09/03/2023 07:27 GMT+7

Tổng thư ký NATO cảnh báo Bakhmut sắp rơi vào tay Nga

Ngày 8-3, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cảnh báo thành phố Bakhmut ở miền đông Ukraine có thể rơi vào tay Nga trong những ngày tới, sau nhiều tháng giao tranh dữ dội.

Tổng thư ký NATO cảnh báo Bakhmut sắp rơi vào tay Nga - Ảnh 1.

Quân nhân Ukraine cùng lựu pháo tự hành 2C1 di chuyển dọc theo con đường gần thành phố tiền tuyến Bakhmut, khu vực Donetsk, đông Ukraine ngày 8-3 - Ảnh: REUTERS

"Chúng tôi nhận thấy Nga đang gửi thêm quân, nhiều lực lượng hơn. Đối với những gì mà Nga đang thiếu về chất lượng thì họ cố gắng bù đắp bằng số lượng" - ông Stoltenberg nói với các phóng viên ở Stockholm bên lề cuộc họp của bộ trưởng quốc phòng các nước châu Âu vào ngày 8-3, theo Hãng tin AFP.

Tổng thư ký NATO nhận định: "Chúng tôi không thể loại trừ khả năng Bakhmut có thể thất thủ trong những ngày tới". Tuy nhiên, ông lưu ý "diễn biến này không nhất thiết phản ánh bất kỳ bước ngoặt nào của cuộc chiến".

Đánh giá của ông Stoltenberg được đưa ra trong bối cảnh lực lượng quân sự Wagner của Nga - dẫn đầu cuộc tấn công vào Bakhmut - tuyên bố đã kiểm soát được phần phía đông của thành phố công nghiệp này.

Trên mạng xã hội ngày 8-3, ông Yevgeny Prigozhin - người đứng đầu Wagner và là đồng minh của Điện Kremlin - tuyên bố lực lượng của ông "đã chiếm toàn bộ phần phía đông của Bakhmut".

Bakhmut - thành phố của những vườn nho và mỏ muối với dân số khoảng 70.000 người trước xung đột - đã bị tàn phá do chiến tranh và đại đa số người dân đã rời khỏi đây từ lâu.

Trong khi người Ukraine coi Bakhmut là biểu tượng của sự kháng cự ngoan cường thì với Nga, chiến thắng tại thành phố này sẽ mang tính biểu tượng và có ý nghĩa chính trị. Trận chiến giành Bakhmut đã kéo dài nhiều tháng qua.

Trong cuộc phỏng vấn với Đài CNN, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cũng đã cảnh báo về những gì có thể xảy ra nếu Bakhmut rơi vào tay lực lượng Nga.

Ông cho rằng sau Bakhmut, lực lượng Nga "có thể tiến xa hơn" và tấn công các thành phố lân cận ở khu vực Donetsk, đông Ukraine.

Nga bác tin nhóm thân Ukraine tấn công đường ống Nord StreamNga bác tin nhóm thân Ukraine tấn công đường ống Nord Stream

Nga bác thông tin từ báo New York Times (Mỹ) cho rằng một nhóm thân Ukraine đã tấn công đường ống Nord Stream vào năm ngoái.


Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên