03/03/2019 08:33 GMT+7

Tour hè sang Triều Tiên 'nóng rực' sau thượng đỉnh Mỹ - Triều

NHƯ BÌNH
NHƯ BÌNH

TTO - Ngay sau khi sự kiện thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên kết thúc, một số công ty du lịch đã lên kế hoạch mở mới hoặc tăng số tour sang thị trường Triều Tiên mùa hè năm nay.

Tour hè sang Triều Tiên nóng rực sau thượng đỉnh Mỹ - Triều - Ảnh 1.

Đoàn du khách Việt tại Triều Tiên vào cuối năm 2018 - Ảnh: NGUYỄN PHONG

Giới lữ hành du lịch đang trông đợi tour đi du lịch Triều Tiên sẽ là tour "nóng", độc, lạ trong năm 2019 với trào lưu khám phá những "bí ẩn" còn lại của thế giới.

Tăng tour khám phá Triều Tiên "bí ẩn"

Tháng 11-2018, ngay khi một công ty du lịch ở TP.HCM mở tour khám phá Triều Tiên, chị Nguyễn Thanh Hà (TP.HCM) đã đăng ký tham gia. "Ấn tượng đến bây giờ vẫn còn rõ mồn một. Đó là một đất nước bình yên, xinh đẹp, cuộc sống, xã hội còn rất nhiều điều để khám phá thêm" - chị Hà đánh giá.

Tại TP.HCM, chỉ khoảng vài doanh nghiệp bắt đầu khai thác trở lại tour sang thị trường Triều Tiên từ cuối năm 2018, sau một thời gian bị gián đoạn. Theo đại diện Công ty dịch vụ lữ hành Saigontourist, năm ngoái đã có 5 đoàn khách tham gia tour này cùng đơn vị và phản hồi rất tích cực.

Không ít du khách Việt bị bất ngờ vì những ấn tượng khi đến đây hoàn toàn khác với suy nghĩ trước đó. "Đất nước Triều Tiên hiện đại và văn minh lắm, không như mình nghĩ lúc đầu. Và cũng giản dị, bình yên. Chỉ tiếc là không được chụp hình nhiều, vì phải được phép mới chụp hình" - du khách Lưu Thị Diễm Hồng kể lại.

Tour hè sang Triều Tiên nóng rực sau thượng đỉnh Mỹ - Triều - Ảnh 2.

Khải Hoàn môn ở Bình Nhưỡng - Ảnh: THÁI LỘC

Ông Vũ Đình Tuấn, giám đốc khối du lịch nước ngoài của Công ty dịch vụ lữ hành Saigontourist, cũng cho biết sau hội nghị thượng đỉnh, mỗi tháng đơn vị sẽ tăng số tour khởi hành đi du lịch Triều Tiên từ TP.HCM và Hà Nội lên 2 đoàn, trung bình khoảng 15-20 khách mỗi đoàn.

Trước mắt, các tour sẽ được thực hiện thường xuyên từ tháng 4 đến hết mùa hè năm nay, với giá tour từ 29,99 triệu đồng nếu khởi hành từ Hà Nội và 32,99 triệu đồng nếu bay từ TP.HCM.

Bà Trương Thị Thu Giang, phó giám đốc marketing Vietravel, cho biết doanh nghiệp này đã khai thác trở lại tour Triều Tiên sau gần 3 năm gián đoạn vì nhiều lý do.

Theo bà Giang, Vietravel đang có kế hoạch đẩy mạnh hơn sang thị trường này thời gian tới, đặc biệt sau những tour gần đây nhận được phản hồi tốt từ du khách, thủ tục xét cấp visa thuận lợi hơn.

Ông Từ Quý Thành, giám đốc Công ty du lịch Liên Bang, cũng cho biết đã làm việc với đối tác và bắt đầu mở bán chính thức tour đi Triều Tiên trong mùa hè năm nay.

"Trước đây chúng tôi cũng có đưa khách đi nhưng chủ yếu nhỏ, lẻ. Sau sự kiện này, quan hệ tốt đẹp giữa hai quốc gia được ghi nhận rõ hơn, đó là tiền đề để người dân hào hứng tham quan, du lịch hơn" - ông Thành nói.

Tour hè sang Triều Tiên nóng rực sau thượng đỉnh Mỹ - Triều - Ảnh 3.

Khu nhà chọc trời ở đại lộ Bình Xuyên Giang, Bình Nhưỡng - Ảnh: THÁI LỘC

Khám phá gì khi đến Triều Tiên?

Theo ghi nhận, các tour khám phá Triều Tiên thường kéo dài 5 ngày 4 đêm, hoặc dài hơn là 11 ngày 10 đêm với giá từ 32-53 triệu đồng tùy đơn vị tổ chức, giảm hơn nhiều so với trước đây.

Triều Tiên hiện có 9 vùng du lịch, nhưng có 3 vùng được du khách quan tâm nhất là thủ đô Pyongyang (Bình Nhưỡng), vùng Kaesong (Khai Thành) và vùng núi Myohyang (Diệu Hương Sơn) ở phía bắc thủ đô.

Để du lịch Triều Tiên, khách xuất phát từ TP.HCM sẽ mất 4 tiếng sang Bắc Kinh (Trung Quốc), quá cảnh 1,5 tiếng, sau đó từ sân bay Bắc Kinh nối chuyến sang Triều Tiên với thời gian bay hơn 1 giờ. Một số công ty lữ hành chọn đi tàu lửa, khách qua đêm trên tàu đến Bình Nhưỡng vào sáng hôm sau.

Tour hè sang Triều Tiên nóng rực sau thượng đỉnh Mỹ - Triều - Ảnh 4.

Đại học tập đường nhân dân ở thủ đô Bình Nhưỡng - Ảnh: THÁI LỘC

Tại Bình Nhưỡng, du khách ghé thăm Khải Hoàn Môn, công viên đài phun nước Mansudae, đài tưởng niệm Mansudae, nơi đặt tượng đồng của hai lãnh tụ Kim Nhật Thành (Kim Il Sung) và Kim Chính Nhật (Kim Jong Il) hay tượng đài Thiên Lý Mã...

Tại đây, du khách hòa mình vào nhịp sống hiện đại của người dân thủ đô khi tận mắt khám phá hệ thống xe điện ngầm tại Bình Nhưỡng, cảm nhận hơi thở cuộc sống của người Triều Tiên nơi đại lộ Ryomyong - đại lộ đẹp và hiện đại bậc nhất ở Bình Nhưỡng.

Tour hè sang Triều Tiên nóng rực sau thượng đỉnh Mỹ - Triều - Ảnh 5.

Công trình - khu phức hợp khoa học công nghệ nằm ở Ngải đảo giữa sông Đại Đồng, Bình Nhưỡng - Ảnh: THÁI LỘC

Diệu Hương Sơn cách Bình Nhưỡng 160km về phía bắc là một trong bốn dãy núi nổi tiếng nhất ở khu vực này. Nơi thứ ba du khách sẽ đặt chân tới là Khai Thành, cách Bình Nhưỡng 100km về phía nam, nằm sát biên giới Bắc - Nam Triều Tiên, từng là kinh đô của Vương quốc Cao Ly cách đây hơn 500 năm.

Ngành du lịch Triều Tiên chỉ đồng ý cấp visa cho du khách theo đoàn, mỗi đoàn phải tối thiểu 10 khách và có hành trình đi rõ ràng. Ngoài visa, Triều Tiên yêu cầu các đoàn khách phải có giấy thông hành. Các hoạt động du lịch và du khách nước ngoài luôn đặt dưới sự giám sát chặt chẽ của các cơ quan nhà nước Triều Tiên.

Tour hè sang Triều Tiên nóng rực sau thượng đỉnh Mỹ - Triều - Ảnh 6.

Ga Bình Nhưỡng - Ảnh: THÁI LỘC

"Một điều lưu ý, do bị cấm vận khá lâu nên hàng hóa ở đây cũng không quá phong phú, nên đây không phải là tour dành cho nhiều du khách kỳ vọng về mua sắm" - ông Thành đánh giá.

Theo các công ty du lịch, do chỉ có Air China là hãng hàng không duy nhất có đường bay tới thủ đô Bình Nhưỡng của Triều Tiên nên số chỗ dành cho tour này cũng có giới hạn. "Nếu khai thác đường bay thẳng sang Triều Tiên, đây sẽ là một tuyến có sức hấp dẫn rất lớn đối với du khách Việt Nam tương tự như Hàn Quốc" - đại diện một công ty lữ hành nhận định.

Theo Hiệp hội Du lịch Việt Nam, tại sự kiện Hội chợ du lịch quốc tế Việt Nam (VITM) 2019 được tổ chức cuối tháng 3-2019, đoàn Tổng cục Du lịch Triều Tiên có hai gian hàng giới thiệu.

dulichtt 3(read-only)

Du khách Việt chụp ảnh cùng một nữ nhân viên Triều Tiên xinh đẹp - Ảnh: NG.PHONG

Đây có thể xem là lần xuất hiện chính thức của du lịch Triều Tiên tại diễn đàn quốc tế và quảng bá rộng rãi đến Việt Nam cũng như các nước. Giới kinh doanh du lịch đang kỳ vọng sẽ có nhiều chính sách mới mở cửa hơn từ thị trường này thời gian tới.

Đi du lịch Triều Tiên cần lưu ý gì?

Để có thể tận hưởng một chuyến đi trọn vẹn cũng như đảm bảo an toàn và an ninh, du khách cần lưu ý các quy định của Triều Tiên:

- Du khách không được quyền tự do chụp hình và thu âm ở Triều Tiên, chỉ được phép chụp hình (hoặc thu âm) ở những nơi được cho phép.

trieu tien 6

Tượng đài lãnh tụ Kim Nhật Thành và Kim Chính Nhật - Ảnh: THÁI LỘC

- Du khách luôn đi theo đoàn với hướng dẫn viên địa phương. Tuyệt đối không được tự ý rời đoàn, đi riêng với bất kỳ lý do gì.

- Du khách đến Triều Tiên cần ăn mặc chỉnh tề, kín đáo.

- Không được phép mang hình ảnh, sách báo (kể cả trong USB, điện thoại hoặc laptop) liên quan đến chính trị, tôn giáo...

- Du khách cần tôn trọng những hình ảnh của các lãnh tụ Triều Tiên.

Nếu có việc cần xử lý, du khách nên hỏi ý kiến của hướng dẫn viên địa phương hoặc đại diện của công ty du lịch Triều Tiên trước.

Phóng viên Tuổi Trẻ vãn cảnh chùa cổ ngàn năm ở Triều Tiên Phóng viên Tuổi Trẻ vãn cảnh chùa cổ ngàn năm ở Triều Tiên

TTO - Ghé thăm Triều Tiên, phóng viên Tuổi Trẻ đã được tham quan hai kiến trúc cổ đặc biệt quý giá ở tầm nhân loại được gìn giữ nguyên vẹn, khiến nhiều nhà chuyên môn vô cùng ngạc nhiên và xúc động.

NHƯ BÌNH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên