Bệnh viện TP.HCM hướng tới không khai báo y tế bằng giấy

30/12/2020 20:46 GMT+7

TTO - Các bệnh viện TP.HCM sẽ dần chuyển đổi số cho hoạt động khai báo y tế để phòng chống COVID-19 bằng việc sử dụng phần mềm khai báo có cảnh báo khi phát hiện câu trả lời 'Có' thay cho khai báo bằng giấy.

Bệnh viện TP.HCM hướng tới không khai báo y tế bằng giấy - Ảnh 1.

Nhân viên y tế hướng dẫn người bệnh khai báo y tế bằng giấy tại một phòng khám trên địa bàn TP.HCM - Ảnh: XUÂN MAI

Ngày 30-12, Sở Y tế TP.HCM đã có công văn khẩn gửi tất cả bệnh viện công lập và ngoài công lập về việc chuyển đổi một số hoạt động khai báo y tế phòng chống COVID-19.

Theo ông Tăng Chí Thượng - phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM, trong tình hình dịch COVID-19 vẫn đang diễn biến phức tạp, Sở Y tế ghi nhận hầu hết các cơ sở y tế đã triển khai nghiêm túc các quy trình sàng lọc COVID-19, phân loại, phân luồng và khai báo y tế theo đúng quy định.

Tuy nhiên, qua kiểm tra thực tế, việc khai báo y tế tại một số bệnh viện còn mang tính hình thức, thiếu đồng bộ. 

Để củng cố công tác phòng chống dịch COVID-19 tại các bệnh viện trên địa bàn, Sở Y tế đề nghị các đơn vị tuân thủ nghiêm những quy định về công tác phòng chống dịch COVID-19, trong đó cần chú ý củng cố việc chuyển đổi số cho hoạt động khai báo y tế của bệnh viện bằng cách sử dụng kiôt khai báo y tế và ứng dụng khai báo y tế trên điện thoại di động thông minh. 

Phần mềm khai báo này phải có cảnh báo khi phát hiện câu trả lời "Có" trong nội dung khai báo. Kết quả sàng lọc và khai báo y tế cần báo cáo định kỳ hằng ngày hoặc đột xuất (khi phát hiện cảnh báo trên phần mềm) đến giám đốc bệnh viện để kịp thời can thiệp.

Lưu ý, khi đã chuyển đổi số cho hoạt động khai báo y tế, việc có cần phải duy trì dán "sticker" cho người đã khai báo hay không là thẩm quyền của giám đốc bệnh viện. 

Nếu thấy cần thiết phải duy trì "sticker", đề nghị giám đốc bệnh viện tăng cường hoạt động giám sát và chấn chỉnh các hiện tượng như báo chí đã phản ánh.

Bên cạnh đó, Sở Y tế đề nghị các cơ sở y tế cần tăng cường truyền thông và thực hiện nghiêm túc thông điệp 5K: "Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tập trung - Khai báo y tế" và người khai báo phải chịu trách nhiệm trước pháp luật nếu khai không trung thực.

Bệnh viện cần duy trì công tác sàng lọc nhiều cấp (cổng bệnh viện, tại nơi nhận của khoa khám bệnh, nơi nhận của khoa cấp cứu, tại các khoa lâm sàng) và áp dụng mọi đối tượng (người bệnh, thân nhân người bệnh, học viên, sinh viên thực tập, nhân viên của các công ty cung ứng các dịch vụ cho bệnh viện, nhân viên bệnh viện...). 

Sở Y tế đề nghị giám đốc bệnh viện khẩn trương rà soát các hoạt động trên, nhất là đẩy nhanh chuyển đổi số việc khai báo y tế, khuyến khích các bệnh viện tổ chức tham quan, học tập lẫn nhau.

Lãnh đạo TP.HCM: Lãnh đạo TP.HCM: 'Xem xét xử lý hình sự người không khai báo y tế, tụ tập đông người'

TTO - Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong nêu các giải pháp quyết liệt khi chủ trì buổi họp giao ban trực tuyến về công tác phòng, chống COVID-19 chiều 10-8.

XUÂN MAI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận