Thứ 3, ngày 29 tháng 11 năm 2022

TP.HCM: 20 nhân viên y tế cách ly khẩn vì tiếp xúc ca F1 khai báo sai đã âm tính

04/02/2021 11:27 GMT+7

TTO - Sáng 4-2, đại diện Bệnh viện Nhi Đồng 1 (TP.HCM) cho biết 20 nhân viên y tế của bệnh viện đã có kết quả xét nghiệm âm tính với virus corona sau khi tiếp xúc với ca F1 tại Gia Lai nhưng khai báo y tế có địa chỉ tại TP.HCM.

TP.HCM: 20 nhân viên y tế cách ly khẩn vì tiếp xúc ca F1 khai báo sai đã âm tính - Ảnh 1.

Người dân khai báo y tế khi ra vào bệnh viện trên địa bàn TP.HCM - Ảnh: THU HIẾN

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, bác sĩ Trương Hữu Khanh, trưởng khoa nhiễm - thần kinh Bệnh viện Nhi đồng 1, TP.HCM, cho biết đến sáng 4-2, toàn bộ 20 nhân viên y tế của bệnh viện đã có kết quả xét nghiệm âm tính.

Bác sĩ Khanh cho biết thêm sự việc xảy ra vào ngày 2-2, trường hợp F1 này là bác sĩ sống ở Gia Lai, được xác định tiếp xúc gần với ca bệnh COVID-19 trước đó, đang được truy vết.

Tuy nhiên, khi đưa con đến Bệnh viện Nhi Đồng 1 khám, người này khai báo địa chỉ cư trú là TP.HCM.

Sau đó, Trung tâm Y tế quận 10 thông báo cần truy vết trường hợp F1 này, từ đó Bệnh viện Nhi Đồng 1 mới nắm thông tin và truy xuất camera, đã cách ly 20 nhân viên y tế có tiếp xúc với trường hợp F1 nói trên.

Hiện tại tất cả 20 nhân viên y tế đều đã có kết quả xét nghiệm âm tính với COVID-19. Những trường hợp này đã được cho cách ly tại nhà, chờ thêm các kết quả xét nghiệm tiếp theo. Phụ huynh nói trên đã dẫn con về Gia Lai và đã được cách ly, lấy mẫu xét nghiệm cho ra kết quả âm tính.

Vào thời điểm xảy ra sự việc này, rất nhiều nhân viên y tế đã rất hốt hoảng, đến tận nửa đêm 2-2 mới ổn định.

Bác sĩ Khanh cho biết khi sự việc xảy ra, bệnh viện đã nhanh chóng họp khẩn cấp, xét nghiệm, cách ly 20 nhân viên y tế và phải trấn an tâm lý cho họ.

Qua sự việc này, bác sĩ Khanh lưu ý người dân khi đến bệnh viện phải mang khẩu trang y tế đúng cách, khai báo y tế trung thực và bản thân các nhân viên y tế phải kiểm tra dịch tễ cho người đến khám bệnh. 

Không được chủ quan về việc người dân đã khai báo y tế đúng và tất cả mọi nơi đều phải khai thác về dịch tễ. Đặc biệt lưu ý là khu vực nội trú không thể để COVID-19 tấn công.

Sau khi khai báo y tế, trước khi khám các bác sĩ phải hỏi thêm lịch sử tiếp xúc, hỏi nhiều lần để đảm bảo kết quả chính xác.

Như Tuổi Trẻ Online đã thông tin trước đó, người được xác định thuộc diện F1 ở một địa phương khác nhưng khi tới bệnh viện ở TP.HCM lại khai báo địa chỉ TP.HCM đã khiến bệnh viện phải cách ly khẩn cấp 20 nhân viên y tế.

Sở Y tế TP.HCM yêu cầu các bệnh viện tăng cường cải tiến chất lượng hoạt động khai báo y tế, triển khai chuyển đổi số trong khai báo y tế và cần sàng lọc nhiều cấp độ nhằm tránh để "lọt" các trường hợp F1.

Là F1 ở tỉnh nhưng đi bệnh viện khai Là F1 ở tỉnh nhưng đi bệnh viện khai 'ở TP.HCM' khiến 20 nhân viên y tế bị cách ly khẩn

TTO - Một người được xác định thuộc diện F1 ở một địa phương, nhưng khi tới bệnh viện ở TP.HCM lại khai báo địa chỉ TP.HCM. Đến khi phát hiện, bệnh viện phải cách ly khẩn cấp 20 nhân viên y tế.

THU HIẾN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận