29/05/2023 12:14 GMT+7

Chủ tịch TP.HCM Phan Văn Mãi: Nên chăng có chính sách an sinh như đợt COVID-19 vừa qua?

Chủ tịch UBND TP.HCM nhìn nhận vấn đề an sinh xã hội trong những tháng tới sẽ rất khó khăn, TP cần xem xét có các chính sách an sinh hỗ trợ như đợt dịch COVID-19 vừa qua hay không.

Chủ tịch TP.HCM Phan Văn Mãi: Nên chăng có chính sách an sinh như đợt COVID-19 vừa qua? - Ảnh 1.

Phó chủ tịch thường trực Liên đoàn Lao động TP.HCM Trần Đoàn Trung tặng quà cho người lao động - Ảnh: CÔNG TRIỆU

Thông tin được nêu từ hội nghị về tình hình kinh tế - xã hội tháng 5, năm tháng đầu năm và nhiệm vụ giải pháp trọng tâm tháng 6-2023 do Ban cán sự Đảng UBND TP.HCM tổ chức sáng 29-5.

Từ kinh nghiệm giải quyết vấn đề cắt giảm lao động trên địa bàn TP.HCM thời gian qua, Chủ tịch UBND TP Phan Văn Mãi nhấn mạnh ở góc độ quản lý nhà nước, TP cần có sự chủ động khi có trường hợp khác xảy ra.

Nghĩa là phải xem xét vấn đề “gốc rễ” và thực chất vấn đề của việc cắt giảm gần đây là chính sách

“Nhân dịp này, chúng ta phải tìm cơ trong nguy, phải chuyển sang đào tạo nghề. Trong đó việc phối hợp giữa Sở Lao động - Thương binh và Xã hội với Sở Giáo dục và Đào tạo phải tập trung quyết liệt”, ông Mãi nói.

Ngoài ra, chủ tịch UBND TP nhìn nhận vấn đề an sinh xã hội trong những tháng tới sẽ rất khó khăn, gay gắt. Thậm chí cần phải xem xét cần thiết có các chính sách an sinh hỗ trợ như đợt dịch COVID-19 vừa qua hay không? Cần tạo sự chủ động, phải dự báo và đi trước, không để rơi vào tình trạng bị động, trở tay không kịp.

Báo cáo tại hội nghị, Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP.HCM Lê Văn Thinh cho biết từ đầu năm tới nay, TP đã giải quyết được 136.600 việc làm, trong đó có 60.900 việc làm mới, tăng 0,18% so với cùng kỳ.

Nói về tình hình của Công ty PouYuen, lãnh đạo sở này cho biết trong đợt 1, công ty đã cắt giảm 4.439 người, đợt 2 dự kiến tổ chức vào tháng 6, khoảng 1.125 người. Do các chính sách hỗ trợ sau cắt giảm lao động cao hơn quy định của pháp luật nên hầu hết người lao động đồng thuận.

Qua khảo sát hơn 3.000 doanh nghiệp trên địa bàn TP, việc kinh doanh các ngành nghề như dệt may, bất động sản, tỉ lệ cắt giảm lao động trong 5 tháng đầu năm cao hơn so với các lĩnh vực khác.

Theo ông Thinh, tình hình an toàn lao động trên địa bàn TP cũng tương đối phức tạp, nhiều vụ việc mất an toàn lao động vẫn diễn ra. Trong tháng 6 tới, sở sẽ ban hành chỉ thị để tăng cường công tác lãnh đạo kéo giảm việc này.

Cùng với đó, sở sẽ phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo TP định hướng phân luồng về giáo dục nghề nghiệp đối với học sinh trung học cơ sở cũng như trung học phổ thông. Tổ chức đối thoại với Hiệp hội Doanh nghiệp TP, các nhóm doanh nghiệp để kịp thời lắng nghe, trao đổi, tháo gỡ vướng mắc, khó khăn hiện hữu.

Đại biểu Trần Hoàng Ngân: Cần gói hỗ trợ khẩn cấp an sinh xã hộiĐại biểu Trần Hoàng Ngân: Cần gói hỗ trợ khẩn cấp an sinh xã hội

Đại biểu Trần Hoàng Ngân đề nghị Chính phủ đề xuất với Quốc hội có gói hỗ trợ khẩn cấp để hỗ trợ an sinh xã hội, người lao động, gia đình chính sách.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên