Thứ 6, ngày 21 tháng 1 năm 2022

Tổng thư ký NATO cảnh báo Nga 'trả giá đắt' nếu tấn công Ukraine

10/01/2022 20:05 GMT+7

TTO - Ngày 10-1, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cảnh báo Nga sẽ 'trả giá đắt' nếu có hành động quân sự chống lại Ukraine, trong bối cảnh Nga và Mỹ đang gặp nhau để bàn về giải pháp cho tình hình Ukraine.

Tổng thư ký NATO cảnh báo Nga trả giá đắt nếu tấn công Ukraine - Ảnh 1.

Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg - Ảnh: REUTERS

"Chúng tôi cần gửi thông điệp rõ ràng tới Nga rằng chúng tôi đoàn kết và họ sẽ trả giá đắt cả về kinh tế và chính trị, nếu họ sử dụng sức mạnh quân sự chống lại Ukraine", ông Stoltenberg nói.

Ông Stoltenberg khẳng định NATO sẽ hỗ trợ Ukraine và giúp nước này duy trì quyền tự vệ, theo Hãng tin AFP.

Tổng thư ký NATO nói ông không mong đợi các cuộc đàm phán trong tuần này sẽ "giải quyết tất cả vấn đề", nhưng muốn khởi động quá trình hướng đến một giải pháp chính trị.

"Chúng tôi đang nỗ lực vì một giải pháp chính trị hòa bình và chúng tôi sẵn sàng tiếp tục làm việc với Nga để tìm ra con đường hướng tới một giải pháp hòa bình", ông Stoltenberg nói và thêm: "Đồng thời, chúng tôi cũng cần chuẩn bị cho việc Nga lần nữa chọn sử dụng vũ lực, lựa chọn đối đầu thay vì hợp tác".

Ngày 9-1, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cũng nhận định rằng sẽ không có đột phá nào trong tuần này.

"Trước mắt chúng ta có hai con đường. Một con đường đối thoại và ngoại giao để cố gắng giải quyết một số trong các khác biệt này và tránh đối đầu. Con đường còn lại là sự đối đầu và hậu quả sẽ rất lớn đối với Nga nếu nước này tiếp tục gây hấn với Ukraine. Chúng tôi muốn thử xem con đường mà Tổng thống (Vladimir) Putin chuẩn bị đi", ông Blinken nói.

Tổng thư ký NATO đưa ra các phát biểu trên khi quan chức cấp cao Nga và Mỹ đang gặp nhau tại thành phố Geneva, Thụy Sĩ ngày 10-1 để bàn về cuộc khủng hoảng Ukraine.

Tiếp theo đó sẽ là cuộc đàm phán giữa Nga và tất cả 30 nước thành viên NATO tại Brussels, Bỉ.

Nga tuyên bố không nhượng bộ Mỹ về vấn đề Ukraine Nga tuyên bố không nhượng bộ Mỹ về vấn đề Ukraine

TTO - Nga cho biết họ sẽ không nhượng bộ trước áp lực của Mỹ trong các cuộc đàm phán về cuộc khủng hoảng ở Ukraine, đồng thời bỏ ngỏ khả năng các cuộc đàm phán sẽ kết thúc nhanh chóng.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận