29/05/2023 16:06 GMT+7

'TP.HCM cần chia sẻ với doanh nghiệp như chính người thân của mình'

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên cho rằng trước tình trạng hàng trăm nghìn doanh nghiệp đang gặp khó khăn, TP cần chia sẻ như chính người nhà, người thân của mình.

TP.HCM cần chia sẻ với doanh nghiệp như chính người thân của mình - Ảnh 1.

Các doanh nghiệp sản xuất đều mong muốn giảm gánh nặng lãi suất - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Phát biểu kết luận buổi làm việc của Ban cán sự Đảng UBND TP về kinh tế - xã hội sáng 29-5, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên đánh giá cao việc nỗ lực bám sát chức năng, nhiệm vụ được giao của các sở ban ngành TP. 

Trước tình hình thế giới còn nhiều biến động phức tạp, khó lường, TP cần tiếp tục quan tâm theo dõi sâu sắc, dự báo, tính toán những kịch bản để thích ứng trước những thử thách mới.

Bí thư Nên đánh giá cao tinh thần trách nhiệm của TP trong việc gặp gỡ, đối thoại, lắng nghe giải quyết công việc của người dân và doanh nghiệp. Bởi hiện nay tình hình kinh tế - xã hội đang đứng trước những thử thách lớn, hoạt động của các doanh nghiệp và công nhân cũng bị ảnh hưởng theo.

Hiện có hàng trăm nghìn doanh nghiệp khó khăn do phải giảm đơn hàng, thậm chí có nơi đang lúng túng chờ đợi những chính sách hỗ trợ, việc này cần phải có giải pháp. 

“Chúng ta phải chia sẻ như chính người nhà, người thân của mình, bởi họ từng cùng đồng cam, cộng khổ với TP. Khi anh đối xử với người nhà anh tốt thì khách nước ngoài sẽ nhìn thấy niềm tin ở anh, đó là tình cảm, là đạo lý lúc khó khăn”, Bí thư Nên nói.

Có thể thấy kinh tế vĩ mô TP hiện ổn định, ở nhiều lĩnh vực chỉ số có sự tăng trưởng. Điều đó đã nói lên hiệu quả phản ứng chính sách cùng sự nỗ lực, quyết tâm của cộng đồng doanh nghiệp và người dân TP.

Tuy nhiên, nhìn nhận về giải ngân đầu tư công, bí thư Thành ủy cho rằng TP khởi động chậm nên việc tăng tốc, vượt chướng ngại vật về đích sẽ gặp nhiều khó khăn. 

Dù đi kiểm tra các công trình lớn như vành đai 3, các đơn vị làm việc không ngừng nghỉ với các kế hoạch cụ thể cho từng ngày, thậm chí không nghỉ thứ bảy, chủ nhật nhưng nếu khởi công sớm hơn thì đã không có tình trạng “đầu năm thong thả, cuối năm vội vã”.

“Chúng ta nóng lòng cũng không thể giải quyết, nhưng mà đây là bài học để tiếp tục vào giai đoạn vừa tăng tốc tối đa, vừa phải vượt những chướng ngại vật. Tôi kiểm tra nhiều nơi cam kết cuối năm có thể giải ngân 95%, có nơi nói khó, thì cái khó này phải giải quyết”, ông Nên chia sẻ.

Hiện TP đang phân ra những dự án lớn, dự án trọng điểm cần quan tâm nhưng không phải chỉ tập trung những dự án lớn, để những dự án còn lại kéo dài thời gian. Thay vào đó, cần phân công trách nhiệm rõ ràng, thực hiện cho đồng bộ, hiệu quả.

Về phương hướng các tháng sắp tới, lãnh đạo Thành ủy yêu cầu trước hết Ban cán sự Đảng giao cho UBND TP tổ chức sơ kết 6 tháng và chuẩn bị sơ kết giữa nhiệm kỳ kinh tế - xã hội. Chuẩn bị hoàn chỉnh các nội dung tham mưu cho Thường vụ Thành ủy trình HĐND triển khai nhanh nhất có thể nghị quyết mới khi Quốc hội thông qua.

Trong lãnh đạo, điều hành cần đưa ra quy định dễ hiểu, dễ kiểm tra và xử lý trách nhiệm

Cũng tại hội nghị, bí thư Thành ủy cho biết trước thông tin TP.HCM gửi rất nhiều văn bản đề xuất, kiến nghị về trung ương, Thường vụ Thành ủy đã chỉ đạo làm rõ từng nội dung.

Sau khi rà soát kỹ, nội dung báo cáo nhìn nhận rằng các văn bản hỏi của cơ quan thuộc chính quyền TP đều có lý và những văn bản trả lời của cấp trên cũng đều có lý lẽ. Nhưng thực tế còn nhiều nội dung hỏi và trả lời chưa thỏa mãn hai bên.

Theo lãnh đạo Thành ủy, TP cần thực hiện đúng tinh thần chỉ đạo của Tổng bí thư, nghĩa là trong lãnh đạo, chỉ đạo và điều hành phải đưa ra những quy định, những văn bản dễ hiểu, dễ nhớ, dễ làm, dễ kiểm tra, uốn nắn và dễ xử lý trách nhiệm.

“Người ta mong muốn chính quyền này một thể thống nhất từ trên xuống chứ không phải nói cấp này, cấp kia. Tôi không cần biết cách nào anh giải quyết cho tôi, đó là trách nhiệm của chính quyền, không có đổ lỗi cho ai hết”, Bí thư Nên nhấn mạnh.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên: Phải hành động nhanh nhất khi nghị quyết mới được thông quaBí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên: Phải hành động nhanh nhất khi nghị quyết mới được thông qua

Bên cạnh trọng tâm kinh tế - xã hội tháng 5, hội nghị của Ban cán sự Đảng UBND TP với sự tham dự của Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên sáng 29-5 tập trung việc chuẩn bị kế hoạch triển khai nghị quyết mới, thay nghị quyết 54 khi được thông qua.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên