Cận cảnh những cánh đồng lúa khô, chết vì hạn, mặn xâm nhậpCận cảnh những cánh đồng lúa khô, chết vì hạn, mặn xâm nhập

Bên trên hạn hán gay gắt, bên dưới mặn xâm nhập khốc liệt đã làm nhiều cánh đồng lúa ở Sóc Trăng thiệt hại trắng hoặc bị giảm năng suất.


Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên