27/06/2023 11:28 GMT+7

TP.HCM có bao nhiêu người cao tuổi?

Hiện tại TP.HCM có hơn 1 triệu người cao tuổi (từ 60 tuổi), thành phố sẽ tổ chức khám sức khỏe định kỳ mỗi năm một lần từ nguồn ngân sách nhà nước.

Bác sĩ Huỳnh Gia Lộc, nhân viên Trạm y tế phường Trường Thọ (TP Thủ Đức) hướng dẫn người cao tuổi chăm sóc sức khỏe - Ảnh: THU HIẾN

Bác sĩ Huỳnh Gia Lộc, nhân viên Trạm y tế phường Trường Thọ (TP Thủ Đức) hướng dẫn người cao tuổi chăm sóc sức khỏe - Ảnh: THU HIẾN

Gần 150 tỉ đồng/năm khám sức khỏe cho hơn 1 triệu người cao tuổi

Mới đây, UBND TP đã ban hành kế hoạch khám sức khỏe, phát hiện sớm bệnh không lây nhiễm ở người cao tuổi trên địa bàn TP trong giai đoạn 2024-2025 và những năm tiếp theo.

Sở Y tế cho hay số liệu Công an TP.HCM cung cấp đối với người cao tuổi từ 60 tuổi đang được quản lý trên địa bàn TP là hơn 1 triệu người.

Do đó, nếu triển khai khám tất cả người cao tuổi trên địa bàn TP thì tổng kinh phí dự kiến mỗi năm là gần 150 tỉ đồng.

Cũng theo báo cáo của Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình TP.HCM năm 2022, tuổi thọ trung bình của người dân thành phố là 76,2 (cả nước là 73,6).

Tuy nhiên, tuổi thọ người dân nói chung tăng nhưng số năm trung bình sống khỏe mạnh chỉ đạt 64 tuổi.

Điều này theo đánh giá một phần xuất phát từ việc tiếp cận đầy đủ các dịch vụ tư vấn và chăm sóc sức khỏe của người cao tuổi còn bị giới hạn nhất định, hệ thống chăm sóc sức khỏe người cao tuổi chưa bắt kịp với tốc độ già hóa dân số ngày càng tăng tại TP.HCM.

Khám định kỳ cho người cao tuổi ra sao?

Theo kế hoạch, người cao tuổi trên địa bàn đều được khám sức khỏe định kỳ mỗi năm một lần nhằm kịp thời phát hiện và quản lý điều trị các bệnh không lây nhiễm, lập hồ sơ sức khỏe điện tử để xác định mô hình bệnh tật; đồng thời chủ động can thiệp sớm giúp tăng hiệu quả, giảm chi phí điều trị, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân.

Theo đó, UBND các quận, huyện, TP Thủ Đức sẽ căn cứ số lượng người cao tuổi do cơ quan công an cung cấp, tổ chức rà soát, lập danh sách người cao tuổi trên địa bàn.

Sau đó sẽ phát phiếu khám sức khỏe đến tất cả người cao tuổi, hướng dẫn điền thông tin để tổ chức nhập thông tin người cao tuổi trên phần mềm.

Dựa trên danh sách đã lập, trạm y tế tham mưu UBND phường, xã, thị trấn phân loại người cao tuổi theo từng nhóm và sắp xếp mời người cao tuổi đến các điểm khám sức khỏe trên địa bàn.

Cơ sở khám sức khỏe cho người cao tuổi sẽ là trạm y tế, trung tâm y tế, bệnh viện quận, huyện hoặc bệnh viện đa khoa khu vực có giấy phép hoạt động, đảm bảo nhân sự, trang thiết bị và phối hợp với các địa phương khác bố trí khu vực…

Sau khi thăm khám xong, cơ sở khám sức khỏe chịu trách nhiệm thông tin kết quả khám sức khỏe cho người cao tuổi trong vòng 24 - 48 giờ sau khi khám.

Đối với người dân đồng ý điều trị tại trạm y tế, bệnh nhân sẽ được tiếp nhận, quản lý điều trị theo hướng dẫn… Người bệnh không đồng ý điều trị tại trạm y tế sẽ được cập nhật thông tin để quản lý, giới thiệu đến các cơ sở khám, chữa bệnh khác.

UBND phường, xã sẽ huy động nhân sự nhập thông tin sức khỏe do người cao tuổi tự khai vào phần mềm.

Tỉ lệ người cao tuổi sẽ tăng

Theo báo cáo của Tổng cục Thống kê, hiện cả nước có hơn 11 triệu người cao tuổi, khoảng 11,95% dân số, trong đó có gần 2 triệu người từ 80 tuổi trở lên.

Đáng lưu ý, khoảng 70% số người cao tuổi thường sống ở nông thôn, không có tích lũy vật chất, đa số có bệnh cần được điều trị.

Theo dự báo, đến năm 2036 nhóm dân số từ 65 tuổi trở lên sẽ chiếm khoảng 14,17% tổng dân số. Khi đó Việt Nam sẽ bước vào giai đoạn dân số già. Tỉ lệ và số lượng người cao tuổi Việt Nam sẽ tăng lên nhanh chóng trong những năm tới.

Bảo vệ sức khỏe người cao tuổi, nguy cơ cao ra sao trước tình hình “dịch chồng dịch”?Bảo vệ sức khỏe người cao tuổi, nguy cơ cao ra sao trước tình hình “dịch chồng dịch”?

Đến nay dịch bệnh vẫn còn diễn biến phức tạp, số ca mắc COVID-19 chuyển biến nặng và tử vong gia tăng. Bên cạnh đó, các bệnh truyền nhiễm cũng đang là mối quan ngại lớn cho vấn đề sức khỏe cộng đồng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên