Thứ 7, ngày 31 tháng 7 năm 2021

TP.HCM cương quyết đóng cửa các lò mổ thủ công

14/11/2017 10:16 GMT+7

TTO - Trước đề xuất cho hoạt động lại lò mổ thủ công ở Hóc Môn, người phát ngôn của UBND TP.HCM khẳng định không chấp nhận, dù chỉ tạm thời.

TP.HCM cương quyết đóng cửa các lò mổ thủ công - Ảnh 1.

Trong lúc lò mổ thủ công được xin ý kiến cho hoạt động thì có dự án nhà máy giết mổ hiện vẫn gặp khó vì thủ tục. Trong ảnh: máy móc HTX Tân Hiệp nhập về vẫn đang phải để trong kho - Ảnh: T.MẠNH

Trao đổi với Tuổi Trẻ ngày 13-11, ông Võ Văn Hoan, người phát ngôn của UBND TP.HCM, khẳng định quan điểm của thành phố là chỉ phát triển các nhà máy giết mổ hiện đại, không chấp nhận cho lò mổ thủ công mới dù chỉ hoạt động tạm thời.

Cũng theo ông Hoan, chính quyền các địa phương và các ngành chức năng phải tích cực vào cuộc, tạo điều kiện cho các chủ đầu tư những nhà máy giết mổ công nghiệp nhanh chóng hoàn thiện đưa vào hoạt động.

Ông Hoan khẳng định thông tin cho phép lò mổ thủ công của Công ty cổ phần Chế biến thực phẩm Hóc Môn hoạt động mới chỉ là đề nghị của doanh nghiệp và các ngành đang nghiên cứu chứ không phải là quyết định của UBND TP.HCM.

Ông cũng cho biết quan điểm của UBND TP.HCM là phải đảm bảo an toàn thực phẩm cho người dân từ khâu nuôi trồng, chế biến, vận chuyển đến tiêu thụ.

"Việc di dời hoặc đóng cửa các cơ sở giết mổ thủ công, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm là bắt buộc phải thực hiện. Những doanh nghiệp đang đầu tư xây dựng các nhà máy giết mổ công suất lớn, hiện đại yên tâm và khẩn trương hoàn thành sớm dự án để đi vào hoạt động. Các doanh nghiệp nào trong quá trình sắp xếp di dời theo quy hoạch cũng cần phải khẩn trương lên phương án di dời chứ không làm theo kiểu tạm bợ", ông Hoan nói.

Cũng theo ông Hoan, khi tạm ngưng giết mổ heo tại cơ sở Xuyên Á, lò mổ lớn nhất trên địa bàn, TP.HCM đã chủ động phối hợp với các tỉnh xung quanh để hỗ trợ, các thương lái cũng chủ động liên kết với các lò mổ ở tỉnh để đảm bảo nguồn cung thịt heo cho thị trường. 

"Nhưng không vì những khó khăn trước mắt mà tìm những giải pháp tình thế làm ảnh hưởng hoặc đi ngược lại chủ trương phát triển lâu dài. Thành phố không chấp nhận bất kỳ một đề xuất của doanh nghiệp hay cơ quan nào để tạm thời cho phép tổ chức giết mổ thủ công", ông Hoan khẳng định.

Trước đó ngày 12-11, một số chủ đầu tư nhà máy giết mổ công nghiệp đã lên tiếng phản đối sau khi có thông tin lò mổ thủ công của Công ty cổ phần Chế biến thực phẩm Hóc Môn được phép hoạt động vì điều này đi ngược lại chủ trương kêu gọi đầu tư các nhà máy giết mổ hiện đại của TP.HCM.

Theo ông Bạch Đăng Quang, Giám đốc Hợp tác xã Tân Hiệp (Hóc Môn), thay vì khôi phục lò giết mổ thủ công, thành phố nên hỗ trợ tối đa để các nhà máy công nghiệp sớm hoạt động.

Một số doanh nghiệp cho rằng việc Sở Nông nghiệp - Phát triển nông thôn TP.HCM có văn bản đề nghị các cơ quan chức năng liên quan có ý kiến cho phép lò mổ thủ công nói trên hoạt động, là thiếu nhất quán trong thực hiện chủ trương của TP.HCM.

Cũng cần phải nhấn mạnh là trước đó, Sở Nông nghiệp - Phát triển nông thôn từng nhiều lần lên tiếng khẳng định không cho phép các lò mổ thủ công mới đưa vào hoạt động. 

"Với tư cách là cơ quan chịu trách nhiệm và quản lý trực tiếp, lẽ ra Sở Nông nghiệp - Phát triển nông thôn nên tích cực hỗ trợ các dự án xây dựng nhà máy giết mổ công nghiệp được triển khai đúng tiến độ, sớm đưa vào hoạt động", đại diện một doanh nghiệp nói.

TRẦN MẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận