29/01/2026 17:52 GMT+7

TP.HCM đã có 91 vị trí tủ đổi pin điện, năm 2030 cần 25.000 chỗ

Sở Xây dựng TP.HCM đã cấp phép 91 vị trí tủ đổi pin điện trên vỉa hè (đường Hai Bà Trưng, Lê Lai, Lê Thánh Tôn, Lý Tự Trọng) và đang công bố các vị trí đủ điều kiện.

tủ đổi pin - Ảnh 1.

Dự báo đến năm 2030, TP.HCM có 1,2 triệu xe máy điện và cần phát triển trên 25.000 trụ sạc/tủ đổi pin - Ảnh: VF

Thông tin liên quan đến cấp phép vị trí tủ đổi pin điện trên vỉa hè vừa được Sở Xây dựng TP.HCM nêu trong cuộc họp báo kinh tế và xã hội TP.HCM chiều 29-1.

Sở Xây dựng đã có các công văn hướng dẫn cụ thể về yêu cầu đối với doanh nghiệp lắp đặt tủ đổi pin, vị trí lắp đặt và công bố danh mục các vị trí tuyến đường đủ điều kiện trên website của Sở Xây dựng.

Các doanh nghiệp căn cứ theo danh mục đã thông tin để xây dựng phương án lắp đặt, vận hành, khai thác tủ đổi pin trên vỉa hè để đáp ứng đầy đủ các yêu cầu và gửi Sở Xây dựng xem xét giải quyết.

Hiện nay, Sở Xây dựng đã cấp phép 91 vị trí tủ đổi pin trên vỉa hè (trên các tuyến như: Hai Bà Trưng, Huyền Trân Công Chúa, Lê Lai, Vành đai trong, Lê Thánh Tôn, Lý Tự Trọng, Nguyễn Đình Chiểu, Nguyễn Thái Học, Lê Quý Đôn…) và đang công bố trên website của sở 101 vị trí đủ điều kiện.

Sở Xây dựng vẫn đang tiếp tục rà soát các vị trí đủ điều kiện để công bố.

Ngoài ra, Sở Xây dựng đang hoàn chỉnh báo cáo "đề án kiểm soát khí thải phương tiện giao thông", trong đó đã xây dựng lộ trình từ năm 2029, 100% xe mô tô, xe máy hoạt động xe công nghệ chở khách và hàng hóa là phương tiện sử dụng điện, năng lượng xanh (khoảng 400.000 chiếc).

Đồng thời, đề xuất chính sách hỗ trợ để người dân chuyển đổi sang xe điện. Dự báo đến năm 2030, TP.HCM có 1,2 triệu xe máy điện và cần phát triển trên 25.000 trụ sạc/tủ đổi pin công cộng cho xe máy điện.

Tủ đổi pin điện trên vỉa hè gây cản trở?

Sở Xây dựng cho biết các vị trí lắp đặt tủ đổi pin phải đảm bảo nhiều yêu cầu: không lắp đặt tại khu vực giao lộ, lối ra vào, vạch đi bộ, lối đi người khuyết tật, khu vực có nhiều công trình hạ tầng kỹ thuật hiện hữu hoặc không đảm bảo phần vỉa hè còn lại tối thiểu 1,5m.

Ngoài ra, các tủ đổi pin được lắp đặt mang tính di động cao. Sở Xây dựng đã giao các đơn vị tăng cường kiểm tra tình hình thực hiện của các doanh nghiệp. Trrường hợp lắp đặt không đúng theo yêu cầu, bắt buộc phải tháo dỡ và thu hồi ngay.

TP.HCM đã có 91 vị trí tủ đổi pin điện, năm 2030 cần 25.000 chỗ - Ảnh 2.Đề xuất cho lắp các tủ đổi pin xe máy điện trên vỉa hè TP.HCM, thúc đẩy chuyển đổi xanh

Sở Xây dựng TP.HCM vừa có văn bản khẩn báo cáo, đề xuất UBND TP.HCM về công tác lắp đặt các tủ đổi pin cho xe máy điện trên vỉa hè.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên

    Tuổi Trẻ Online Newsletters

    Đăng ký ngay để nhận gói tin tức mới

    Tuổi Trẻ Online sẽ gởi đến bạn những tin tức nổi bật nhất