23/05/2023 18:41 GMT+7

TP.HCM: Quận được quyết định dự án đầu tư công từ 45-120 tỉ đồng

Việc này góp phần gỡ điểm “nghẽn” cho các địa phương trong việc đầu tư xây dựng các dự án như trường học hay các dự án sửa chữa, nâng cấp hẻm, vỉa hè.

TP.HCM: Quận được quyết định dự án đầu tư công từ 45-120 tỉ đồng - Ảnh 1.

Trong các buổi giám sát của HĐND TP, nhiều quận đã phản ánh gặp khó khi muốn thực hiện chủ trương đầu tư các dự án xây dựng trường học do phải chờ TP.HCM ghi vốn và phê duyệt - Ảnh: Nhà trường cung cấp

Thông tin được nêu từ quyết định sửa đổi bổ sung một số điều của quy định về nhiệm vụ quyền hạn thực hiện các công trình dự án đầu tư công trên địa bàn vừa được UBND TP.HCM ban hành.

Quận được tự quyết đầu tư xây trường, nâng cấp hẻm

Trong đó, đáng chú ý với việc chủ tịch UBND TP ủy quyền cho chủ tịch UBND các quận quyết định đầu tư đối với các dự án đầu tư công nhóm C trước đây sử dụng nguồn vốn ngân sách quận, hoặc sử dụng vốn bổ sung có mục tiêu từ ngân sách TP (trừ dự án tu bổ di tích có cấu phần xây dựng).

Đây được cho là một quyết định tháo gỡ các vướng mắc khiến việc triển khai các dự án đầu tư công ở các quận bị nghẽn thời gian qua.  

Khi thực hiện mô hình chính quyền đô thị, thẩm quyền này được giao về cho các sở, ngành, cho dù có những dự án quận hoàn toàn có thể đảm đương.

Hệ lụy này dẫn đến tình trạng thiếu các dự án xây dựng trường học khi quận phải chờ đợi TP ghi vốn. Hay các dự án sửa chữa, nâng cấp hẻm, vỉa hè, dù kinh phí đầu tư không nhiều, nhưng các quận mất rất nhiều thời gian khi chờ sở, ngành tổng hợp, tham mưu trình UBND TP.HCM duyệt cấp ngân sách.

Thời hạn ủy quyền kể từ ngày 29-5 đến hết ngày 31-12-2025. Và để quyết định này thực thi không chồng chéo, TP đồng thời chấm dứt các nội dung ủy quyền khác trái với quy định trên kể từ ngày ban hành quyết định này.

Như vậy, chủ tịch UBND các quận sẽ được thực hiện các chức năng, nhiệm vụ của “người có thẩm quyền quyết định đầu tư” theo Luật Đầu tư công năm 2019, Luật Đấu thầu, Luật Xây dựng và các quy định có liên quan.

UBND cấp huyện cũng được trao quyền nhiều hơn với dự án đầu tư công

Ngoài ra, TP còn quyết định sửa đổi, bổ sung nguyên tắc chọn cơ quan được quyền lập hồ sơ thẩm định, đề xuất chủ trương đầu tư... với dự án đầu tư công.

Cụ thể, đối với các dự án đầu tư công thuộc nhiều lĩnh vực và các dự án nhóm C, sau khi Sở Kế hoạch và Đầu tư tham mưu, chủ tịch UBND TP có thể quyết định giao nhiệm vụ chuẩn bị đầu tư cho UBND cấp huyện để lập hồ sơ, trình thẩm định, báo cáo đề xuất chủ trương đầu tư, báo cáo nghiên cứu tiền khả thi. 

Đặc biệt, nếu dự án đầu tư công nhóm B, C thuộc thẩm quyền quyết định của chủ tịch UBND cấp huyện thì chủ tịch UBND huyện tổ chức thực hiện theo quy định của Luật Đầu tư công mà không phải để cơ quan khác tổ chức thẩm định, báo cáo nghiên cứu khả thi, báo cáo kinh tế kỹ thuật... như quy định trước đây.

Không chỉ vậy, các dự án trên dù thuộc lĩnh vực công nghệ thông tin cũng không phải thông qua Sở Thông tin và Truyền thông tổ chức thẩm định báo cáo nghiên cứu khả thi như trước, trừ chương trình, dự án thuộc thẩm quyền thẩm định của hội đồng thẩm định các chương trình, dự án đầu tư công do chủ tịch UBND TP thành lập. 

Dự án nhóm A gồm các dự án có tổng mức đầu tư từ 800 tỉ đến hơn 2.300 tỉ đồng; nhóm B từ 45 tỉ đến dưới 2.300 tỉ đồng; nhóm C từ dưới 45 tỉ đến dưới 120 tỉ đồng. Các dự án có thể gồm nhiều lĩnh vực khác nhau như giao thông, y tế, giáo dục...
'Bắt trúng bệnh, kê đúng thuốc' cho dự án đầu tư công

Làm sáng rõ giữa vướng mắc cơ chế, khó khăn thực tiễn với năng lực yếu kém của sở, ngành, chủ đầu tư, nhà thầu... không chỉ giúp lãnh đạo TP "bắt trúng bệnh, kê đúng thuốc" cho các dự án...

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên